Đốt nhang 2 dài 1 ngắn là điềm gì? Ý nghĩa của việc thắp 3 nén hương

Trong các nghi thức – nghi lễ cúng bái thần linh và tổ tiên, trong đó thắp hương chính là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Việc thắp hương cúng bái là để thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên và các chư vị Thành Thánh. Thông qua việc thắp hương gia chủ có thể biết được điềm lành dữ sắp xảy đến với gia đình. Vậy đốt nhang 2 dài 1 ngắn là điềm gì? Hãy cùng mindovermetal đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải thắp nhang 3 cây một lần?

Ở trong Đạo Phật, cách thắp 3 nén nhang trong một bát hương được gọi là Tam Bảo Hương. Trong đó, Tam Bảo chính là:

 • Phật
 • Pháp: Pháp chính là kinh Phật
 • Tăng: Tăng chính là người xuất gia

Trong quan niệm của Đạo giáo, 3 nén nhang này còn được gọi là Tam Thanh Hương. Tam Thanh chính là:

 • Ngọc Thanh: Thiên Tôn Nguyên Thủy
 • Thượng Thanh: Thiên Tôn Linh Bảo
 • Thái Thanh: Thiên Tôn Đạo Đức

dot-nhang-2-dai-1-ngan-la-diem-gi-y-nghia-cua-viec-thap-3-nen-huong-mindovermetal

Bên cạnh đó, 3 nén nhang này còn được gọi là:

 • Nén ở giữa là hưởng chủ, gọi là hương Giáo chủ
 • Nén bên phải gọi là hương Bạch Hổ
 • Nén bên trái gọi là hương Thanh Long.

Ý nghĩa việc thắp 3 nén hương chính là trong tâm nhang – lòng thành; giới nhang – theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và định nhang – tuyệt đối không thay đổi lòng dạ.

dot-nhang-2-dai-1-ngan-la-diem-gi-y-nghia-cua-viec-thap-3-nen-huong-mindovermetal-1

Mục đích cho việc thắp 3 ném hương này linh ứng báo tin, đồng thời bảo vệ được những người trong gia đình cũng như xua đuổi đi các tai ương trong nhà ra ngoài. Ta có thể dựa theo cộ cao thấp của 3 chân hương còn lại sau mỗi lần thắp thì có thể đoán trước được 1 số điền lành hay điềm dữ cho gia chủ.

Đốt nhang 2 dài 1 ngắn là điềm gì?

Có rất nhiều người chứng kiến sau khi đốt nhang xong thì 3 nén hương này còn 2 ngắn 1 dài. Đã đặt ra câu hỏi liệu đốt nhang 2 ngắn 1 dài mang lại điềm gì? Thực chất điềm báo của chân hương này chính dấu hiệu cho thấy một thành viên nào đó trong gia đình sẽ nhận được 1 tin vui. Tin vui này có liên quan đến công việc và sự nghiệp như thăng quan tiến chức chẳng hạn.

dot-nhang-2-dai-1-ngan-la-diem-gi-y-nghia-cua-viec-thap-3-nen-huong-mindovermetal-2

Trong suốt cuộc đời của mỗi cá nhân, cần phải có hành động cử chỉ yêu nước, thương lấy đồng bào. Đồng thời phải biết bảo vệ được pháp luật thì mới tích được phúc lộc. Chỉ có như vậy thì mới mở ra cơ hội thăng quan tiến chức, sự nghiệp ngày càng đi lên. Sự xuất hiện của Tăng Lộc hương ngầm nhắc nhở những ai đang làm lãnh đạo, làm quan cần có sự liêm chính và công minh.

Thắp nhang sai cách khiến cho vận xui ập đến

Khác với việc thắp hương cho tổ tiên hay các chư vị Thần Thánh. Thì khi đến các đền, chùa thì chúng ta chỉ nên thắp 1 nén hương là đủ. Một nén hương được gọi là tâm hương. Mặc dù chỉ là một nén hương, nhưng nén hương này lại mang đầy đủ ý nghĩa của 5 sắc hương, bao gồm:

 • Giới hương (nhắc nhở bản thân luôn hướng đến cái thiện để tâm luôn trong sáng).
 • Định hương (Giữ trong lòng luôn ổn định trước những cái xấu).
 • Tuệ hương (Giữ trí não luôn minh mẫn để tiếp thu những điều tốt đẹp và thiện lương).
 • Tri kiến hương (Vững tin phát triển trí tuệ và năng lực).
 • Giải thoát hương (Buông xả các ưu phiền và ham muốn tội lỗi).

dot-nhang-2-dai-1-ngan-la-diem-gi-y-nghia-cua-viec-thap-3-nen-huong-mindovermetal-3

Ở trong đạo Phật, ta không nên thắp hương giả (nhang điện) cắm vào trong lư hương.

Lưu ý khi thắp hương

Trong khi thắp hương, người thắp nên có những lời cầu khấn thành tâm nếu như không muốn vận xui ập đến. Nhất là khi bạn đi thắp hương ở các chùa, đền, miếu để cầu nguyện cho những người thân đã qua đời. Lúc này bạn cần phải nêu rõ họ tên của người đã mất để họ có thể hưởng được những điều tốt mà bạn cầu nguyện.

Một điều quan trọng nữa đó là khi thắp hương, hãy thắp với bằng cả lòng thành kính của mình. Nên tập trung và nghiêm túc không được có thái độ coi thường và lơ là. Trong khi cắm hương, phải cắm từng nén hương một bằng 2 tay vào bát hương.

dot-nhang-2-dai-1-ngan-la-diem-gi-y-nghia-cua-viec-thap-3-nen-huong-mindovermetal-4

Như vậy bài viết ở trên đã giải đáp cho câu hỏi đốt nhang 2 dài 1 ngắn là điềm gì? Cũng như giúp bạn hiểu được ý nghĩa về việc thắp 3 ném hương. Đừng quên theo dõi mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin cũng như kiến thức bổ ích khác.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments