Tìm hiểu về cách trả lời câu hỏi “Sở thích của bạn là gì?”

Câu hỏi phỏng vấn “Sở thích của bạn là gì?” có khiến bạn ngập ngừng và khó xử?

Đôi khi, những câu hỏi phỏng vấn xin việc đơn thuần nhất lại là những câu khó vấn đáp nhất. Trong khi bạn hoàn toàn có thể đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn phần vấn đáp cho câu hỏi “ Tại sao chúng tôi nên chọn bạn ? ” hay thậm chí còn “ Bạn có kế hoạch gì trong 5 năm tới ? ” thì câu hỏi tương quan đến sở thích ngoài việc làm hoàn toàn có thể khiến bạn ngập ngừng

Khi phỏng vấn, việc lựa chọn sở thích và đam mê tương thích với việc làm hoàn toàn có thể là một thử thách thực sự, đặc biệt quan trọng là dưới áp lực đè nén về thời hạn. Tuy nhiên, câu hỏi hoàn toàn có thể là thời cơ để bạn tạo ấn tượng ( và thậm chí còn tạo mối quan hệ tốt ) với nhà tuyển dụng, đồng thời hoàn toàn có thể nói về những điều mà bạn thực sự chăm sóc

Để xác lập đâu là sở thích tốt nhất để nói đến trong một cuộc phỏng vấn xin việc, hãy cùng mindovermetal xem nguyên do tại sao nhà tuyển dụng lại hỏi về điều này ngay từ đầu nhé

Tại sao nhà tuyển dụng muốn biết sở thích của bạn?

Để xem bạn có phải là một cá nhân toàn diện hay không

Mặc dù nhà tuyển dụng chăm sóc đến kiến thức và kỹ năng và trình độ của bạn nhưng họ cũng muốn biết bạn là một cá thể tổng lực và biết cân đối hay không

Không ai muốn tuyển một người nghiện việc làm, không có đời sống bên ngoài văn phòng cả. Đồng thời, một người biết theo đuổi đam mê và sở thích ngoài việc làm sẽ chiếm hữu một số ít kiến thức và kỹ năng mềm hoàn toàn có thể vận dụng trong việc làm của họ .

tim-hieu-ve-cach-tra-loi-cau-hoi-so-thich-cua-ban-la-gi-mindovermetal

Bất kể sở thích bạn muốn đề cập là gì, việc bạn hoàn toàn có thể tranh luận về chúng sẽ cho thấy rằng bạn là người nhiệt tình, tận tâm và có năng lực thích ứng – một kiến thức và kỹ năng mà bất kể nhà tuyển dụng nào cũng muốn thấy ở ứng viên .

Để xem bạn có thể mang đến cho vai trò kỹ năng nào

Ngoài việc biểu lộ rằng bạn là một người biết cân đối, sở thích mà bạn chọn để nói đến sẽ bật mý một số ít kỹ năng và kiến thức mềm đơn cử .
Do đó, hãy nhiệt tình luận bàn về sở thích của mình, chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng bạn thực sự đam mê và đưa ra những kiến thức và kỹ năng mà bạn có được từ sở thích hoàn toàn có thể vận dụng vào vị trí ứng tuyển một cách hiệu suất cao .

Để xem liệu bạn có phải là người phù hợp với văn hóa công ty của họ hay không

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ hỏi về sở thích của bạn để nhìn nhận xem bạn có phải là người tương thích với văn hóa truyền thống công ty của họ hay không .

Ví dụ, nếu một công ty thường tham gia những hoạt động giải trí tình nguyện, và nếu bạn đã tham gia rất nhiều vào hoạt động giải trí từ thiện thì nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận rằng bạn là một người tương thích với nhóm của họ .

tim-hieu-ve-cach-tra-loi-cau-hoi-so-thich-cua-ban-la-gi-1-mindovermetal

Tương tự như vậy, nếu một công ty hay tổ chức triển khai những hoạt động giải trí ngoài trời, việc bạn tham gia vào những hoạt động giải trí tương tự như sẽ cho thấy rằng bạn là một “ mảnh ghép ” tuyệt vời .

Một số ví dụ về sở thích khi trả lời phỏng vấn

  • Tham gia vào một đội thể thao – cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn sẽ là một người có ý thức đồng đội .
  • Yêu thích nghệ thuật và thẩm mỹ và hội họa – cho thấy bạn là một người phát minh sáng tạo .
  • Viết blog – ý niệm rằng bạn sử dụng thời hạn rảnh để tăng trưởng những kiến thức và kỹ năng tiếp xúc và lan rộng ra vốn từ .
  • Điều hành shop trực tuyến của riêng bạn – cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn có niềm tin kinh doanh thương mại
  • Đọc sách – bộc lộ trí mưu trí, kỹ năng và kiến thức tập trung chuyên sâu cũng như kỹ năng và kiến thức viết tốt hơn. Hãy chắc như đinh rằng bạn lý giải cho nhà tuyển dụng những gì bạn thích đọc .
  • Giải câu đố và ô chữ – cho thấy bạn là một người xử lý yếu tố tốt với một bộ óc giỏi nghiên cứu và phân tích .
  • Học ngoại ngữ – bạn có kỷ luật và có năng lực tự tạo động lực cho bản thân .
  • Sở thích giảng dạy – bạn có kỹ năng giao tiếp tốt.
  • Du lịch và những hoạt động giải trí ngoài trời – bạn có năng lực trở thành một cá thể cởi mở với một cái nhìn tổng lực .
  • Quan tâm đến động vật hoang dã hoặc trẻ nhỏ – chứng tỏ bạn là một người chu đáo, tốt bụng và ân cần .

Một số mẹo trả lời câu hỏi “Sở thích của bạn là gì?”

Đầu tiên, đừng bao giờ nói không

Nếu được hỏi, “ Sở thích của bạn là gì ? ” trong một cuộc phỏng vấn xin việc, lời khuyên tiên phong và quan trọng nhất là đừng khi nào vấn đáp bằng cách nói “ Tôi không có sở thích nào cả ”. Điều này cho thấy sự thiếu dữ thế chủ động và hứng thú, ít đam mê và không bật mý bất kể điều gì về tính cách của bạn hoặc sự tương thích với văn hóa truyền thống công ty – là điều mà những nhà tuyển dụng đang nỗ lực khám phá .

tim-hieu-ve-cach-tra-loi-cau-hoi-so-thich-cua-ban-la-gi-2-mindovermetal

Trên thực tiễn, câu hỏi này đôi lúc được diễn đạt thành “ Bạn làm gì để vui chơi ? ” hoặc “ Bạn làm gì ngoài việc làm ? ” mà trọn vẹn không sử dụng từ “ sở thích ”. Sở thích hoàn toàn có thể đơn thuần như đọc sách, tập thể dục, đi dạo để tò mò những khu vực mới hoặc nấu những món ăn mới .

Nếu cần, hãy tạm dừng và tâm lý, sau đó vấn đáp như cách bạn vấn đáp bất kể câu hỏi phỏng vấn nào khác .

“Đừng khi nào nói với nhà tuyển dụng rằng bạn không có bất kể sở thích gì nếu được hỏi Sở thích của bạn là gì?”

Cố gắng kết nối sở thích với công việc hoặc công ty

Nếu hoàn toàn có thể, hãy liên kết sở thích của bạn với công ty hoặc việc làm. Điều này sẽ cho thấy sự chăm sóc thâm thúy của bạn so với vị trí ứng tuyển. Ví dụ, nếu bạn đang nộp đơn xin việc trong nghành về game, bạn hoàn toàn có thể đề cập đến niềm đam mê của mình so với 1 số ít game show điện tử nhất định .

Bạn cũng hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu vào những câu vấn đáp biểu lộ phẩm chất tích cực hoàn toàn có thể gián tiếp giúp bạn đạt được thành công xuất sắc trong việc làm. Ví dụ, nếu việc làm của bạn yên cầu bạn phải viết và chỉnh sửa và biên tập nhiều, bạn hoàn toàn có thể đề cập đến niềm đam mê đọc tiểu thuyết hoặc viết truyện của riêng mình .

Giải thích cách bạn kết hợp sở thích vào cuộc sống riêng

Đừng chỉ đưa ra sở thích và chấm hết. Hãy lý giải ngắn gọn cách bạn phối hợp những niềm vui đó vào đời sống của mình. Nếu sở thích của bạn là trồng hoa, bạn hoàn toàn có thể nói rằng mình đã tạo một khu vườn nhỏ và dành vài giờ ở đó mỗi cuối tuần. Tất nhiên, bạn nên biểu lộ rằng bạn có sở thích nhưng bạn cũng có thời hạn để làm tốt việc làm .

Giải thích lý do tại sao bạn yêu thích nó

Cùng với việc nói rằng bạn phối hợp sở thích vào đời sống thế nào, hãy thêm một lời lý giải ngắn gọn về nguyên do tại sao bạn yêu sở thích đó. Có lẽ bạn thích trồng hoa do tại bạn yêu cái đẹp, thích không khí vui tươi. Có thể bạn chơi những môn thể thao đồng đội vì bạn thích thao tác với người khác.

tim-hieu-ve-cach-tra-loi-cau-hoi-so-thich-cua-ban-la-gi-3-mindovermetal

Bằng cách lý giải nguyên do tại sao bạn thích một hoạt động giải trí, bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn là ai và điều gì khiến bạn được chú ý quan tâm .

Ngắn gọn

Mặc dù bạn muốn nói rất nhiều thứ nhưng bạn nên vấn đáp thật ngắn gọn. Đừng độc thoại 10 phút về loài cây yêu thích hoặc những chuyến dã ngoại gần đây. Câu hỏi này không phải là một phần quan trọng của cuộc phỏng vấn .

Hãy trung thực

Đảm bảo sở thích mà bạn đề cập là điều bạn thực sự theo đuổi. Nhà tuyển dụng sẽ hoàn toàn có thể phát hiện ra nếu bạn đang nói dối về sở thích của mình. Đây không chỉ là nguồn gốc gây ra sự hoảng sợ khi họ hỏi những câu hỏi tiếp theo, mà còn cho thấy bạn là người thiếu chân thành .

Đừng liệt kê quá nhiều sở thích

Bạn hoàn toàn có thể có một list dài những sở thích và nụ cười mà bạn thích làm vào thời hạn rảnh rỗi, nhưng bạn không nên quá lan man. Cố gắng chọn 1-3 sở thích tương thích nhất với việc làm bạn đang ứng tuyển .

tim-hieu-ve-cach-tra-loi-cau-hoi-so-thich-cua-ban-la-gi-4-mindovermetal

Trước khi bạn tham gia vào bất kể cuộc phỏng vấn việc làm nào, hãy nghĩ xem sở thích của bạn là gì và điều gì sẽ mê hoặc nhất so với nhà tuyển dụng và vận dụng những tuyệt kỹ trên để đưa ra câu vấn đáp cho thấy bạn sẽ là “mảnh ghép” tương thích của doanh nghiệp. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments