Hướng dẫn đội sao đỏ hoạt động tự quản trong 15 đầu buổi học

Đội Sao Đỏ là một tổ chức rất quan trọng trong cơ cấu của nhà trường Phổ thông. Hoạt động của đội Sao Đỏ gắn liền với các hoạt động của học sinh. Đó cũng là một nhân tố cơ bản, góp phần vào việc nâng cao tính kỷ luật của các em. Vậy làm thế nào để hướng dẫn đội sao đỏ hoạt động tự quản? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy cùng mindovermetal tham khảo thông qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn đội sao đỏ hoạt động tự quản

Để xây dựng được đội ngũ Sao Đỏ. Đó cũng phải là một quá trình theo dõi, chọn lọc. Đội ngũ Sao Đỏ phải là những Đội viên thực hiện tốt nghi thức Đội. Có cách đạo đức tác phong tốt, có năng lực học tập tương đối khá và cơ bản là phải có tinh thần tự giác, tự quản tốt. Phải là những Đội viên dám nói, dám làm, dám phê bình, dám nhận khuyết điểm.

Ngay từ đầu năm học, sau Đại hội chi Đội và Liên Đội tôi đã có trong tay danh sách của các Đội viên Sao Đỏ từ việc bình bầu trong các Chi Đội. Đội viên Đội Sao Đỏ không nhất thiết là lớp nào cũng phải có. Có thể một lớp có nhiều em nhưng có lớp lại không chọn em nào.

huong-dan-doi-sao-do-hoat-dong-tu-quan-trong-15-dau-buoi-hoc-mindovermetal-1

Do tính chất của nhà trường học 2 ca. Nên Liên Đội đã chọn số Đội viên Đội Sao Đỏ bằng 2 lần số lớp học trong trường. Sau khi chọn xong danh sách Đội Sao Đỏ thì tiến hành họp, phân công và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Đội Viên.

Công việc hướng dẫn đội Sao Đỏ

Trong 15 phút đầu tuổi học, mỗi một chi Đội sẽ có từ 1 – 2 Đội viên. Đội Sao Đỏ. Trong đó ít nhất có 1 đội viên thuộc Chi đội đó. Đội viên thuộc chi Đội đó sẽ ngồi ở vị trí hàng ngày vẫn học. Còn Đội viên kia thì ngồi ở bàn giáo viên quản lý toàn bộ lớp học.

Advertisement

Công việc quản lý 15 đầu buổi học rất quan trọng. Yêu cầu 100% Đội viên thực hiện nghiêm túc theo nội quy của Đội đề ra. Công việc cụ thể của từng Đội viên Đội Sao Đỏ là:

 • Đến sớm hơn các bạn 10 – 15 phút.
 • Có phù hiệu riêng của Đội Sao Đỏ hoặc băng đeo tay. Các Đội viên có nhiệm vụ đi quan sát trong khu vực trường ngăn chặn hành vi đi xe đạp trong nhà trường (ghi vào danh sách vi phạm).
 • Ngăn chặn việc đi lại tự do đi lại hoặc phát ngôn bừa bãi trong lớp.
 • Quản lý việc trực nhật của các Chi Đội. Thúc đẩy các thành viên trực nhật làm đúng quy định.
 • Ngăn chặn, quản lý, theo dõi các Đội viên có ý thức tốt trong vấn đề bảo vệ của công (trèo cây, trèo tường, leo lên bàn ghế, vẽ bẩn lên tường…) và kịp thời báo cáo với BGH nhà trường.
 • Phát hiện và xử lý nghiêm túc với các Đội viên không thực hiện đúng nghi thức. Đội viên không mặc áo đồng phục, quần áo lôi thôi, thiếu khăn quàng, guốc dép,…

Nhiệm vụ của đội Sao Đỏ

 • Không được tự động rời bỏ vị trí hoặc đi lại tự do trong lớp gây mất tập trung.
 • Công việc quản lý ngoài lớp học đã phân công cụ thể cho các Đội viên Sao Đỏ khác.
 • Phải có sổ ghi chép rõ ràng, cuối buổi có bàn giao về cho Ban chỉ huy để biết các thông tin cụ thể xảy ra trong ngày.

huong-dan-doi-sao-do-hoat-dong-tu-quan-trong-15-dau-buoi-hoc-mindovermetal

 • Phải biết cách xử lý những tình huống mâu thuẫn nhỏ có khả năng giải quyết được. Mâu thuẫn lớn phải kịp thời báo cáo cho BGH nhà trường để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Hàng tuần, Đội Sao Đỏ họp giao ban một lần cùng với Ban chỉ huy Liên Đội.
 • Đội viên Đội Sao Đỏ phải thường xuyên thay đổi vị trí cho nhau để tránh hiện tượng nhàm chán.
 • Khi sinh hoạt Sao Đỏ, mỗi Đội viên phải biết tự nhận khuyết điểm cũng như nêu lên những việc làm được trong quá trình hoạt động.
 • Phải có tính độc lập và tự giác.

Nhiệm vụ của Ban chỉ huy đối với đội Sao Đỏ

Ban chỉ huy sẽ nêu ra những chỉ tiêu và các hình thức chấm điểm thi đua giữa các Chi Đội. Yêu cầu tất cả các Đội viên Sao Đỏ phải hiểu và nắm vững đợc hết để vận dụng vào hoạt động. Ví dụ: Đi học muộn thì trừ điểm như thế nào. Thiếu khăn quàng, không đồng phục, bàn ghế không ngay ngắn, mất trật tự,…thì trừ bao nhiêu điểm.

Kết thúc 15 phút đầu buổi. Đội viên Đội Sao Đỏ phải công bố công khai trước lớp tổng số điểm trừ, ai vi phạm,…để tránh những thắc mắc sau này. Cuối tuần có tổng hợp điểm 15 phút đầu buổi học, báo cáo BCH đề nghị tuyên dương Chi Đội nào có thành tích cao trong công tác này. Cần phê bình hoặc nhắc nhở vào buổi Chào cờ đầu tuần. Ngoài ra, BCH cần phải có chế độ khen thởng kịp thời, hợp lý cho Đội viên Đội Sao Đỏ. Ví dụ như: miễn trực nhật lớp, giảm công lao động,…

Advertisement

huong-dan-doi-sao-do-hoat-dong-tu-quan-trong-15-dau-buoi-hoc-mindovermetal-2

Những Đội viên Đội Sao Đỏ nào có biểu hiện không nghiêm túc cần phải được chấn chỉnh ngay. Có thể loại trừ khỏi Đội Sao Đỏ và bổ sung kịp thời Đội viên khác vào thay thế. Kết thúc năm học, BCH cho phát phiếu thăm dò tín nhiệm của các Đội viên trong toàn trường với các thành viên Đội Sao Đỏ. Đối với học sinh lớp 9 thì nhất thiết Đội Sao Đỏ phải là Đoàn viên Thanh niên để vừa quản lý, chỉ đạo hoạt động Đội vừa quản lý hoạt động của Thanh niên và đoàn viên lớp 9.

Lý do nên có đội Sao Đỏ?

 • BCH muốn hoàn thành nhiệm vụ được giao hay không phải có trong tay một đội ngũ tự quản tốt. Nếu không thì BCH sẽ biến thành người coi trường đi sớm về muộn.
 • Muốn phát huy được vai trò của Đội Sao Đỏ. BCH phải xây dựng cho mình một kế hoạch hoạt động tốt, có cách thức chỉ đạo sát sao, kịp thời, đúng đắn.
 • BCH luôn phải là chỗ dựa tin cậy về tinh thần của các Đội viên. Làm tốt được công việc này thì các hoạt động của Đội nói riêng, hoạt động dạy và học trong nhà trờng nói chung mới có kết quả cao.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn đội sao đỏ hoạt động tự quản trong 15 đầu buổi học. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi mindovermetal để cập nhật nhiều nội dung hấp dẫn khác.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments