Đặc điểm và chức năng của Glycocalyx

Đặc điểm và chức năng của Glycocalyx sẽ được mindovermetal tổng hợp và mang đến trong bài viết dưới đây giúp bạn hiểu hơn. Cùng theo dõi nhé!

Đặc điểm và chức năng của Glycocalyx

các glucocalix nó là một lớp giàu carbohydrate bao phủ bên ngoài các loại tế bào khác nhau, đặc biệt là vi khuẩn và tế bào người. Lớp bảo vệ này đáp ứng một số chức năng quan trọng cho tế bào.

Về cơ bản, glycocalyx được tạo thành từ những chuỗi polysacarit ( đường ) link với những phân tử protein và lipid khác nhau, do đó hình thành những hiệp hội gọi là glycoprotein và glycolipids, tương ứng. Kết quả là một mạng lưới xơ và dính với năng lực hydrat hóa .

dac-diem-va-chuc-nang-cua-glycocalyx-3

Trong những tế bào nhân chuẩn, thành phần của glycocalyx hoàn toàn có thể là một yếu tố được sử dụng để nhận dạng tế bào .Mặt khác, trong những tế bào vi trùng, glycocalyx phân phối một lớp bảo vệ chống lại những yếu tố của vật chủ, trên trong thực tiễn, việc sở hữu glycocalyx có tương quan đến năng lực của vi trùng gây ra nhiễm trùng .

Ở người, glycocalyx được tìm thấy trên màng của những tế bào nội mô mạch máu và tế bào biểu mô của đường tiêu hóa. Mặt khác, glycocalyx của vi trùng hoàn toàn có thể bao quanh những tế bào hoặc khuẩn lạc riêng không liên quan gì đến nhau, tạo thành cái gọi là màng sinh học vi trùng ( màng sinh học ) .

Glucocalix ở vi khuẩn

Các đặc thù cấu trúc và thành phần hóa học của glycocalyx vi trùng khác nhau tùy theo loài, nhưng nói chung lớp phủ bổ trợ này hoàn toàn có thể có một trong hai dạng :

Limos

Một glycocalyx được coi là một lớp chất nhờn khi những phân tử glycoprotein lỏng lẻo link với thành tế bào .Tuy nhiên, vi trùng được bao trùm bởi loại glycocalyx này được bảo vệ chống mất nước và mất chất dinh dưỡng .

Viên nang

Glycocalix được coi là một viên nang khi polysacarit bám chặt hơn vào thành tế bào .Các viên nang có tính đồng nhất dính, ngoài việc bảo vệ, còn tạo điều kiện kèm theo cho sự bám dính vào những mặt phẳng rắn của môi trường tự nhiên .

dac-diem-va-chuc-nang-cua-glycocalyx-4

Vi khuẩn có viên nang được coi là đóng gói và thường có khả năng gây bệnh cao hơn (khả năng gây bệnh), vì viên nang bảo vệ vi khuẩn, bao gồm cả tế bào bạch cầu thực bào của hệ thống miễn dịch.

Glucocalix ở người

Ở người, glycocalyx rất quan trọng so với công dụng mạch máu và hệ tiêu hóa .

Glucocalix trong nội mô mạch máu

Các mạch máu thực sự là những ống nhỏ làm từ những tế bào. Các tế bào bên trong ống được gọi là tế bào nội mô và phải chống lại áp lực đè nén của máu chảy qua chúng liên tục. Để chống lại điều này, những tế bào nội mô mạch máu tạo ra một lớp niêm mạc. Glycocalyx này cũng có những enzyme và protein giúp những tế bào tham gia vào quy trình đông máu của máu bám vào mạch máu khi thiết yếu .

Chức năng chính của glycocalyx trong mạng lưới hệ thống mạch máu là duy trì cân đối nội môi của nội mạc .Sự biến hóa cấu trúc của glycocalyx trong nội mô mạch máu hoàn toàn có thể gây ra sự hình thành cục máu đông bên trong mạch máu, cản trở lưu lượng máu qua mạng lưới hệ thống tuần hoàn và theo cách này có tác động ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe thể chất.

Glucocalix trong đường tiêu hóa

Ví dụ diễn đạt tốt thứ hai về glycocalyx ở người được tìm thấy trong mạng lưới hệ thống tiêu hóa. Ruột non chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hấp thụ tổng thể những chất dinh dưỡng đến từ thực phẩm tất cả chúng ta ăn .Các tế bào của ruột non chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hấp thụ chất dinh dưỡng có nhiều nếp gấp nhỏ gọi là microvilli .Mỗi tế bào tạo nên microvilli được phủ glycocalyx, được hình thành bởi mucopolysacarit ( chuỗi dài của những loại đường phức tạp ) và glycoprotein .

Do đó, nó cung cấp một bề mặt bổ sung cho sự hấp thụ và cũng bao gồm các enzyme được tiết ra bởi các tế bào này rất cần thiết cho các bước cuối cùng của quá trình tiêu hóa thức ăn.

dac-diem-va-chuc-nang-cua-glycocalyx-1

Mỗi khi tất cả chúng ta ăn có rủi ro tiềm ẩn ăn phải chất ô nhiễm hoàn toàn có thể đi qua niêm mạc ruột .Do đó, ngoài công dụng tiêu hóa và hấp thu những chất dinh dưỡng, glycocalyx của biểu mô ruột cũng phải đóng vai trò là hàng rào bảo vệ để lọc những mẫu sản phẩm có hại .

Các chức năng khác của glycocalyx

Glycocalix cũng cung ứng những công dụng khác trong việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng và ung thư, bám dính tế bào, điều hòa viêm, thụ tinh và tăng trưởng phôi

Bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về Đặc điểm và chức năng của Glycocalyx rồi nhỉ? Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments