Hướng dẫn học sinh cách làm sáng tạo khoa học kỹ thuật bằng Scratch

Hàng năm cứ đến mùa thi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) là các giáo viên lại tất bật chuẩn bị chọn đề tài, chọn học sinh để hướng dẫn. Quả thật giáo viên khi được phân công hướng dẫn học sinh hết sức vất vả bởi những câu hỏi như: Làm sản phẩm gì để dự thi KHKT đây? Sản phẩm nào mới mà phù hợp? Chọn học sinh nào đây? Vì thế, mindovermetal sẽ hướng dẫn bạn cách làm sáng tạo khoa học kỹ thuật qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên làm sáng tạo khoa học kỹ thuật

Thực sự thì cuộc thi khoa học kỹ thuật tạo sân chơi rất là có ích cho các em học viên có đam mê nghiên cứu và điều tra tìm hiểu và khám phá. Nhưng cũng rất là khó khăn vất vả cho giáo viên hướng dẫn bởi không phải khi nào cũng chọn được học viên có đam mê. Không phải chọn đề tài nào cũng triển khai được một cách thuận tiện.

Giáo viên tin học có thể chọn những mảng như arduino, lập trình, để hướng dẫn học sinh. Nhưng ở những vùng sâu vùng xa việc xây dựng những dự án arduino có vẻ khó khăn. Vậy tại sao không dùng chính ngôn ngữ lập trình Scratch để giúp các em làm các dự án nghiên cứu khoa học.

Chọn học sinh nào để làm dự án với Scratch?

  • Bạn hãy lấy ngay những học sinh trong đội tuyển HSG tin học của trường làm chủ chốt để hướng dẫn như vậy rất thuận lợi vừa giúp các em củng cố nâng cao kiến thức chuẩn bị cho các kì thi như HSG, tin học trẻ lại giúp các em hứng thú hơn.
  • Chọn thêm một số học sinh lớp nhỏ 7, 8 tham gia cùng để lấy nguồn sau này đồng thời xây dựng cho các em niềm đam mê với lập trình

Làm dự án thi KHKT với Scratch có những thuận lợi gì?

  • Phù hợp với lứa tuổi học sinh THCS, học sinh đang học Scratch tại trường thì hết sức thuận lợi.
  • Không tốn chi phí mua linh kiện hay thiết bị
  • Giúp các em chuẩn bị tốt hành trang cho các cuộc thi HSG, tin học trẻ có mảng Scratch.

Cách làm sáng tạo khoa học kỹ thuật

Các đề tài dự thi khoa học kỹ thuật phải có tính mới, tính thực tiễn và mê hoặc, logic. Lựa chọn được đề tài nghiên cứu và điều tra cũng là yếu tố mà nhiều người do dự. Dưới đây là một vài chủ đề sáng tạo khoa học kỹ thuật được nhìn nhận cao bởi tính trong thực tiễn và độ mê hoặc của nó.

Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố

Đây là đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố lần thứ tư với đề tài: ảnh hưởng của game online đối với học sinh THCS thị trấn Quốc Oai.

huong-dan-hoc-sinh-cach-lam-sang-tao-khoa-hoc-ky-thuat-bang-scratch-8

Trò chơi trực tuyến không phải là điều mới lạ nhưng nó có những hậu quả nghiêm trọng khiến cho xã hội hoang mang lo lắng nếu như không được trấn áp một cách hài hòa và hợp lý. Game trực tuyến hoàn toàn có thể làm cho học viên Trung học cơ sở sao nhãng việc học, ảnh hưởng tác động đến tâm ý và sức khỏe thể chất. Đề tài dưới đây nêu lên tình hình, nghiên cứu và điều tra và các giải pháp thiết thực.

Đề tài dự thi: chế tạo nước rửa chén bát sinh học từ quả bồ kết, vỏ bưởi, quýt

Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật này được đánh giá cao vì tính mới, tính thực tiễn của nó. Học sinh đăng ký tham gia làm.

huong-dan-hoc-sinh-cach-lam-sang-tao-khoa-hoc-ky-thuat-bang-scratch-4

Đề tài nghiên cứu và điều tra tiến trình để sản xuất được nước rửa chén sinh học từ nước bồ kết và bột vỏ bưởi, vỏ chanh cam hay quýt. Sau khi nghiên cứu và điều tra sẽ đưa ra tác dụng ở đầu cuối và yêu cầu kế hoạch nghiên cứu và điều tra tiếp theo.

Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT

Tên đề tài lựa chọn đó là mạng lưới hệ thống cảnh báo nhắc nhở lũ sớm thuộc nghành vật lý thiên văn học. Qua quy trình nghiên cứu và điều tra yếu tố, đề tài thu được tác dụng là những số liệu có ích tạo nên mạng lưới hệ thống cảnh báo nhắc nhở, giúp các địa phương thiết kế xây dựng thêm cơ sở vật chất hài hòa và hợp lý để phòng chống bão lũ thành công xuất sắc.

huong-dan-hoc-sinh-cach-lam-sang-tao-khoa-hoc-ky-thuat-bang-scratch-5

Ngoài ra, đề tài cũng nêu giải pháp thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống cảnh báo nhắc nhở đúng mực, mở ra thời cơ tăng trưởng mạng lưới hệ thống mới có độ đúng mực tốt hơn.

Nghiên cứu diệt sâu tơ, sâu xanh trên rau cải của chế phẩm sinh học chiết từ loài cà độc dược

Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật này thuộc lĩnh vực hóa sinh cấp Trung học phổ thông. Đề tài được nhìn nhận bởi tính sáng tạo sử dụng từ những nguyên vật liệu rẻ tiền và có sẵn trong tự nhiên.

huong-dan-hoc-sinh-cach-lam-sang-tao-khoa-hoc-ky-thuat-bang-scratch-6

Ngoài ra, tính thực tiễn của nó khá mới bởi hoàn toàn có thể diệt được sâu trên rau cải mà không hề tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của con người cũng như môi trường tự nhiên.

Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật cho học sinh hệ thống đèn xe thông minh

Đối với các phương tiện giao thông thì bộ phận chiếu sáng là bắt buộc và vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn. Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật này đã chế tạo thành công trợ thủ đắc lực cho các phương tiện khi tham gia giao thông và góp phần hạn chế tai nạn giao thông.

huong-dan-hoc-sinh-cach-lam-sang-tao-khoa-hoc-ky-thuat-bang-scratch-9

Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật: Nghiên cứu làm thủy tinh lỏng từ tro trấu

Đây là đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh Trung học phổ thông.

huong-dan-hoc-sinh-cach-lam-sang-tao-khoa-hoc-ky-thuat-bang-scratch-1

Tài liệu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đề tài này. Đề tài diễn đạt rõ tiềm năng, ý nghĩa khoa học và dưới hạn khoanh vùng phạm vi điều tra và nghiên cứu. Đồng thời cũng nêu rõ những dụng cụ, giải pháp mã dụng để hoàn toàn có thể đưa được hiệu quả nghiên cứu và điều tra. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm để hiểu rõ hơn về đề tài này.

Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh THPT Daklak

Chế tạo mô hình xe môi trường đô thị đa năng là tên của đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông tỉnh Đắk Lắk.

huong-dan-hoc-sinh-cach-lam-sang-tao-khoa-hoc-ky-thuat-bang-scratch-4

Đề tài được nhìn nhận có tính thực tiễn và sát với trong thực tiễn bởi ô nhiễm thiên nhiên và môi trường đang là một yếu tố nóng bức và luôn được chăm sóc bởi các cấp chính quyền sở tại. Đề tài nghiên cứu và điều tra và sản xuất quy mô xe môi trường tự nhiên đô thị đa năng nhằm mục đích Giao hàng công tác làm việc vệ sinh thiên nhiên và môi trường đô thị, góp thêm phần bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học

Tên đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học đó là nghiên cứu làm giấy quỳ từ Hoa chiều tím.

huong-dan-hoc-sinh-cach-lam-sang-tao-khoa-hoc-ky-thuat-bang-scratch-2

Đề tài được chia thành các phần rõ ràng, nêu rõ mục tiêu và nguyên do nghiên cứu và điều tra đề tài. Bên cạnh đó là các cơ sở lý luận, dụng cụ và giải pháp điều tra và nghiên cứu. Từ những nghiên cứu và điều tra trong thực tiễn để đưa ra được tác dụng và thực thi luận bàn, Kết luận.

Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS, THPT môn vật lý

Đây là liệu tổng tắt dự án sử dụng sức gió để bơm nước tưới cà phê, tiêu và các loại cây trồng khác bằng phương pháp tưới nhỏ giọt. Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn.

huong-dan-hoc-sinh-cach-lam-sang-tao-khoa-hoc-ky-thuat-bang-scratch-1

Tài liệu miêu tả bản tóm tắt dự án Bất Động Sản gồm có tiến trình triển khai, những phần cần phải chuẩn bị sẵn sàng cũng như hiệu suất cao, đầu ra của sản.

Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật và phát triển công nghệ

Tên đề tài dự thi khoa học kỹ thuật và phát triển công nghệ đó là khảo sát hàm lượng hạt Al2O3 trong dung dịch xử lý lớp phủ Composite Al2O3 – 40% TiO2.

huong-dan-hoc-sinh-cach-lam-sang-tao-khoa-hoc-ky-thuat-bang-scratch-1

Đề tài này có tính trình độ cao và rất góp vốn đầu tư, điều tra và nghiên cứu thực thi. Mời bạn đọc theo dõi để thấy được tác dụng mà nhóm thực thi đã chỉ ra.

Với các cách làm sáng tạo khoa học kỹ thuật mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng các bạn sẽ giúp các bạn phần nào đấy khi thực hiện các dự án của mình. Đừng quên theo dõi mindovermetal để update nhiều kiến thức bổ ích khác.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments