Civic Engagement Là Gì? Civil Social Engagement Có Nghĩa Là Gì?

Cùng trò chuyện với Nguyễn Huy Phương – Đại biểu chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á mùa thu 2018. Cùng mindovermetal tìm hiểu!

Cùng trò chuyện với Nguyễn Huy Phương – Đại biểu chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á mùa thu 2018

Cùng trò chuyện với Nguyễn Huy Phương – Đại biểu chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Khu vực Đông Nam Á mùa thu 2018Trong đợt xét học bổng mùa thu 2018 của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Khu vực Đông Nam Á ( YSEALI ), bạn Nguyễn Huy Phương – sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh ( Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học An Giang ) chính thức nhận được học bổng toàn phần của nhà nước Hoa Kỳ. Đây là chương trình học bổng Gianh Giá của nhà nước Hoa Kỳ dành cho những thủ lĩnh trẻ của khu vực Khu vực Đông Nam Á đến Hoa Kỳ học tập, giao lưu văn hóa truyền thống và thăm quan trong thực tiễn 5 tuần tại một trường ĐH của Hoa Kỳ .Bạn đang xem : Civic engagement là gì, civil social engagement có nghĩa là gì

civic-engagement-la-gi-civil-social-engagement-co-nghia-la-gi-9

Mời bạn đọc cùng trò chuyện với Phương nhé!

Chào Phương. Trước tiên xin chúc mừng Phương đã chính thức nhận được học bổng thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Bạn có thể chia sẻ một chút về chương trình YSEALI và chủ đề mà bạn tham gia hay không?

Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Khu vực Đông Nam Á ( YSEALI ) là một trong những chương trình điển hình nổi bật của nhà nước Hoa Kỳ nhằm mục đích tăng cường tăng trưởng năng lượng chỉ huy và liên kết trong khu vực Khu vực Đông Nam Á. Với tiềm năng hướng tới thiết kế xây dựng năng lượng chỉ huy của người trẻ tuổi trong khu vực, tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Khu vực Đông Nam Á, và tu dưỡng một cộng đồng ASEAN, chương trình YSEALI tập trung chuyên sâu vào những chủ đề quan trọng mà người trẻ tuổi trong khu vực chăm sóc như : Tinh thần tích cực của công dân, thiên nhiên và môi trường và quản trị tài nguyên vạn vật thiên nhiên, khởi nghiệp và tăng trưởng kinh tế tài chính .Với niềm đam mê học hỏi, giao lưu văn hóa truyền thống cũng như tiếp thu những tư tưởng mới thì mình đã chọn chủ đề “ Civic Engagement – Thúc đẩy niềm tin công dân tích cực ”. Chủ đề này nhằm mục đích tăng trưởng kỹ năng và kiến thức chỉ huy xã hội, thôi thúc đối thoại đa văn hóa và nghĩa vụ và trách nhiệm với xã hội được coi là những kỹ năng và kiến thức chủ yếu của những chỉ huy trẻ trong thế kỉ 21. Đối tượng là những thủ lĩnh trẻ có cùng sáng tạo độc đáo cùng đam mê nhằm mục đích xử lý yếu tố của quốc gia họ và khu vực Khu vực Đông Nam Á .

civic-engagement-la-gi-civil-social-engagement-co-nghia-la-gi-3

Bạn Nguyễn Huy Phương – DH16TA đã nhận đượchọc bổng mùa thu 2018 của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Khu vực Đông Nam Á ( YSEALI )

Bạn có thể chia sẻ vì sao bạn biết đến học bổng này và bạn nghĩ mình có phù hợp với các tiêu chí của học bổng hay không?

Thật ra mình biết đến YSEALI trải qua rất nhiều kênh thông tin như Hội thảo YSEALI về Môi trường mà mình tham gia với tư cách là tình nguyện viên vào tháng 6 tại Cần Thơ do Trung tâm Tạo nguồn Nhân lực Phát triển Cộng đồng tổ chức triển khai. Ngoài ra, mình cũng tham gia buổi ra mắt về Hệ thống Giáo dục đào tạo Hoa Kỳ và những chương trình học bổng do những anh, chị ở Lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức triển khai tại Trường Đại học An Giang.

civic-engagement-la-gi-civil-social-engagement-co-nghia-la-gi-4

Một kênh thông tin nữa là từ những thầy, cô và những bạn sinh viên trong Khoa Ngoại ngữ .Sau khi mình thấy san sẻ trên Facebook từ một người bạn về chương trình này, mình đã khám phá thông tin về học bổng YSEALI và thấy bản thân mình phân phối được những tiêu chuẩn mà chương trình đưa ra. Thế là mình quyết định hành động nộp đơn cho chương trình học bổng này. Các tiêu chuẩn của chương trình là : Công dân Nước Ta trong độ tuổi từ 18 đến 25, đang là sinh viên những trường ĐH, cao đẳng hoặc đã tốt nghiệp ĐH, cao đẳng trong bốn năm trở lại đây, có năng lượng chỉ huy bộc lộ qua hiệu quả học tập, hoạt động giải trí ngoại khóa hoặc công tác làm việc, có chăm sóc đến hoạt động giải trí vì hội đồng tại nhà trường, nơi công tác làm việc và địa phương, và có năng lực tiếng Anh tốt .

Bạn nghĩ mình có những điểm mạnh nào mà chương trình học bổng đã chọn bạn?

Thứ nhất, mình đến từ An Giang – nơi được xem là vùng sâu, vùng xa ( tỉnh biên giới ), còn khó khăn vất vả về điều kiện kèm theo học tập và thời cơ tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và phát triển nhưng bản thân mình đã cố gắng nỗ lực học tập, cải tổ bản thân một cách tốt nhất hoàn toàn có thể. Ngoài ra, mình cũng có niềm đam mê thâm thúy về những yếu tố xã hội, những hoạt động giải trí hội đồng cùng với sức trẻ và niềm khao khát được vươn ra quốc tế để học hỏi cũng như tiếp thu những kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề mới cho bản thân. Cuối cùng, với kỳ vọng được liên kết với những bạn trong khu vực Khu vực Đông Nam Á có cùng niềm đam mê giống bản thân mình để tạo ra sức mạnh khu vực làm đổi khác và xử lý những yếu tố của khu vực .Cũng chính những điểm trên mà mình nghĩ mình đã nhận được học bổng này .

Bạn đã chuẩn bị những gì khi nộp hồ sơ học bổng?

Để có một bộ hồ sơ lôi cuốn, bạn không cần phải là người giỏi nhất, mà bạn nên là người tương thích nhất. Để thành công xuất sắc khi ứng tuyển, bạn nên chú ý quan tâm kỹ đến những tiêu chuẩn mà chương trình đề ra, từ đó khuynh hướng CV, bài luận và thư ra mắt của mình dựa trên những tiêu chuẩn ấy .

civic-engagement-la-gi-civil-social-engagement-co-nghia-la-gi-4

Để có một CV mạnh, mình đã tham gia những hoạt động giải trí hội đồng do Trung tâm Tạo nguồn Nhân lực Phát triển Cộng đồng và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông thôn tổ chức triển khai. Thông qua những chương trình đó, mình đã có được cái nhìn thâm thúy về những yếu tố hội đồng. Từ đó, mình đã nhận thức được thầm quan trọng của việc xử lý và lôi kéo sự giúp sức từ mọi người trong hội đồng cũng như bè bạn trong khu vực. Song song với một CV mạnh thì mình còn phải chuẩn bị sẵn sàng kỹ về nền tảng cho chủ đề của học bổng và năng lực sử dụng tiếng Anh đủ để ứng tuyển cho học bổng này .

Bạn có nhận được bất kỳ sự hỗ trợ từ các thầy, cô, gia đình và những người xung quanh không?

Mình đã nhận được nhiều sự ủng hộ và tương hỗ từ bạn hữu, mái ấm gia đình và thầy, cô. Lúc đầu mình không nghĩ bản thân mình đủ năng lực nộp hồ sơ học bổng này nhưng những anh, chị và thầy, cô ở Trung tâm Tạo nguồn đã khuyến khích, ủng hộ và tư vấn mình nộp đơn cho học bổng này. Ngoài ra, những thầy, cô ở Khoa Ngoại ngữ đã tương hỗ mình trong quy trình dịch tài liệu cũng như tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho mình để nộp hồ sơ học bổng này. Qua đây, mình cũng cảm ơn sự trợ giúp từ Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã tạo điều kiện kèm theo cũng như cho bản thân mình một thời cơ để tham gia học bổng này. Các anh, chị ở Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã tận tình giải đáp mọi vướng mắc và khó khăn vất vả cho mình .

Bạn có thể chia sẻ thêm về những lưu ý để hoàn thiện một bộ hồ sơ tốt không?

Hồ sơ chia làm hai phần, phần 1 là câu hỏi thông tin cá thể thì người ta hỏi gì những bạn vấn đáp cái đó và nên nói đúng thực sự vì đây hoàn toàn có thể là những cơ sở để những anh, chị phỏng vấn sẽ hỏi lại. Phần thứ 2 là viết luận, sẽ có 1 số ít câu hỏi những bạn phải vấn đáp cũng như nêu ra quan điểm của mình. Khi vấn đáp, những bạn nên tránh viết quá chung chung, xa rời trong thực tiễn. Ví dụ, một câu hỏi phần đông được hỏi ở toàn bộ những học bổng là bạn sẽ làm gì sau khi đi học về, 1 số ít bạn sẽ vấn đáp chung chung rằng học để giỏi tiếng Anh, học để tiếp xúc người quốc tế … Những câu vấn đáp đó ai cũng hoàn toàn có thể viết và sẽ không biểu lộ được sự điển hình nổi bật trong hồ sơ của bạn. Vì thế, những bạn nên vấn đáp đúng với những quan điểm của mình và nỗ lực bộc lộ sao cho tương thích với tiềm năng của chương trình .

Bạn có thế chia sẽ thêm một số kinh nghiệm trong lúc phỏng vấn hay không?

Nếu những bạn suôn sẻ lọt vào vòng phỏng vấn thì hãy tự tin vấn đáp những câu hỏi của họ một cách mạch lạc, trôi chảy, vì chắc như đinh một trong những mục tiêu chính của buổi phỏng vấn là muốn khám phá thêm thông tin cũng như kiểm tra trình độ tiếng Anh. Người ta cũng sẽ hỏi những câu hỏi trong đơn ĐK kiểu như bạn tham gia hoạt động giải trí gì ? Gặt hái được gì ? Bạn là ai, tại sao lại phải chọn bạn ? Khi trở về bạn sẽ góp phần những gì ? Định hướng tương lai của bạn. Nội dung phỏng vấn theo ý mình đều xoay quanh những gì bạn đã trình diễn trong hồ sơ, nó phần nhiều phụ thuộc vào vào kiến thức và kỹ năng truyền đạt và tiếp xúc bằng tiếng Anh của bạn .

Tuy nhiên, mình cũng có một số bước cho các bạn. Trước khi phỏng vấn các bạn nên đọc thật kỹ những gì đã ghi trong đơn cũng như đọc kỹ bài luận. Ngoài ra, trong quá trình ứng tuyển, các bạn nên tìm đến những anh, chị cựu thành viên chương trình để xin lời khuyên. Sau đó, bạn nên liệt kê một vài câu hỏi có thể được hỏi trong lúc phỏng vấn. Cuối cùng, để vượt qua vòng phỏng vấn, bạn cần khả năng nói tốt, phong thái thoải mái và đặc biệt là nên đọc sách báo, cập nhật kiến thức xã hội thường xuyên nữa. Bên cạnh đó, khi phỏng vấn, bạn không nên quá nghiêm túc và căng thẳng mà nên trả lời tự nhiên, cười tươi và chân thật.

Bạn có một lời khuyên chung nào cho tất cả các bạn có ý định muốn đi du học hay không?

Nếu có thời cơ, mình rất khuyến khích những bạn trẻ tham gia những chương trình trao đổi, forum giao lưu quốc tế hay học bổng du học. Đi để hiểu thêm bản thân mình, mình là ai, mình đến từ đâu và mình hoàn toàn có thể làm gì để quay trở lại góp phần bằng cách nào đấy cho sự tăng trưởng và đổi thay tích cực của quốc gia mình và hội đồng xung quanh. Hãy luôn nhớ rằng “ Bạn chỉ sống một lần, tôi chỉ sống một lần và tất cả chúng ta chỉ sống một lần, vì vậy hãy cùng nhau làm cho mỗi ngày thêm ý nghĩa ” .Cám ơn những san sẻ vừa qua của bạn. Chúc bạn học tập được thật nhiều và có thêm những thưởng thức mới lạ và mê hoặc trong trong chuyến đi này nhé. Chúc bạn sức khỏe thể chất và thành công xuất sắc .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments