Trái Bồ Kết Tiếng Anh Là Gì? Bồ Kết Trong Tiếng Anh Là Gì?

Là cây dễ tính, tương thích với điều kiện kèm theo khí hậu khác nhau. Hiện nay được trồng ở vùng trung du và đồng bằng là hầu hết. Các vùng khác cây bồ kết mọc hoang dại rải rác khắp trên cả nước Nước Ta. Cùng mindovermetal tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc

– Có nguồn gốc tại Bắc Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương ( Nam Trung Hoa, Bắc Nước Ta ) .

trai-bo-ket-tieng-anh-la-gi-bo-ket-trong-tieng-anh-la-gi-8

– Ở Nước Ta cây được trồng hầu hết ở Trung Du và Đồng Bằng. Cây bồ kết mọc hoang dại nhiều nơi rải rác trên khắp nước ta. Riêng hòn đảo Cát Bà ( Hải Phòng Đất Cảng ) có tới 40.000 cây, hàng năm cho tới 40 tấn bồ kết .

Đặc điểm thực vật học của cây Bồ kết

– Hệ rễ : Cọc, phân nhiều nhánh nhỏ. Rễ sinh trưởng tăng trưởng mạnh hoàn toàn có thể ăn sâu từ 3 – 5 m. Phát triển mạnh trong thiên nhiên và môi trường đất ẩm, giàu dinh dưỡng .

– Thân : Cây bồ kết là cây gỗ lớn, có chiều cao từ 5 – 7 m. Thân thẳng có vỏ nhẵn và gai to, cứng. Phân nhánh nhiều, dài tù 10 – 25 cm. Cành mảnh, hình tròn trụ, khúc khuỷu, lúc đầu có lông sau nhẵn và có màu xám nhạt .Lá, thân, quả, hạt cây bồ kết

trai-bo-ket-tieng-anh-la-gi-bo-ket-trong-tieng-anh-la-gi-2

– Lá : kép, mọc so le, hai lần lông chim, cuống chung dài 10 – 12 cm hay hơn, có lông nhỏ và có rãnh. Lá chết 6 – 8 đôi mọc so le, hình thuôn, bóng và hơi có lông ở mặt trên, nhạt hơn và nhẵn ở mặt dưới, đầu lá chét tròn, gốc lá lệch, mép có răng cưa nhỏ, lá kèm nhỏ, rụng sớm. Bồ kết rụng lá vào mùa đông. Lá non mọc lại vào cuối mùa xuân năm sau .

– Hoa : Cụm hoa mọc thành chùm ở ngoài kẽ lá, dài 10 – 15 cm, hoa màu trắng tụ họp 2 – 7 cái trên những cành ngắn, dài hình ống, tràng 5, hoa đực có 10 nhị và không có bầu, hoa lưỡng tính có 5 nhị, bầu có nhiều lông đựng 12 noãn. Mùa hoa từ tháng 5 – 7 dương lịch .

– Hoa bồ kết- Quả : Bồ kết có quả đậu mỏng mảnh, dài 10 – 12 cm, rộng 1,5 – 2 cm, thẳng hoặc hơi cong. Khi quả còn tươi mặt ngoài có một lớp phấn màu lam, chứa 10 – 12 hạt bảo phủ bởi một lớp cơm màu vàng, khi quả chin màu vàng nâu, để lâu chuyển sang màu đen. Mùa quả mở màn từ tháng 8 – 10 dương lịch

Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh của cây bồ kết

– Là cây dễ tính, tương thích với điều kiện kèm theo khí hậu khác nhau. Hiện nay được trồng ở vùng trung du và đồng bằng là đa phần. Các vùng khác cây bồ kết mọc hoang dại rải rác khắp trên cả nước Nước Ta .

– Đất : Là loài cây không kén đất. Tuy nhiên để cây sinh trưởng tăng trưởng mạnh thì cần trồng ở những vùng đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa … đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm thoáng nước tốt. Đất có tầng canh tác dày .

trai-bo-ket-tieng-anh-la-gi-bo-ket-trong-tieng-anh-la-gi-4

– Nước : Cây bồ kết sinh trưởng tăng trưởng mạnh nên có nhu yếu nước nhiều, nhưng cây có năng lực chịu hạn nhưng không chịu úng. Để cây sinh trưởng tăng trưởng tốt cần phân phối tiếp tục cho cây, nên tưới 1 – 2 lần / ngày bảo vệ nhiệt độ đạt 60 – 70 %. Việc tưới nhiều nước gây úng sẽ giảm năng lực sinh trưởng tăng trưởng của hệ rễ, thâm trí gây chết cây .

– Ánh sáng : Là cây ưa sáng. Đối với cây con ươm thì quá trình đầu cần ánh sáng tán xạ, khi cây đạt chiều cao từ 20 – 25 cm thì chuyển cây ra nơi có sánh sáng trực tiếp .

Đặc điểm sinh trưởng của cây bồ kết

– Cây bồ kết là loài cây có năng lực sinh trưởng và tăng trưởng mạnh, nhanh .- Cây không kén đất, ưa sáng, có tính chống chịu cao so với điều kiện kèm theo ngoại cảnh, tính kháng sâu bệnh hại tốt, nên hoàn toàn có thể trồng ở nhiều vùng khác nhau. Nhưng tăng trưởng tốt nhất ở nhưng vùng có ánh sáng trực tiếp, thời hạn chiếu sáng từ 10 – 14 giờ .

– Cây thường chút lá vào mùa đông và lá non mọc lại vào cuối mùa xuân năm sau .

– Cây bồ kết thường được trồng từ hạt. Cây trồng bằng hạt sau 4 năm mới ra hoa bói, những năm sau cành nhiều. Bồ kết có năng lực tái sinh chồi sau khi chặt .

Một số loại bồ kết phổ biến hiện nay

– Bồ kết tây : Có tên khoa học là Albizzia lebbek lebbek, cây có nguồn gốc từ Châu Á Thái Bình Dương nhiệt đớt và nước Australia. Thường được trồng lấy bóng mát và tạo cảnh sắc do có hoa đẹp. Là cây thân gỗ trung bình, cao từ 10 – 15 m, phân cành nhiều, thưa, màu xám trắng. Lá kép lông chim 2 lần, với 10 – 18 đôi lá phụ dạng bầu dục thuôn đều cả 2 đầu, màu xanh nhạt. Cụm hoa hình đầu ở nách lá, trên một cuống ngắn. Quả dẹp, màu vàng rơm bóng, nổi rõ những hạt. Cây trồng bằng hạt, mọc khỏe .

trai-bo-ket-tieng-anh-la-gi-bo-ket-trong-tieng-anh-la-gi-9

Cây bồ kết tây- Bồ kết ba gai : Tên khoa học là Gleditsia triacanthos, lá cây gỗ, lá sớm rụng có nguồn gốc ở miền Đông Bắc Mỹ. Nó đa phần được tìm thấy trong những vùng đất khí ẩm ven những thung lũng sông từ đông nam Nam Dakota lê dài về phía nam tới New Orleans và miền trung Texas và về phía tây tới trung Pennsylvania

Thành phần hóa học trong cây bồ kết

– Quả bồ kết thường chứa Saponin, trong đó có một Sapogenin là acid albigenic ( điểm chảy 246 oC, αD31 bằng – 30 o ) .

– Nhiều tài liệu khác cho rằng, quả bồ kết có chứa 10 % Saponin, trong đó 2 Sapogenin được xác lập là acid oleanic và acid echynocystic .

– Theo Ngô Bích Hải ( 1972 ), quả có chứa Sapnin triterpenic, trong đó một chất được xác lập astrgalosid. Phân Aglycon của chất này là 3,16 – dioxy – 28 – carboxyolean – 12 – en. Phần được gắn vào OH ở vị trí 3 gồm có D – xylose, L – arabinose và L – xylose tỷ suất 2 : 1 : 1. Phần đường gắn vào gốc acyl là D – xylose và D – galactose theo tỷ suất 2 : 2 .

– Ngoài ra, trong quả bồ kết còn chứa 8 hợp chất flavonid, trong đó có saponaretin, vitexin, homoorientin, oriente và luteolin .

Giá trị sử dụng của cây bồ kết

– Các bộ phận sử dụng hầu hết là quả, hạt và gai bồ kết .

– Quả bồ kết là quả chín, phơi khô, thường dùng gội đầu, kích thích mọc tóc và làm đen tóc. Khi dùng phải bỏ hạt, dùng sống hoặc tẩm nước cho mềm, sấy kho. Có khi đốt thành than, tán bột .

– Hạt bồ kết là được lấy từ quả bồ kết chín, khô. Theo đông y, hạt bồ kết có vị cay, tính ôn, không độc. Có tính năng thông đại tiện, bí kết, chữa mụn nhọt .

– Gai bồ kết được thu hái trên cây bồ kết, đem phơi hoặc sấy. Gai chứa những hoạt chất kháng khuẩn và nấm. Theo đông y, gai có vị cay, tính ôn không độc. Chữa ác sang, tiêu ung độc, làm thông sữa

– Hiện nay, một số ít bệnh viện dùng bồ kết để thông khoan, chữa bí đại tiện và không trung tiện được khi mổ, chữa tắc ruột có hiệu quả, hoàn toàn có thể dùng cho trẻ nhỏ và cả người lớn, thường chỉ sau 5 phút là tháo phân ra ngay .

Một số lưu ý khi sử dụng bồ kết

– Trong cây bồ kết cả trái, hạt, lá và vỏ đều có độc tính, nhưng tính độc chỉ cao khi dùng làm thuốc uống, còn nếu chỉ sử dụng ngoài những thì sẽ không tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất .

– Người bị độc từ bồ kết có những triệu chứng ngộ độc là tức ngực, nóng rát ở cổ, nôn ói, sau đó tiêu chảy, tiêu ra nước có bọt, đau đầu, căng thẳng mệt mỏi, chân tay rã rời .

– Đặc biệt so với phụ nữ mang thai, tuyệt đối không được dùng bồ kết ( trái, lá, gai ), vì trong bồ kết có chất tẩy rửa, tính acid nhẹ gây hưng phấn cổ tử cung dê sinh non, sảy thai, và tác động ảnh hưởng không tốt tới thai nhi dễ bị dị tật

– Những người có tỳ vị yếu cũng không nên dùng bồ kết vì sẽ làm trướng bụng, tức bùng, bụng thường kêu óc ách, ẩm thực ăn uống khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, làm mất ngủ …

– Những người có yếu tố về đường tiêu hóa như bệnh dạ dày, tá tràng cũng không nên dùng sẽ làm cho bệnh năng thêm, vì trong hạt bồ kết có chất kích thích, tẩy rửa, …

– Những người đang đói không nên dùng bồ kết vì hoàn toàn có thể gây ngô độc, say bồ kết. Đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu như người gia, trẻ nhỏ hoàn toàn có thể dẫn đến những triệu chứng căng thẳng mệt mỏi như bị ngộ độc thực phẩm

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments