Hướng dẫn cách làm lọc đáy bể cá cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Với bể lọc tràn trên, nó giúp cho bạn có nguồn nước đầu vào nuôi cá sạch và bảo vệ. Nhưng trong quy trình nuôi cá, không phải ngày nào tất cả chúng ta cũng thay nước được. Do vậy cần tìm giải pháp để giúp nước trong bể thật sạch nhất. Loại bỏ những đồ dơ bẩn hàng ngày tạo ra trong nước. Giúp bạn tốt nhất sẽ là mạng lưới hệ thống hút lọc. Hãy cùng mindovermetal xem hướng dẫn làm lọc đáy bể cá chi tiết qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến bạn muốn lắp lọc đáy bể cá

Chắc chắn, nguyên do khiến bạn nghĩ đến việc lắp lọc nước cho bể cá là do nước bị bẩn. Nhưng nguyên do khiến nước bị bẩn thì nó lại vô vàn. Bạn sẽ thường chăm sóc đến các nguyên do mà chúng tôi kể dưới đây. Bởi nó là nguyên do hầu hết mọi bể cá đều gặp phải.

huong-dan-cach-lam-loc-day-be-ca-cuc-ky-don-gian-va-hieu-qua-9

 • Do cá thải phân và nước tiểu ra, các cây thủy sinh bị héo hoặc chết.
 • Thức ăn cho cá còn thừa.
 • Tảo, nấm độc tăng trưởng lơ lửng trong nước.
 • Các vi trùng ô nhiễm hình thành nhờ hỗn hợp tạp chất.
 • Các chất hóa học phản ứng trong nước. Do đó, khi tất cả chúng ta làm mạng lưới hệ thống lọc nước ra vào cho bể cá.
 • Cặn bẩn lớn: Phân, đồ ăn thừa, xác thủy sinh,…
 • Vi khuẩn: Các mầm bệnh, nấm vi sinh, ký sinh,…

Cách làm lọc bể tuần hoàn

Hướng dẫn làm lọc đáy bể cá riêng biệt

Cách làm lọc đáy bể cá cảnh nhà bạn cũng không phức tạp. Bạn cần tạo ra các bộ phận sau:

 • Bộ phận hút – thổi đặt trong bể.
 • Tấm lỗ ngăn đáy bể
 • Bơm hút – đẩy.
 • Bộ lọc 3 ngăn – 5 ngăn.

Để đơn giản hơn. Chúng ta có thể làm bể lọc giống cách làm bộ lọc tràn trên này. Sau đó, chúng ta chỉ mua các thiết bị bơm hút, tấm ngăn đáy có lỗ và hệ thống đầu thổi – đầu hút đặt ở dưới đáy bể nữa thôi. Những đồ dùng này bán rất nhiều ở các cửa hàng bán phụ kiện bể cá.

huong-dan-cach-lam-loc-day-be-ca-cuc-ky-don-gian-va-hieu-qua-1

Cách lắp đặt

Đặt cố định và thắt chặt bộ lọc nước 3 ngăn hoặc 5 ngăn vào vị trí thích hợp với nhà bạn. Thường nó sẽ được đặt bên dưới chân tủ kê bể cá. Có những nhà không có diện tích quy hoạnh hoàn toàn có thể phải đặt nó ở một vị trí tách biệt. Lắp đặt tấm vách lỗ xuống đáy bể cá. Vách này giúp các cặn bẩn sẽ lắng xuống đáy bể.

Khi hút, cá không chui xuống bên dưới khu vực cửa hút đặt ở dưới đó để đi vào đường ống hút nước được. Cá vào đường ống sẽ dễ chết nên mọi người chú ý quan tâm chọn loại mắt sao cho mắt bé hơn cá mình đang nuôi nhé.

Tiếp đến, bạn nối đường ống hút và thổi vào các đầu bơm hút – thổi tương thích. Đầu nước ra nối với đầu ngăn thứ 1 của bể lọc. Nước sau khi được lọc xong sẽ ra bể chứa. Tại đây, một bơm thứ 2 sẽ đẩy nước quay trở lại bể.

Nguyên lý hoạt động

Khi mọi cặn bẩn tạo ra trong nước. Do nặng hơn nước nên nó sẽ bị chìm xuống mặt dưới, chui xuống các lỗ mắt ở tấm ngăn đáy. Dưới tấm ngăn đáy bể, một đầu được đặt ống thổi đáy giúp tạo luồng nước đi cố định và thắt chặt từ đầu thổi về hướng đầu hút đáy.

huong-dan-cach-lam-loc-day-be-ca-cuc-ky-don-gian-va-hieu-qua-6

Tại đầu kia, ống hút đáy luôn trong chính sách hoạt động giải trí kéo theo một phần nước và cặn bẩn đi ra khỏi bể để xuống ngăn lọc tiên phong. Tại bể lọc, ngăn 1 làm trách nhiệm lọc thô, lọc các cặn bẩn nhìn thấy được. Ngăn số 2 và 3 sẽ lọc hóa chất cùng vi khẩn. Giúp nước sau khi đi qua các ngăn lọc sẽ trong, sạch và được diệt khuẩn. Nước ở đầu cuối nằm ở bể chứa để chờ máy bơm hút đưa trở lại bể.

Lắp lọc bề mặt cho bể cá thủy sinh.

Đối với bể cá cảnh thủy sinh, do nó có lớp đáy là đất dinh dưỡng. Do vậy, bạn không thể đặt lọc đáy được. Mà cũng không cần làm lọc đáy bởi những phần thừa sẽ là dinh dưỡng nuôi cây thủy sinh. Vì vậy, chúng ta làm lọc nước sẽ được thiết kế lọc lớp màng trên mặt nước của bể.

Không phải loại cặn bẩn nào cũng nặng và chìm xuống đáy bể. Có một số ít loại phù dung, lá thủy sinh hoàn toàn có thể sẽ nổi trên mặt nước. Khi ấy, cần lắp ráp lọc mặt cho bể thủy sinh. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng mạng lưới hệ thống lọc đáy như ở trên. Chỉ khác ở vị trí đặt đầu thổi và đầu hút mà thôi. Đầu thổi và đầu hút bạn đặt chìm dưới mặt nước khoảng chừng 3 cm – 5 cm. Không cần đặt lọc như dưới đáy.

huong-dan-cach-lam-loc-day-be-ca-cuc-ky-don-gian-va-hieu-qua-8

Nguyên lý hoạt động giải trí vẫn như lọc đáy bể ở phần trên. Ngoài ra, với các bể không có nền đất thủy sinh. Bạn hoàn toàn có thể phối hợp lọc gồm cả lọc đáy và lọc mặt cho các loại bể còn lại. Nó sẽ giúp cho bạn lọc bẩn cho nước tốt hơn cả ở tầng trên lẫn tầng dưới.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cách làm lọc đáy bể cá cực kỳ đơn giản mà các bạn có thể làm tại nhà. Nó không chỉ giúp làm sạch nguồn nước hồ, mà còn đảm bảo một môi trường sống ổn định cho cá. Chính vì vậy, bạn hãy bỏ túi ngay những kiến thức cần biết khi tiến hành lọc đáy hồ được mindovermetal chia sẻ trên đây nhé.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments