Big Boss nghĩa là gì? Làm sao để trở thành một người Boss tốt

Chắc hẳn có khá nhiều người đều nghe qua thuật ngữ Boss. Tuy nhiên, cũng ít nhiều người bị nhầm lẫn giữa Boss và Big Boss. Vậy Big Boss nghĩa là gì? Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, hãy cùng mindovermetal theo dõi trong bài viết dưới đây.

Big Boss nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh, Big Boss có nghĩa là ông chủ lớn, một người sếp lớn. Đây là một người dẫn dắt, điều hành và tạo ra nhiều sếp con cùng làm việc để đi đến mục tiêu chung. Ví dụ:

big-boss-nghia-la-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-nguoi-boss-tot-7

  • The big boss man has just arrived on base – Chỉ huy trưởng vừa đến căn cứ
  • He is my big boss – Ông ấy là sếp lớn của tôi

Boss là gì?

Boss là một người có quyền lực tối cao. Ví dụ như: ông chủ, ông trùm hoặc là người giám sát trực tiếp một số lượng nhân viên cấp dưới lớn. Có năng lực, nghĩa vụ và trách nhiệm nhất định để đưa ra những quyết định hành động quan trọng.

big-boss-nghia-la-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-nguoi-boss-tot-9

Thuật ngữ boss không phải là một chức vụ. Nhưng chúng lại được sử dụng nhiều để chỉ nhân viên cấp cao trong công ty, doanh nghiệp. Bao gồm: người giám sát, người quản trị, giám đốc điều hành quản lý,…

Làm sao để trở thành một người Boss tốt?

Để xứng danh với tên gọi như “boss”,  “đại boss”. Thì người chỉ huy cần phải hội tụ được nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố đó có thể là kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức sống, trình độ cao,… Bên cạnh đó cũng cần tới những yếu tố sau đây:

Lắng nghe, thấu hiểu ý kiến của nhân viên

Không phải người sếp, quản trị nào cũng biết cách lắng nghe, đồng cảm được quan điểm của đội ngũ nhân viên cấp dưới. Bởi cần phải có thời gian để trau dồi và tích góp.

big-boss-nghia-la-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-nguoi-boss-tot-7

Khi đã biết lắng nghe, thì boss sẽ hiểu được tâm tư nguyện vọng của cấp dưới. Từ đó có những giải pháp phù hợp trong công tác làm việc quản trị của mình. Đây còn là cách để động viên, khuyến khích nhân viên cấp dưới làm việc tốt hơn.

Biết cách giao việc và giao cho đúng người

Một người quản trị dù giỏi tới đâu thì cũng không thể làm hết được những việc làm được giao, mà cần phải giao việc cho nhân viên cấp dưới. Nhưng giao việc như thế nào, giao cho ai thì không phải là điều dễ dàng. Để việc làm diễn ra thuận lợi cần phải giao cho người làm được việc, có niềm tin và nghĩa vụ và trách nhiệm cao. Việc giao đúng người còn hạn chế tối đa được áp lực đè nén so với mọi người và cả chính bản thân chỉ huy.

Không ngừng trau dồi, học hỏi

Xã hội ngày những tăng trưởng, bắt buộc những ông sếp phải đổi khác, học tập, nâng cao trình độ cho bản thân để nhân viên cấp dưới phải “tâm phục khẩu phục”. Ngoài những kỹ năng và kiến thức về trình độ, thì cũng cần có thêm những kỹ năng và kiến thức trong công tác làm việc quản trị, nhìn nhận chất lượng nhân lực, tầm nhìn sâu rộng,… Hãy chứng tỏ cho mọi người thấy rằng bạn là một người sếp có năng lực.

Tôn trọng và công bằng với nhân viên

Rất khó để được nhân viên nể phục nếu như bạn không phải là người sếp công bằng. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người đều được đối xử công bằng với nhau về các chế độ khen thưởng, xử phạt rõ ràng. Đặc biệt, không nên tỏ thái độ ưu tiên người này và ghét bỏ đối với người khác.

big-boss-nghia-la-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-nguoi-boss-tot-5

Với những cá thể, phòng ban đạt tác dụng cao trong việc làm. Hãy công bố phần thưởng trước hàng loạt nhân viên cấp dưới. Khi nhân viên cấp dưới sai phạm thì cần có những chế tài giải quyết và xử lý để không làm mất uy tín của công ty. Bên cạnh đó, người quản trị cũng cần phải tiếp thu những quan điểm của nhân viên cấp dưới. Thẳng thắn nhìn nhận mọi yếu tố để khắc phục vào tạo lòng tin cho mọi người.

Hòa đồng, thân thiện với mọi người

Mặc dù là người sếp lớn nhưng không có nghĩa là bạn phải xa cách nhân viên của mình. Hãy thân thiện với tất cả mọi người để bạn hiểu rõ hơn về họ để khi giao việc sẽ “đúng người”. Tuy nhiên cũng không nên thân thiết quá sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy “thiên vị”.

 

Mong rằng, nội dung thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm Big boss nghĩa là gì. Nếu bạn đang có ý định phấn đấu trở thành một “big boss”. Hãy trao dồi các kiến thức chuyên môn và kỹ năng sống, không ngừng học hỏi, phấn đấu trong công việc nhé. Đừng quên theo dõi mindovermetal để update nhiều thông tin hấp dẫn.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments