Dây rốn bám lệch tâm ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Dây rốn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Thông thường, dây rốn sẽ bám ở vị trí trung tâm bánh nhau. Nhưng trong một số thai kỳ lại xuất hiện biến thể vị trí bám của dây rốn vào bánh nhau như dây rốn bám lệch tâm, bám màng… Điều này có thể ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của thai nhi. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Vai trò của dây rốn với thai nhi

Khi thai nhi được 5 tuần, dây rốn sẽ hình thành. Dây rốn thường có đường kính khoảng chừng 1-2 cm và dài khoảng chừng 60 cm. Một đầu dây rốn sẽ gắn ở giữa thai nhi còn đầu kia gắn vào TT bánh nhau. Chức năng của dây rốn là được cho phép luân chuyển những chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ sang thai nhi, đồng thời đào thải những chất có hại từ thai nhi qua mẹ. Chính vì thế nếu dây rốn hoạt động giải trí tốt thì em bé sẽ khỏe mạnh cho đến khi chuyển dạ .

day-ron-bam-lech-tam-anh-huong-toi-thai-nhi-nhu-the-nao-2

Sau khi bé chào đời, dây rốn sẽ không còn tác dụng nữa và được bác sĩ cắt đi. Phần còn lại sẽ khô và tự rụng sau vài ngày, hình thành lỗ rốn tồn tại trên bụng suốt đời.

Dây rốn bám lệch tâm có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Như đã san sẻ ở trên, dây rốn bám ở TT bánh nhau được xem là vị trí bám thông thường. Điều này sẽ giúp đường dẫn truyền dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi được thuận tiện nhất. Ngoài ra, còn có 1 số ít biến thể của vị trí cắm dây rốn vào bánh nhau như : Dây rốn không bám vào TT bánh nhau, dây rốn bám rìa, dây rốn bám màng .

Dây rốn bám lệch tâm

Dây rốn bám lệch tâm bánh nhau là trường hợp khoảng cách từ vị trí bám của dây rốn vào bánh nhau cách bờ bánh nhau lớn hơn 2 cm. Vị trí bám này của dây rốn vẫn được xem là thông thường và không gây ảnh hưởng tác động nào xấu cho thai nhi .

Dây rốn bám mép

Đây là trường hợp dây rốn không bám ở TT bánh nhau mà lại bám ở mép ( rìa ) bánh nhau. Cụ thể hơn, vị trí bám của dây rốn vào bánh nhau chỉ cách rìa bánh nhau ít hơn 2 cm. Theo thống kê, tỉ lệ dây rốn bám mép chiếm khoảng chừng 7 % thai kỳ đơn thai và khoảng chừng 25 % thai kỳ đa thai .Trong hầu hết những trường hợp, dây rốn bám mép không gây ảnh hưởng tác động gì đến sức khỏe thể chất của cả mẹ và bé.

day-ron-bam-lech-tam-anh-huong-toi-thai-nhi-nhu-the-nao-5

Tuy nhiên trong 1 số ít thai kỳ, thực trạng này lại hoàn toàn có thể khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng ( gốc dây rốn càng nằm gần TT thì việc cung ứng oxy và dưỡng chất cho thai nhi càng tốt hơn ). Nguy hiểm hơn, nếu không biết trước để mổ dữ thế chủ động khi dây rốn bám rìa cực dưới, thì ở thời gian thai phụ chuyển dạ hoàn toàn có thể gây suy thai hoặc đột tử thai .

Hiện tượng dây rốn bám rìa bánh nhau không có dấu hiệu đặc biệt mà chỉ được phát hiện khi mẹ bầu đi siêu âm. Chính vì vậy các thai phụ cần đi khám và siêu âm định kỳ để theo dõi sự tăng trưởng của thai, đặc biệt là trong 3 tháng cuối. Từ đó có hướng quản lý thai kỳ và lên phương án sinh nở phù hợp.

Dây rốn bám màng

Dây rốn bám màng khá hiếm gặp, chỉ xảy ra ở khoảng chừng 1 % những trường hợp mang thai đơn và 9-15 % thai kỳ song thai. Do bám trực tiếp vào màng ối nên mạch máu thai nhi từ dây rốn phải đi qua màng ối, màng đệm trước khi đến được bánh nhau. Điều này sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng cung ứng cho thai nhi từ bánh nhau, có trường hợp thai nhi chỉ nhận được tối đa 30 % dinh dưỡng. Điều này sẽ dẫn đến rủi ro tiềm ẩn suy dinh dưỡng bào thai, sinh non, thai lưu .

Nguy hiểm hơn, trong trường hợp dây rốn bám màng, những mạch máu của dây rốn thai nhi phải hoạt động giải trí mà không có sự bảo vệ của lớp thạch Wharton, nên dễ bị chèn ép và đứt ra khi có ảnh hưởng tác động. Ngoài ra, rủi ro tiềm ẩn tử trận của thai nhi là rất cao trong lúc chuyển dạ vì những mạch máu này dính rất chặt vào lớp màng đệm nên dễ vỡ ra khi có cơn co tử cung, vỡ tự nhiên hoặc khi bấm ối.

day-ron-bam-lech-tam-anh-huong-toi-thai-nhi-nhu-the-nao-7

Như vậy hoàn toàn có thể thấy dây rốn bám màng là một thực trạng hiếm gặp trong sản khoa nhưng lại vô cùng nguy hại với thai nhi .Tình trạng dây rốn bám màng thường chỉ phát hiện qua siêu âm hoặc sau khi mổ lấy thai vì suy tim thai trong quy trình chuyển dạ ( do mạch máu thai nhi bị vỡ hoặc chèn ép dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng bào thai ) .

Biến chứng của dây rốn bám màng thường gặp là:

– Mạch máu tiền đạo loại I
– Thai chậm tăng trưởng trong bụng mẹ
– Rối loạn tăng trưởng bào thai (growth discordance)
– Hội chứng truyền máu cho nhận song thai (twin-twin transfusion syndrome –TTTS)

Hiện vẫn chưa xác lập được nguyên do gây ra thực trạng này vì vậy vẫn chưa có giải pháp để ngăn ngừa. Cách phòng ngừa tốt nhất là mẹ bầu cần đi thăm khám và siêu âm định kỳ. Khi đó bác sĩ sẽ lên giải pháp quản trị thai kỳ nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn và có chiêu thức sinh nở tương thích .

Khi phát hiện gặp phải dây rốn bám màng, mẹ bầu cần hạn chế cử động, tránh xách, mang vác nặng, kiêng quan hệ tình dục và tránh leo cầu thang nhiều, đi xa, tránh đường xóc .Bất thường vị trí bám của dây rốn là một trong những yếu tố cần được chú trọng trong thai kỳ vì tương quan mật thiết đến sự tăng trưởng của thai nhi.

Tuy nhiên những mẹ bầu hoàn toàn có thể thấy rằng hầu hết những không bình thường này trọn vẹn hoàn toàn có thể tầm soát bằng siêu âm. Do vậy, để có một thai kỳ khỏe mạnh, yên tâm nghênh đón con yêu, những mẹ bầu hãy triển khai khám thai và siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa Sản nhé. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments