Hướng dẫn cách làm phẳng giấy cực kỳ đơn giản mà bạn không thể bỏ qua

Thông thường, bạn có thể làm cho giấy thẳng bằng cách làm ẩm nó với một chút ít nước và vắt nó giữa hai cuốn sách nặng hoặc ủi nó dưới một chiếc khăn. Tuy nhiên, những chiêu thức này hoàn toàn có thể khiến bạn có rủi ro tiềm ẩn làm rách nát giấy và làm mờ sắc tố. Đó là nguyên do tại sao bạn phải cẩn trọng. Bài viết này, mindovermetal sẽ hướng dẫn các bạn cách làm phẳng giấy bị nhăn cực kỳ đơn giản.

Hướng dẫn cách làm phẳng giấy bị nhăn

Phương pháp 1: Làm phẳng bằng cách nén giấy

Một khi giấy bị nhăn, các sợi chứa trong đó bị đứt và rách. Nước cất cho phép thư giãn các sợi này để đặt chúng trở lại bằng phẳng. Điều này sẽ làm giảm tầm nhìn của các nếp gấp. Bạn chỉ nên sử dụng nước cất vì nước máy có chứa muối khoáng có thể làm cứng giấy. Xịt ít nhất 30cm từ tấm bằng một bình xịt hoặc nhẹ nhàng áp dụng nó với một chiếc khăn hơi ẩm.

Lưu ý rằng, nước cất có thể làm hỏng màu sắc với nước, phấn và mực hòa tan trong nước. Nếu có những chất như vậy trên giấy của bạn, hãy xịt một ít nước vào mặt sau của giấy. Nếu không, vắt giấy khô để làm phẳng mà không loại bỏ nếp nhăn.

huong-dan-cach-lam-phang-giay-cuc-ky-don-gian-ma-ban-khong-the-bo-qua-mindovermetal-3

Đặt nó giữa hai vật tư hấp thụ. Nếu giấy bị ướt, đặt nó vào giữa hai lớp vật tư thấm, nỉ hoặc vật tư khác hút nước. Sau đó đặt nó vào giữa hai vật nặng. Đặt giấy và vật tư thấm xung quanh trên một bề mặt phẳng, cứng. Làm mịn nó bằng tay để bảo vệ không có nếp gấp rõ ràng. Che giấy bằng một vật phẳng, nặng. Một đống lớn sách nặng thường được sử dụng.

Đợi giấy khô và kiểm tra mỗi ngày. Nó nên khô phẳng để tạo ra một mặt phẳng gần như không nhăn, nhưng bạn sẽ phải chờ một chút ít. Kiểm tra hàng ngày và sửa chữa thay thế vật tư thấm nước khi nó được đổ đầy nước. Thông thường phải mất ba đến bốn ngày để giấy ướt khô. Nhưng nếu bạn không nên phun nhiều nước.

Phương pháp 2: Ủi tấm phẳng

Khi bạn ủi một tờ giấy dưới một chiếc khăn hoặc giẻ, bạn sẽ làm phẳng nó. Nhưng các nếp gấp sẽ luôn được nhìn thấy. Nếu bạn sử dụng hơi sắt hoặc làm ẩm nhẹ lá như miêu tả cách trước. Bạn hoàn toàn có thể làm cho chúng biến mất. Nhưng nó cũng làm tăng rủi ro tiềm ẩn làm cho màu bị phai hoặc rách nát giấy. Nếu đó là một tài liệu có giá trị, hãy đặt tay lên một tờ khác hoặc một giải pháp ít rủi ro đáng tiếc hơn.

Đặt tấm dưới một chiếc khăn hoặc vải. Dùng tay trải giấy càng phẳng càng tốt để tránh đặt nhiều nếp gấp. Đặt một chiếc khăn, vỏ gối hoặc vải khác mà bạn hoàn toàn có thể ủi trên tấm để bảo vệ nó khỏi tiếp xúc trực tiếp với bàn ủi. Bắt đầu với nhiệt độ thấp sẽ làm giảm rủi ro tiềm ẩn làm hỏng giấy. Nếu bạn mở quá nhiều nhiệt, bạn sẽ làm khô giấy. Điều này sẽ làm cho nó giòn và vàng hơn.

huong-dan-cach-lam-phang-giay-cuc-ky-don-gian-ma-ban-khong-the-bo-qua-mindovermetal-1

Thực hiện các kiểm soát và điều chỉnh thiết yếu. Sau khoảng chừng một phút, nhắc chiếc khăn lên và nhìn vào chiếc lá. Nếu nó chưa phẳng, bạn có thể tăng nhiệt một mức và mở màn lại.

Nếu giấy đã ấm khi bạn chạm vào nó, hãy để bàn ủi ở cùng nhiệt độ và cho một chút ít nước cất hoặc phun nó trước khi ủi. Điều này giúp tránh nếp nhăn, nhưng bạn có thêm rủi ro tiềm ẩn làm rách nát giấy. Không thoa nước lên giấy màu nước, phấn hoặc các vật tư tan trong nước khác.

Phương pháp 3: Tìm hiểu về phương pháp điều trị chuyên nghiệp

Mang tài liệu có giá trị đến một chuyên viên. Các nhà tàng trữ và bảo tồn là những chuyên viên chuyên giữ gìn và bảo vệ các cổ vật lịch sử vẻ vang, gồm có cả những thứ làm bằng giấy. Họ hoàn toàn có thể làm phẳng và bảo vệ tổng thể các tài liệu giấy bằng cách giữ chất lượng của chúng, ngay cả khi có sơn nước.

Nếu giấy cũ hoặc dễ vỡ hoặc nếu bạn mang các vật khác mà bạn không hề làm phẳng một cách bảo đảm an toàn tại nhà. Tìm kiếm trực tuyến cho các nhà tàng trữ gần bạn hoặc hỏi thủ thư của bạn để được tư vấn.

huong-dan-cach-lam-phang-giay-cuc-ky-don-gian-ma-ban-khong-the-bo-qua-mindovermetal-4

Tìm hiểu về kỹ thuật tạo nhiệt độ. Như đã đề cập trong các chiêu thức đã nói ở trên, bạn hoàn toàn có thể làm ẩm giấy để vô hiệu các nếp nhăn do các sợi bị đứt hoặc rách nát. Các nhà tàng trữ thường có các công cụ đặc biệt quan trọng và các kỹ thuật rất đơn cử để làm ẩm giấy.

Một trong những cách đơn thuần nhất trong số đó là giải pháp tạo nhiệt độ Horton. Đặt tờ giấy cuộn trong một tấm nhựa mở lên trên. Đặt kính vào thùng nhựa, đổ nước vào đáy và đậy nắp vào thùng rác. Điều này hoàn toàn có thể gây ra sự phát triển của nấm mốc trên giấy sẽ khó điều trị tại nhà. Một số nhà tàng trữ sử dụng các mẫu sản phẩm chống nấm như thymol hoặc orthophenyl phenol. Nhưng chúng là những chất rất nguy hiểm để sử dụng cho người dùng và giấy nếu chúng không được sử dụng đúng cách.

Làm thế nào để gấp giấy khi nó khô

Bạn có thể sử dụng keo hoặc bấm. Bằng cách dán giấy vào một bề mặt khác bằng một loại keo đặc biệt quan trọng dễ bong ra khi khô, giấy sẽ được giữ đúng vị trí. Nó sẽ khô vì cuộn tròn hoặc lê dài khi một trong các bộ phận khô và co lại.

huong-dan-cach-lam-phang-giay-cuc-ky-don-gian-ma-ban-khong-the-bo-qua-mindovermetal-2

Ngay cả các nhà tàng trữ cũng khó trấn áp kích cỡ giấy sau khi làm ướt. Mặc dù nó sẽ gần như vô hình dung trên một tờ giấy. Nhưng bạn hoàn toàn có thể thấy sự độc lạ nếu bạn vận dụng chiêu thức này cho một đống tờ được dán hoặc giữ lại với nhau.

Hoặc bạn có thể giữ tài liệu trong một phong bì. Bạn hãy mua phong bì để giữ gìn và bảo vệ giấy. Mua nhựa chất lượng cao để giữ các tài liệu quan trọng, và các sách vở khác lâu dài để bảo vệ chúng khỏi nhiệt độ và tia cực tím.

Trên đây là cách làm phẳng giấy cực kỳ đơn giản. Hy vọng các bạn có thể thành công làm thẳng giấy tại nhà. Đừng quên theo dõi mindovermetal để update nhiều tin tức hấp dẫn khác.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments