Hướng dẫn các cách tạo mô hình nguyên tử đơn giản

Nguyên tử là đơn vị chức năng nhỏ nhất của mỗi nguyên tố và là khối cấu trúc của vật chất. Để thuận lợi hơn cho việc quan sát trong quá trình dạy học thì mô hình nguyên tử sẽ là một vật dụng cần thiết. Hãy cùng mindovermetal tìm hiểu cách tạo mô hình nguyên tử đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Bắt đầu nào!

Tìm hiểu về chi tiết cấu tạo nguyên tử

Trước khi bắt tay vào việc tạo mô hình của nguyên tử thì điều đầu tiên chúng ta cần nắm rõ về lý thuyết và kiến thức về nguyên tử. Nguyên tử được tạo ra từ proton, neutron và electron. Một nguyên thử thông thường các hạt của proton, neutron và electron đều có số lượng bằng nhau. Ví dụ: Heli được tạo ra từ 2 proton, 2 neutron và 2 electron.

Hình thức của một nguyên tử là do sự tích điện của các bộ phận của nó. Mỗi proton có một điện tích dương. Mỗi electron có một điện tích âm. Và mỗi nơtron là trung hòa hoặc không mang điện.

Giống như các điện tích đẩy nhau trong khi các điện tích trái dấu hút nhau, vì thế bạn hoàn toàn có thể mong đợi các proton và electron dính vào nhau. Đó không phải là cách nó hoạt động giải trí vì có một lực giữ proton và neutron lại với nhau.

huong-dan-cac-cach-tao-mo-hinh-nguyen-tu-don-gian-2

Các electron bị hút vào lõi của proton/neutron, nhưng nó giống như đang ở trong quỹ đạo quanh Trái đất. Bạn bị mê hoặc bởi lực mê hoặc của Trái đất, nhưng khi bạn đang ở trong quỹ đạo, bạn sẽ rơi vĩnh viễn xung quanh hành tinh thay vì xuống mặt phẳng.

Tương tự, các electron quay quanh hạt nhân. Ngay cả khi họ rơi về phía đó, họ đang chuyển dời quá nhanh để ‘dính’. Đôi khi các điện tử nhận đủ nguồn năng lượng để phá vỡ tự do hoặc hạt nhân lôi cuốn thêm các điện tử. Những hành vi này là cơ sở cho nguyên do tại sao phản ứng hóa học xảy ra!

Tìm proton, neutron và electron

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kể vật tư nào hoàn toàn có thể dính với nhau bằng que, keo hoặc băng dính. Dưới đây là 1 số ít ý tưởng sáng tạo: Nếu bạn hoàn toàn có thể, hãy sử dụng ba màu, cho proton, neutron và electron.

huong-dan-cac-cach-tao-mo-hinh-nguyen-tu-don-gian-2

Nếu bạn đang nỗ lực trở nên trong thực tiễn nhất hoàn toàn có thể, bạn nên biết rằng proton và neutron có cùng kích cỡ với nhau, trong khi electron nhỏ hơn nhiều. Hiện nay, người ta tin rằng mỗi hạt đều tròn.

Gợi ý vật tư – cách tạo mô hình nguyên tử

Để mô phỏng được mô hình nguyên tử bạn có thể sử dụng nhiều loại vật dụng khác nhau để tiến hành. Tuy nhiên để đơn giản và dễ thực hiện bạn có thể tham khảo một số ý tưởng vật tư sau.

  • Bóng bàn
  • Gumdrops
  • Bóng bọt
  • Đất sét hoặc bột nhào
  • kẹo dẻo
  • Vòng tròn giấy (dán vào giấy)

Hướng dẫn lắp ráp mô hình Atom

Hạt nhân hoặc lõi của mỗi nguyên tử gồm có proton và neutron. Tạo hạt nhân bằng cách dính proton và nơtron vào nhau. Ví dụ, so với một hạt nhân heli, bạn sẽ dính 2 proton và 2 neutron với nhau. Lực giữ các hạt lại với nhau là vô hình. Bạn có thể dán chúng lại với nhau bằng keo hoặc bất kể thứ gì tiện lợi.

huong-dan-cac-cach-tao-mo-hinh-nguyen-tu-don-gian-1

Electron quay quanh hạt nhân. Mỗi điện tử mang một điện tích âm đẩy các điện tử khác, vì vậy hầu hết các mô hình cho thấy các điện tử đặt càng xa nhau càng tốt. Ngoài ra, khoảng cách của các electron từ hạt nhân được tổ chức thành các “lớp vỏ” chứa một số electron nhất định. Lớp vỏ bên trong chứa tối đa hai electron. Đối với nguyên tử heli, đặt hai electron ở cùng một khoảng cách từ hạt nhân, nhưng ở hai phía đối diện của nó. Dưới đây là một số vật liệu bạn có thể gắn các electron vào hạt nhân:

  • Dây câu nylon vô hình
  • Chuỗi
  • Tăm xỉa răng
  • Ống hút

Cách tạo mô hình nguyên tử của một nguyên tố đơn cử

Nếu bạn muốn tạo mô hình của một nguyên tố đơn cử, hãy xem bảng tuần hoàn. Mọi nguyên tố trong bảng tuần hoàn đều có số hiệu nguyên tử. Ví dụ, hydro là nguyên tố số 1 và cacbon là nguyên tố số 6. Số hiệu nguyên tử là số proton trong nguyên tử của nguyên tố đó.

Vì vậy, bạn xác định cần 6 proton để tạo ra một mô hình carbon. Để tạo ra một nguyên tử cacbon, hãy tạo ra 6 proton, 6 neutron và 6 electron. Bó các proton và neutron lại với nhau để tạo thành hạt nhân và đưa các electron ra bên ngoài nguyên tử. Lưu ý rằng mô hình sẽ phức tạp hơn khi bạn có nhiều hơn 2 điện tử (nếu bạn đang cố gắng nỗ lực mô hình hóa càng thực tiễn càng tốt) vì chỉ có 2 điện tử tương thích với lớp vỏ bên trong.

huong-dan-cac-cach-tao-mo-hinh-nguyen-tu-don-gian-2

Bạn có thể sử dụng biểu đồ thông số electron để xác lập có bao nhiêu electron cần đưa vào lớp vỏ tiếp theo. Cacbon có 2 electron ở lớp vỏ trong và 4 electron ở lớp vỏ tiếp theo. Bạn có thể chia nhỏ hơn nữa các vỏ electron thành các vỏ con của chúng, nếu bạn muốn. Quá trình tựa như có thể được sử dụng để tạo ra các mô hình của các thành phần nặng hơn.

Hy vọng với thông tin cách tạo mô cách tạo mô hình nguyên tử mà mindovermetal chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công trong việc tạo dựng mô hình để phục vụ cho việc học tập của mình.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments