Tìm hiểu cấu tạo móng và sinh lý bình thường của móng

Móng là một phần của cơ thể con người, chúng được cấu tạo bởi nhiều lớp chất đạm cứng như sừng gọi là Keratin. Nếu muốn biết rõ hơn về Cấu tạo móng. Hãy cùng mindovermetal tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé.

Tìm hiểu về móng

Móng là biến dạng của da ở những đầu ngón tay, ngón chân. Móng là một tấm sừng mỏng mảnh nằm gọn trong một rãnh ở mặt sống lưng của đầu ngón. Móng có một bờ tự do, ba bờ còn lại được những nếp da phủ lên gọi là bờ sau và hai bờ bên.

tim-hieu-cau-tao-mong-va-sinh-ly-binh-thuong-cua-mong-3

Phần móng ở bờ sau có hình vát gọi là rễ móng. Phần còn lại dầy đều, hình khum gọi là thân móng. Thượng bì ở dưới móng tiếp với thượng bì da ở nếp gấp sau và các nếp gấp bên. Thượng bì ở dưới rễ móng gọi là mầm móng gồm lớp sinh sản và lớp gai.

Các tế bào gai tiến dần lên và dẹt dần lại thành những lá sừng mà không có lớp hạt. Chân bì của rễ móng có nhiều mao mạch. Chân bì của thân móng là một mô xơ, ít mao mạch, nhiều sợi collagen, sợi chun song song với mặt móng, một số sợi có hướng vuông góc dính chặt vào màng xương nên chân bì vùng thân móng rất chắc chắn và cố định.

Cấu tạo móng

Móng tay, chân cùng với răng và xương là những bộ phận rắn chắc nhất trong khung hình con người. Móng tay và móng chân có tính năng bảo vệ, giúp cho mạng lưới thần kinh sum sê ở những đầu chi khỏi bị thương tổn, đồng thời chúng còn có tính năng làm tăng độ nhạy của xúc giác ở những đầu ngón tay, ngón chân.

Ngoài việc làm tăng thêm vẻ đẹp cho những ngón tay ngón chân, móng còn là một thứ vũ khí để tự vệ, tiến công cào cấu, để gãi cho đã những cơn ngứa trên da, để bảo vệ đầu ngón tay ngón chân khỏi thương tích, đồng thời cũng hoàn toàn có thể là chỉ dấu báo hiệu một vài khó khăn vất vả bệnh tật của khung hình, khi cấu trúc của móng đổi khác.

tim-hieu-cau-tao-mong-va-sinh-ly-binh-thuong-cua-mong-1

Móng mọc trực tiếp từ biểu bì (epidermis) và được cấu trúc bởi nhiều lớp chất đạm cứng như sừng gọi là keratin. Keratin cũng là thành phần cơ bản của tóc và lớp ngoài cùng của da. Móng không có tế bào sống và mọc ra từ một nhóm tế bào đặc biệt quan trọng gọi là gian bào (matrix) có nhiều mạch máu, nằm dưới quầng móng (lunular).

Quầng móng hình bán nguyệt, mầu trắng nhìn rất rõ ở ngón tay cái. Khi lớp gian bào bị hư hao thì móng không mọc ra được. Khác với xương, calcium không có tác động ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của móng.

Quá trình hình thành móng

Vào tháng thứ tư của thai kỳ, thai nhi đã mở màn có móng trên đầu ngón chân ngón tay. Móng tăng trưởng liên tục suốt đời người chứ không giống như tóc, mọc ít năm, tạm ngưng một thời hạn rồi mọc tiếp. Các móng tay chân của tất cả chúng ta khu trú ở vị trí 40 % tận cùng đốt xa mặt sống lưng ngón .Móng có một cấu trúc phức tạp gồm 3 lớp :

 • Đĩa móng (nail plate): cấu trúc bởi lớp sừng, tăng trưởng liên tục suốt đời, có màu hồng vì nằm trên giường móng có nhiều mạch máu nuôi dưỡng.
 • Giường móng (nail bed)

tim-hieu-cau-tao-mong-va-sinh-ly-binh-thuong-cua-mong-2

 • Mầm móng (ventral matrix, sterile matrix) tập trung chuyên sâu những mạch máu, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm nâng đỡ và tăng trưởng móng, nằm giữa liềm móng (lunula)
 • Trăng lưỡi liềm và phần dưới móng là phần sau của lớp thượng bì giường móng. Lớp biểu bì eponychium (cuticle) là lớp thượng bì nằm giữa nếp gấp gần của móng và mặt sống lưng của đĩa móng
 • Vai trò tiên phong của móng là bảo vệ. Những biểu lộ không bình thường của móng hoàn toàn có thể cho thấy những thực trạng bệnh lý tại chỗ hay một số ít bệnh lý nội khoa tổng quát
 • Tình trạng của một móng tay thông thườnh: mềm, dẻo, màu hồng, vẻ trơn láng

Thời gian tăng trưởng trung bình của một móng từ lớp cuticle đến bờ tự do (không tính tiền edge) của móng là 6 tháng.

Sinh lý bình thường của móng

Móng mọc hướng ra đầu ngón tay, ngón chân chứ không mọc thẳng đứng như tóc. Nguyên do là có một lớp da bao quanh chân móng, khiến cho sự tăng trưởng giới hạn hướng về phía trước.

Trong điều điện bình thường móng tay, móng chân có màu đỏ hồng, do có mạng lưới mao mạch bảo vệ và nuôi dưỡng. Trong móng tay, móng chân có 10% nước.

tim-hieu-cau-tao-mong-va-sinh-ly-binh-thuong-cua-mong-4

Mỗi ngày móng dài ra khoảng 0,1mm tức là từ 3 đến 5 mm mỗi tháng. Móng tay mọc nhanh hơn móng chân tới 2-3 lần.

 • Móng sẽ mọc chậm ở người cao tuổi
 • Móng ở ngón tay dài nhanh hơn móng chân
 • Vào mùa hạ móng sẽ mọc nhanh hơn hơn ở bàn tay thuận
 • Móng tay dài sẽ mọc nhanh hơn là ngón ngắn
 • Móng mọc nhanh hơn ở bàn tay thuận
 • Ban ngày móng sẽ mọc nhanh hơn ban đêm
 • Móng tay cử động thường xuyên sẽ mọc nhanh

Để có thể phát triển bình thường, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Ở những người mắc bệnh tiểu đường hay những người chán ăn, móng tay sẽ phát triển rất chậm. Và rất dễ nứt.

Như vậy sau khi tham khảo bài viết Tìm hiểu cấu tạo và sinh lý bình thường của móng bạn cũng đã biết phần nào về cấu tạo móng rồi đúng không. Hãy chú ý đến móng của mình, để phát triển một cách nhanh nhất nhé. Và đừng quên theo dõi bài viết của mindovermetal nhé.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments