Cách làm hạt đậu xanh nảy mầm nhanh nhất

Làm hạt giống nảy mầm nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tự trồng rau sạch tại nhà cũng như là ươm hạt để phục vụ mục đích kinh doanh. Để mầm cây to, khỏe và cứng cáp thì cần có một quá trình chăm sóc rất tỉ mỉ. Vậy làm sao để hạt giống nảy mầm nhanh? Bài viết này mindovermetal sẽ chia sẻ cho các bạn những cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cách 1: Làm hạt giống nảy mầm nhanh không cần dùng thuốc

Để làm hạt giống nảy mầm nhanh mà không cần dùng thuốc, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng theo những bước sau :

Bước 1. Trước tiên bạn ngâm hạt giống trong nước sạch 2 giờ. Lưu ý quan trọng là bạn nên dùng nước ở nhiệt độ thường để ngâm hạt. Nếu bạn ngâm trong nước ấm thì nhiệt độ nước phải nằm trong 45 50 độ C trong thời hạn 10 phút, rồi chuyển sang nước thường ngâm thêm 2 giờ nữa .

Bước 2. Bạn chuẩn bị sẵn sàng hộp nhựa sạch có nắp đậy. Dùng 1 hoặc 2 lớp khăn giấy đã thấm nước để vào bên trong hộp .

cach-lam-hat-dau-xanh-nay-mam-nhanh-nhat-8

Bước 3. Bạn lấy hạt giống đã được ngâm rải lên khăn giấy ướt vừa qua và phủ thêm một lớp khăn giấy ướt mỏng mảnh lên lớp hạt giống đó .

Bước 4. Đậy nắp kín để giữ nhiệt độ cho hạt giống .Sau khi hạt giống được ủ cần được chăm nom cẩn trọng bằng cách đặt hộp chứa hạt nơi có ánh sáng nhưng cần tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời . Vào đêm hôm bạn để hạt giống được ủ dưới ánh sáng đèn điện, hạt giống sẽ nhanh nảy mầm hơn .

Cách 2. Làm hạt giống nảy mầm nhanh bằng cách dùng thuốc kích thích để ươm hạt giống

Khi bạn sử dụng thuốc kích để hạt giống nảy mầm nhanh, các bước thực thi cũng như cách 1. Tuy nhiên khác ở bước ngâm hạt giống thì nước ngâm hạt giống cần phải là nước sạch pha với thuốc kích thích nảy mầm theo tỉ lệ thích hợp .

cach-lam-hat-dau-xanh-nay-mam-nhanh-nhat-5

Bạn hoàn toàn có thể tìm được thuốc kích thích nảy mầm ở các shop bán thuốc bảo vệ thực vật. Bạn cần quan tâm sử dụng thuốc tương thích, nếu nhiều thuốc quá thì hạt cũng sẽ không nảy mầm được .

Cách 3. Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh bằng viên nén xơ dừa

Ươm hạt giống trong viên nén xơ dừa ( hay còn gọi là viên nén sinh học ) là chiêu thức ươm hạt hiệu suất cao nhất lúc bấy giờ với tỷ suất nảy mầm cao .

Nguyên liệu chính của viên nén sinh học này là mụn dừa và phân bón vi sinh chất lượng cao được trộn theo tỷ suất hài hòa và hợp lý .

Khi bạn ươm hạt giống trong viên nén xơ dừa không chỉ đảm bảo làm hạt giống nảy mầm nhanh và còn đảm bảo được cung cấp đủ cho cây trong giai đoạn đầu.

cach-lam-hat-dau-xanh-nay-mam-nhanh-nhat-6

Bước 1. Bạn ngâm viên nén xơ dừa trong nước lạnh khoảng chừng 3 5 phút. Đợi viên nén nở to gấp 4 5 lần size bắt đầu .

Bước 2. Cho hạt giống vào viên nén xơ dừa, không cần xé hết màng bọc xung quanh của viên nén, chỉ mở một phần trên đầu viên nén. Hàng ngày tưới nước để cấp ẩm làm hạt giống nhanh nảy mầm .

Bước 3. Đợi hạt giống nảy mầm mạnh khỏe và cao khoảng chừng 4 5 cm thì bạn cho cây ra đất trồng. Lưu ý, không cần xé màng phủ bọc xung quanh viên nén. Vì màng lưới này có công dụng bảo vệ chất dinh dưỡng để nuôi rễ mầm cây, sau một thời hạn bạn chồng xuống đất thì màng lưới tự phân hủy .

Lưu ý khi làm hạt giống nhanh nảy mầm

  • Một số loại hạt giống có size nhỏ thì không cần ngâm ủ : cải ngọt, cải bẹ xanh, xà lách, bông cải xanh, tần ô, cải đuôi phụng, rau đay, dền .
  • Nếu ngâm hạt trong thời hạn quá ngắn ( ít hơn 2 tiếng ) hoặc quá lâu ( nhiều hơn 6 tiếng ) sẽ làm ảnh hưởng tác động đến độ nảy mầm của hạt .
  • Khi ủ không nên để hạt giống mọc mầm quá dài, cây sẽ mọc yếu .
  • Một số hạt giống sau khi ngâm ủ đúng thời hạn trên vẫn không mọc mầm ( cà chua, cà tím, cà pháo, mồng tơi, ngò rí ) thì bạn vẫn mang gieo thông thường .
  • Lưu ý lượng nước tưới cho hạt giống : tránh tưới nước quá nhiều ( dễ bị úng ) hoặc quá ít ( thiếu nhiệt độ cho đất, hạt dễ bị nứt vỏ ) làm ảnh hưởng tác động đến năng lực mọc mầm của hạt giống .
  • Tránh gieo hạt quá sâu vào đất sẽ làm cho hạt giống không nảy mầm lên được.
  • Tránh gieo hạt quá nông sẽ làm cho đất không phủ hết được lên hạt, hạt bị thiếu nước, nhiệt độ sẽ không mọc lên được .

Làm hạt giống nảy mầm nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí thời hạn và mang lại hiệu suất cao nảy kinh tế tài chính cao. Các bước làm hạt giống nảy mầm nhanh vô cùng đơn thuần, tùy vào điều kiện kèm theo hiện có bạn hoàn toàn có thể chọn những cách khác nhau. Trên đây là quy trình tiến độ các bước hướng dẫn các bạn cách ngâm, ủ hạt giống sao cho nhanh nảy mầm đem lại hiệu suất cao cao, rút ngắn thời hạn chờ nảy mầm. Các bạn nên thử để mang lại hiệu suất cao ươm hạt hiệu suất cao nhé !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments