Chỉ số PI trong siêu âm thai là gì? Chi tiết về Siêu âm Doppler

Khi đi siêu âm thai trong kết quả mà các bố mẹ nhận được đều có chỉ số PI. Chỉ số PI trong siêu âm thai là gì bạn đã biết chưa. Nếu chưa biết thì bạn đừng bỏ qua chia sẻ dưới đây của mindovermetal nhé. Cùng tìm hiểu ngay nào.

Chỉ số PI trong siêu âm thai là gì?

Chỉ số PI trong siêu âm thai là một chỉ số có thể dùng để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Chỉ số này là chỉ số xung, khi thực hiện siêu âm doppler mạch máu về động mạch rốn, động mạch não giữa của thai.

doppler-dong-mach-tu-cung-mindovermetal

Từ đó bác sĩ đánh giá được tình trạng tăng trưởng và sức khỏe thai nhi.

Siêu âm Doppler (Velocimetry Doppler)

Phương pháp này được cho phép khảo sát thực trạng huyết động học của thai và tuần hoàn nhau thai. Khi một sóng siêu âm được truyền từ một nguồn cố định, và thắt chặt đến một mạch máu. Sóng này được dội lại và khuếch tán bởi những hồng cầu đang chuyển dời. Được phát hiện bởi bộ phận thu. Sự biến hóa tần số Doppler của sóng phản hồi (fd) được gây nên. Tỷ suất một cách trực tiếp với hống cầu đang chuyển dời. Điều này được bộc lộ bằng công thức:

chi-so-pi-trong-sieu-am-thai-mindovermetal

Cụ thể các ký hiệu có ý nghĩa như sau:

 • fd là sự đổi khác tần số
 • f là tần số siêu âm
 • V là tốc độ hồng cầu
 • c là tốc độ âm thanh trong mô
 • Ө là góc giữa sóng siêu âm và mạch máu

Tín hiệu Doppler nhận được là tập hợp những tần số, và những cường độ đổi khác khác nhau qua chu kỳ luân hồi tim. Các tín hiệu này được giải quyết, và xử lý để tạo nên dạng sóng tốc độ dòng chảy (FVW). Ở đó tần số được lưu lại lên tục trung của đồ thị, với thời hạn bộc lộ trên trục hoành. Hình dạng của sóng tương quan đến tốc độ tối đa theo dòng chảy thời hạn.

Kháng trở là lượng những định bằng cách tính một trong những tỷ số giữa đỉnh tâm thu (S) và cuối tâm trương (D). Tần số cuối tâm trương thấp hơn sẽ cho tỷ số cao hơn. Cho thấy độ cản của sự chảy xuôi dòng lớn hơn .

 • Tỷ số S / D : S / D
 • RI ( chỉ số trở kháng ) : S-D / S
 • PI ( Pulsatility Index ) : S-D / mean

Siêu âm Doppler động mạch rốn:

Ở tam cá nguyệt I, phổ Doppler của động mạch rốn được đặc trưng bởi thiếu vắng dòng chảy cuối tâm trương. Cùng với sự tăng trưởng của thai, cung lượng tim tăng. Cả tốc độ tâm thu lẫn tâm trương trong động mạch cuống rốn đều tăng. Từ tuần thai thứ 18 mở dòng chảy cuối tâm trương.

sieu-am-doppler-velocimetry-doppler-mindovermetal

Tỷ lệ tốc độ cuối tâm thu và tâm trương (S / D ratio) phân phối thông tin về kháng lực mạch máu trong bánh nhau. Bình thường S / D ratio giảm dần về cuối thai kỳ. Vì càng về cuối thai kỳ, nhu yếu dinh dưỡng của thai càng cao, máu đến thai nhi nhiều. Động mạch rốn phải tăng lưu lượng để đưa máu trở về bánh nhau.

 • Thai 26 – 30 tuần S / D ratio 4
 • Thai 30 – 34 tuần S / D ratio 3,5
 • Thai > 34 tuần S / D ratio 3

S / D tăng cao quá số lượng giới hạn được cho phép khi trở kháng bánh nhau tăng cao. Điều này sẽ làm tăng rủi ro tiềm ẩn thai bệnh lý và chết chu sinh .

Người ta đã xác định qua một số ít điều tra ngẫu nhiên là siêu âm Doppler của động mạch rốn trong dân số rủi ro tiềm ẩn cao. Đây là một trắc nghiệm rất hữu dụng. Vắng hay đảo nghịch lưu lượng cuối tâm trương có tương quan đến hậu vận sơ sinh xấu. Tác động ảnh hưởng lâm sàng dựa trên thông tin này. Làm giảm tỷ số chênh của tử trận sơ sinh vào tầm 30 %.

Việc nhìn nhận lưu lượng máu động mạch rốn phải được xem là một trắc nghiệm cơ bản. Để theo dõi thai ở những thai kỳ có rủi ro tiềm ẩn IUGR, hoặc sau chẩn đoán IUGR. Doppler động mạch rốn thai nhi cho thấy tăng dần tỷ số PI đến không đo được, khi mất phổ tâm trương cuối hoặc phổ tâm trương cuối đảo ngược .

Tần suất thai kém tăng trưởng trong tử cung khi mất phổ tâm trương cuối là 94 %, và sẽ tăng lên 100 % khi phổ tâm trương cuối đảo ngược. Tuy nhiên, tín hiệu trên ít có giá trị chẩn đoán sớm trên lâm sàng. Vì PI chỉ tăng một thời hạn lâu sau khi có những tín hiệu rối loạn của thai nhi. Các tài liệu cho thấy, phần đông những thai vắng hoặc đảo nghịch lưu lượng cuối tâm trương ở động mạch rốn dễ bị giảm oxy máu. Hoặc toan hóa máu mạn, và những đặc tính này tương quan đến chậm tăng trưởng thần kinh trong thai kỳ.

Madazli báo cáo giải trình một nghiên cứu và điều tra với IUGR với vắng mặt dòng chảy cuối tâm trương. Không có thai nhi dưới 28 tuần và <800 g sống sót. Madazli cũng quan tâm rằng toàn bộ những thai nhi vắng mặt dòng chảy cuối tâm trương có tỷ suất sống sót trước sinh, và sau sinh tại 28-31 tuần của khoảng chừng 54 %. Mandruzzato và tập sự đã báo cáo giải trình có một sự độc lạ đáng kể trong cân nặng khi sinh trung bình. Tỷ suất tử trận chu sinh khi Doppler động mạch rốn có vắng mặt dòng chảy cuối tâm trương tốc độ (20 %). So với hòn đảo ngược dòng chảy cuối tâm trương (68 %).

Việc chấm hết thai kỳ ở những thai trưởng thành có lưu lượng máu đến động mạch rốn không bình thường hoàn toàn. Nó có thể làm giảm bệnh suất lâu dài hơn cũng như giảm tỷ suất tử trận. Đối với thai non tháng, cho sinh tinh lọc hoàn toàn có thể được xem xét nếu có vật chứng chắc như đinh nhiễm toan máu nặng. Hiện diện lưu lượng không bình thường ở ống tĩnh mạch, hoặc lưu lượng dạng xung ở mạch máu rốn hoàn toàn có thể xem như một chỉ điểm về IUGR.

Doppler động mạch não giữa

Trong những thai kỳ có những dạng sóng không bình thường ở động mạch rốn. Việc siêu âm Doppler những mạch máu khác trong tuần hoàn thai nhi hoàn toàn có thể có ích. Người ta đã chứng tỏ thai nhi có năng lực tự kiểm soát, và điều chỉnh. Bù đắp những thiếu vắng dưỡng khí trong tử cung bằng cách kiểm soát. Điều chỉnh lượng máu đến nuôi cơ quan thiết yếu trong khung hình: tăng lưu lượng máu đến não.

Thoạt đầu tăng tỷ suất dòng chảy giữa động mạch cảnh và động mạch chủ. Sau đó nếu liên tục thiếu oxy thì mạch máu não hoàn toàn có thể giãn ra, để có thể dự trữ máu nhiều hơn gọi là hiện tượng kỳ lạ brain sparing. Mạch máu thường được khảo sát là mạch máu động mạch não giữa (MCA : middle cerebral artery).

sieu-am-doppler-dong-mach-ron-mindovermetal

PI của MCA đổi khác tùy theo tuổi thai. Ở tuổi thai 28-32 tuần. Phổ Doppler MCA có PSV cao và EDV thấp, PI = S-D / mean > 1,45. Thai đủ tháng PI = 1, thai có ý nghĩa bệnh lý khi PI < 1. Khi có hiện tượng kỳ lạ thiếu oxy não xảy ra ở IUGR, tuần hoàn não sẽ biến hóa bằng cách giảm trở kháng để tăng dòng chảy trong thì tâm trương gọi là sự tái phân phối tuần hoàn não (cerebral blood flow redistribution). So sánh phổ Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa. Thông thường EDV của động mạch rốn luôn cao hơn MCA. Cho nên vì thế chỉ số trở kháng của MCA luôn cao hơn ĐM rốn, CRI / URI > 1,1. Gọi là tái phân phối tuần hoàn thai nhi khi CRI / URI < 1,1.

Hiện tượng giãn mạch bù đắp ở não chỉ sống sót khi khung hình thai nhi còn tự kiểm soát và điều chỉnh. Khi nồng độ oxy giảm dưới 2 – 4 độ lệch chuẩn, PI sẽ giảm đến mức tối đa. Tuy nhiên, nếu thực trạng thiếu dưỡng khí trở nên nghiêm trọng hơn. Não thai nhi sẽ bị phù nề làm PI tăng trở lại, và sự nhìn nhận sẽ bị rơi lệch nếu chỉ dựa vào trị số của phổ Doppler .

3.3. Doppler động mạch tử cung:

Để tầm soát thực trạng suy yếu nhau thai vào tuần lễ 18-22. Hãy triển khai siêu âm Doppler động mạch tử cung. Thông thường vẫn còn thấy chỗ khuyết (notch) ở quá trình tâm trương. Sau tuần thứ 22, chỗ khuyết này mất đi tương ứng với đợt xâm lấn thứ 2 của tế bào nuôi vào thành động mạch. Nếu chỗ khuyết này còn sống sót chứng tỏ sự xâm lấn không không thiếu. Rủi ro tiềm ẩn thai bị IUGR hoặc mẹ bị cao huyết áp thai kỳ.

doppler-dong-mach-nao-giua-mindovermetal

Sau 26 tuần, phổ Doppler động mạch tử cung không còn khuyết tâm trương, S / D ratio 2,5. Sau 28 tuần, gọi là suy tuần hoàn nhau thai khi sống sót chỗ khuyết. Hay nặng hơn là sóng đảo ngược tiền tâm trương, S / D ratio > 2,5.

Trong tiến trình cuối ba tháng giữa hoặc đầu ba tháng cuối của thai kỳ. Nếu hoài nghi thai bị IUGR, siêu âm Doppler màu động mạch tử cung, động mạch rốn và động mạch não giữa hoàn toàn có thể giúp cho chẩn đoán, và nhìn nhận thực trạng suy yếu nhau thai .

Với những thông tin trên ắt hẳn bạn giải đáp được câu hỏi liên quan đến Chỉ số PI trong siêu âm thai là gì? Hy vọng những chia sẻ của mindovermetal có thể giúp bạn có thêm kiến thức trong quá trình chăm sóc thai nhi. Nhớ theo dõi các bài viết của chúng tôi mỗi ngày nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments