Lego là gì? Nguồn gốc của đồ chơi lego

Đồ chơi lego là một trong những đồ chơi được bán, sản xuất nhiều nhất trên quốc tế. Đồ chơi lego giúp rèn luyện tư duy ở trẻ. Nếu đang có nhu cầu mua đồ chơi lego hoặc tìm hiểu Lego là gì? Nguồn gốc của đồ chơi lego, hãy cùng mindovermetal khám phá nhé!

Giới thiệu về đồ chơi Lego

Đồ chơi lego xếp hình trẻ nhỏ có nguồn gốc từ đan mạch là thương hiệu đồ chơi xếp hình được sản xuất từ nhựa hạng sang bởi tập đoàn lớn The Lego Group, một công ty tư nhân có trụ sở tại Billund. Hiện nay, đồ chơi lego đã được tăng trưởng

Từ lâu, đồ chơi Lego là loại sản phẩm nòng cốt của công ty, gồm có những mẫu gạch có kích cỡ, cấu trúc khác nhau, được cho phép thuận tiện lắp ghép để tạo hình .

lego-la-gi-nguon-goc-cua-do-choi-lego-mindovermetal

Ngoài ra, đồ chơi Lego cũng bao gồm các nhân vật minifigures và nhiều bộ phận khác rất phong phú cho phép bạn tự do sáng tạo và xây dựng nên các câu chuyện thật thú vị.

Các mảnh ghép gạch Lego hoàn toàn có thể được lắp ráp và liên kết bằng nhiều cách, được cho phép bạn hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng nhiều đối tượng người dùng như xe cộ, nhà cửa, và robot thao tác .

Một trong những điều mê hoặc về đồ chơi Lego là bạn hoàn toàn có thể tháo rời những mảnh ghép gạch Lego sau khi đã hoàn thành xong một tác phẩm và sử dụng những gạch này để liên tục thiết kế xây dựng những tác phẩm khác, tùy theo trí tưởng tượng của bạn .

Năm 1949, tập đoàn lớn The Lego Group khởi đầu sản xuất những viên gạch đồ chơi Lego tiên phong. Kể từ đó tới nay, Lego đã kiến thiết xây dựng cho mình một đế chế, văn hóa truyền thống rất rực rỡ và riêng không liên quan gì đến nhau, được biết tới trên toàn quốc tế

Nhiều phim ảnh, game show, những cuộc thi, và những khu vui chơi giải trí công viên vui chơi Legoland đã sinh ra, đem đến cho những bạn trẻ những điều kỳ diệu, và những trãi nghiệm thật tuyệt vời qua quốc tế Lego .
Tính đến tháng 7 năm năm ngoái, theo thống kê đã có 600 tỷ mẫu gạch Lego được sản xuất .

Vào tháng 2 năm năm ngoái, thương hiệu Lego đã sửa chữa thay thế Ferrari trở thành tên thương hiệu mạnh nhất trên quốc tế, được rất nhiều người biết đến và yêu dấu .

Lịch sử đồ chơi Lego

Đồ chơi lego chính hãng đã có từ rất lâu tuy nhiên, không phải ai cũng biết lời lịch sử đồ chơi lego.

Đồ chơi Lego sinh ra mở màn từ một xưởng mộc nhỏ của Ole Kirk Christiansen ( 1891 – 1958 ), một người thợ mộc tài ba đến từ thành phố Billund, Đan Mạch .

Vào năm 1932, Ole Kirk Christiansen khởi đầu làm những đồ chơi bằng gỗ .

Vào năm 1934, ông đặt tên cho công ty của mình là “ Lego ”, xuất phát từ cụm từ leg godt trong tiếng Đan Mạch, có nghĩa là “ chơi tốt ( play well ) ” .

Năm 1947, Lego lan rộng ra sang nghành sản xuất những đồ chơi bằng nhựa .

lego-la-gi-nguon-goc-cua-do-choi-lego-1-mindovermetal

Năm 1949, Lego mở màn sản xuất những phiên bản tiên phong của những viên gạch hoàn toàn có thể liên kết với nhau, được gọi là “ Automatic Binding Bricks ” .

Thực thế, những mẫu gạch Lego được dựa một phần vào những những phong cách thiết kế mang tên Kiddicraft Self-Locking Bricks, là ý tưởng sáng tạo được cấp văn bằng bản quyền trí tuệ tại Anh vào năm 1939. Lego đã sửa đổi phong cách thiết kế của gạch Kiddicraft Self-Locking Bricks để tạo ra mẫu gạch của riêng mình .

Với mục tiêu thao tác “ det bedste er ikke for godt ” có nghĩa là “ chỉ có cái tốt nhất là tốt nhất ”, tập đoàn lớn The Lego Group luôn luôn hướng tới cái tốt nhất .

Phương châm này được tạo ra bởi Ole Kirk Christiansen nhằm mục đích khuyến khích những nhân viên cấp dưới của mình đặt chất lượng loại sản phẩm lên số 1, là giá trị mà ông có một niềm tin can đảm và mạnh mẽ trong kinh doanh thương mại .

Vào năm 1951, những mẫu sản phẩm đồ chơi bằng nhựa đã chiếm 50% sản lượng của công ty Lego, mặc dầu trước đó không ai tin rằng những đồ chơi bằng nhựa sẽ thay thế sửa chữa đồ chơi bằng gỗ .

Lúc đó, đồ chơi Lego được xem như thể một trường hợp ngoại lệ so với những người không ủng hộ việc đồ chơi trẻ nhỏ làm bằng nhựa .

Thành công này hoàn toàn có thể kể đến sự góp phần không nhỏ của Ole Kirk Christiansen trong việc ông đặt tiêu chuẩn rất cao trong việc tạo ra những mẫu sản phẩm đồ chơi Lego .

Vào năm 1954, Godtfred con trai Christiansen trở thành giám đốc của Tập đoàn Lego. Trong những cuộc chuyện trò với những người mua quốc tế, Godtfred nhận thấy rằng đồ chơi Lego rất tiềm năng trong việc trở thành một mạng lưới hệ thống game show phát minh sáng tạo .

Tuy nhiên, gạch Lego lúc đó có nhiều yếu điểm : năng lực kết nối với nhau rất kém, thiếu tính phong phú. Vào năm 1958, những phong cách thiết kế gạch văn minh được tăng trưởng .

Tuy nhiên, phải mất năm năm sau Lego mới tìm vật liệu tương thích với những phong cách thiết kế văn minh này. ABS ( acrylonitrile butadiene styrene ) polymer đã mang đến vừa đủ tính năng giúp tuyệt vời những nhu yếu của gạch Lego theo hướng phong cách thiết kế tân tiến. Các phong cách thiết kế gạch Lego văn minh đã được cấp bằng bản quyền sáng tạo vào ngày 28 tháng 1 năm 1958 .

Dòng loại sản phẩm Lego Duplo được ra mắt vào năm 1969. Nó gồm có những khối có chiều rộng, dài và sâu gấp 2 lần những viên gạch Lego chuẩn. Lego Duplo sinh ra nhằm mục đích hướng tới trẻ nhỏ nhỏ tuổi .

Ông Hoàng Văn Thái – Tổng Giám đốc Công ty Kho đồ chơi trẻ em (nhà điều hành trang khodochoitreem.com) cho biết:

“ Các Lego minifigures sinh ra tiên phong vào năm 1978. Kể từ đó, Lego minifigures đã trở thành một phần không hề thiếu trong hầu hết những bộ Lego “

Vào tháng 5 năm 2011, tàu con thoi Endeavour STS-134 đã mang 13 bộ Lego lên trạm thiên hà quốc tế, nơi mà những phi hành gia cùng nhau thiết kế xây dựng những quy mô để xem những gạch Lego này phản ứng thế nào trong môi trường tự nhiên vi khối lượng .

Đây là một phần của chương trình Lego Bricks in Space. Kết quả của thí nghiệm này được san sẻ trong những trường học như thể một phần của dự án Bất Động Sản giáo dục .

Tháng 5 năm 2013, quy mô Lego lớn nhất được lắp ráp và tọa lạc tại Thành Phố New York. Mô hình này được làm từ hơn 5 triệu viên gạch Lego ; đó là quy mô 1 : 1 của một máy bay chiến đấu X-wing .

Hàng ngàn người tụ tập tại quãng trường Times Square, Thành Phố New York để chiêm ngưỡng và thưởng thức một trong những quy mô Lego lớn nhất quốc tế, LEGO Star Wars X-wing Starfighter .

Vào tháng 2 năm 2015, Lego đã thay thế Ferrari để trở thành thương hiệu mạnh nhất thế giới, được nhiều người biết và yêu mến.

Thiết kế đồ chơi Lego

Tuy khá phong phú nhưng khi ghép những mảnh lego lại với nhau tạo với nhau thành một mạng lưới hệ thống thống nhất. Dù có những phong cách thiết kế và mục tiêu sử dụng khác nhau nhưng mỗi viên gạch Lego thích hợp một cách nào đó với những viên gạch khác .

Gạch Lego được sản xuất từ nhựng năm 1958 vẫn còn hoàn toàn có thể khớp với những viên gạch được sản xuất trong thời hạn gần đây. Chỉ cần 6 miếng gạch 2 × 4, bạn hoàn toàn có thể được tích hợp trong 915.103.765 cách khác nhau .

lego-la-gi-nguon-goc-cua-do-choi-lego-2-mindovermetal

Các viên gạch Lego được sản xuất với một mức độ đúng mực rất cao được cho phép những viên gạch được gắn với nhau một cách chắc như đinh nhưng cũng thuận tiện tháo ra. Các thiết bị dùng để sản xuất gạch Lego có dung sai nhỏ đến 10 micromet .

Mô hình và những việc làm tăng trưởng đồ chơi Lego được diễn ra tại trụ sở chính của công ty tại Billund, Đan mạch, nơi mà công ty sử dụng khoảng chừng 120 nhà phong cách thiết kế. Công ty cũng có những văn phòng phong cách thiết kế nhỏ hơn ở Anh, Tây Ban Nha, Đức, Nhật Bản và được giao trách nhiệm tăng trưởng loại sản phẩm riêng không liên quan gì đến nhau dành cho những thị trường này .

Trung bình Lego mất khoảng chừng 12 tháng để cho sinh ra 1 loại sản phẩm mới. Quá trình sản xuất này được chia làm 3 quy trình tiến độ. Giai đoạn tiên phong là xác lập xu thế thị trường và nhận định và đánh giá sự tăng trưởng của khuynh hướng này .

Trong giai đọan này, những nhà phong cách thiết kế tiếp xúc trực tiếp với thị trường ; 1 số ít đến tại những shop đồ chơi gần ngày lễ hội, trong khi những người khác thì hoàn toàn có thể phỏng vấn trẻ nhỏ .

Giai đoạn thứ hai là phong cách thiết kế và tăng trưởng những loại sản phẩm dựa trên những hiệu quả của quy trình tiến độ tiên phong. Bắt đầu từ tháng 9 năm 2008, nhóm phong cách thiết kế đã sử dụng ứng dụng quy mô 3D để tạo ra những bản vẽ CAD từ phác thảo phong cách thiết kế bắt đầu. Các mẫu phong cách thiết kế này sau đó được đem tạo mẫu sử dụng một máy tạo mẫu stereolithography .

Sau đó, những mẫu này được trình diễn cho những thành viên trong nhóm dự án Bất Động Sản cũng như cho những bậc cha mẹ và trẻ nhỏ thử nghiệm nhằm mục đích lấy những phản hồi để triển khai xong loại sản phẩm .
Thiết kế sau đó hoàn toàn có thể được biến hóa cho tương thích với những hiệu quả phản hồi. Mô hình loại sản phẩm Lego được kiến thiết xây dựng đồng thời với việc soạn thảo những hướng dẫn sử dụng .

Với thiết kế đa dạng, đồ chơi lego phù hợp cho nhiều lứa tuổi và giới tính như các bộ đồ chơi lego dành cho nam, bộ đồ chơi lego dành cho nữ, đồ chơi lego cho bé trai 4 tuổi

Đồ chơi lego được sản xuất thế nào

Kể từ năm 1963, đồ chơi Lego đã được sản xuất từ vật liệu nhựa hạng sang được gọi là acrylonitrile butadiene styrene ( ABS ). Kể từ tháng 9 năm 2008, những kỹ sư Lego sử dụng bộ ứng dụng CAD / CAM / CAE để quy mô hóa những chi tiết cụ thể trong những bộ đồ chơi Lego .

lego-la-gi-nguon-goc-cua-do-choi-lego-3-mindovermetal

Phần mềm này được cho phép nghiên cứu và phân tích cách sản xuất và độ chịu lực của từng cụ thể gạch Lego. Các khuôn sản xuất chi tiết cụ thể cũng được thiết kế xây dựng trước khi đem vào sản xuất hàng loạt .

Phần mềm này được cho phép nghiên cứu và phân tích cách sản xuất và độ chịu lực của từng chi tiết cụ thể gạch Lego. Các khuôn sản xuất chi tiết cụ thể cũng được kiến thiết xây dựng trước khi đem vào sản xuất hàng loạt .
“ Nhựa ABS được làm nóng đến 232 °C ( 450 °F ) cho đến khi nó đạt đến độ đồng điệu giống như bột. Sau đó nó được tiêm vào khuôn ở áp suất từ 25 đến 150 tấn, và mất khoảng chừng 15 giây để làm mát. ”

Các khuôn loại sản phẩm chỉ được cho phép sai số dưới hai micromet, nhằm mục đích để bảo vệ những viên gạch liên kết tốt với nhau. Sau đó, những nhân viên cấp dưới kiểm tra chất lượng loại sản phẩm sẽ kiểm tra từng viên gạch nhằm mục đích vô hiệu những viên không đạt nhu yếu về sắc tố hay size. Theo Lego, tỷ suất lỗi trong việc sản xuất những viên gạch Lego là khoảng chừng mười tám viên gạch trên mỗi một triệu viên được sản xuất .

Các xí nghiệp sản xuất sản xuất những chi tiết cụ thể cho đồ chơi Lego được đặt tại nhiều nơi trên quốc tế. Các khuôn mẫu được thực thi tại Đan Mạch ; Hungary ; và Mexico. Trang trí và đóng gói những bộ đồ chời Lego được triển khai tại những nhà máy sản xuất ở Đan Mạch, Hungary, Mexico và tại Cộng hòa Séc. Công ty Lego ước tính, trong năm thập kỷ qua, đã sản xuất khoảng chừng 400 tỷ cụ thể Lego. Hàng năm, Lego sản xuất trung bình khoảng chừng 36 tỷ chi tiết cụ thể mỗi năm, tương tự khoảng chừng 1140 cụ thể mỗi giây .

Các chủ đề đồ chơi Lego

Kể từ những năm 1950 đến nay, Tập đoàn Lego đã phát hành hàng ngàn bộ Lego với một nhiều chủ đề, bao gồm dòng space, robots, pirates, trains, Vikings, castle, dinosaurs, undersea exploration, và wild west. Một số chủ đề cổ điển vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay chủ đề Lego City và Lego Technic.

Qua nhiều năm, Lego đã được cấp phép những chủ đề của nó từ những phim hoạt hình và những bộ phim nổi tiếng, thậm chí còn từ những game show video. Các chủ đề này gồm có Batman, Indiana Jones, Star Wars, và Minecraft .

lego-la-gi-nguon-goc-cua-do-choi-lego-4-mindovermetal

Mặc dù trong những chủ đề được cấp phép, Lego Star Wars và Lego Indiana Jones, đã đem về thành công xuất sắc vang dội về mặt lệch giá, Lego vẫn mong ước tăng trưởng những mẫu sản phẩm của họ dựa trên những nhân vật của mình và chủ đề cổ xưa, hạn chế tối đa vào những chủ đề cần được cấp phép .

Trong thế vận hội mùa hè 2012 tại London, Lego đã phát hành series Lego Minifigures và thế vận hội mùa hè năm năm nay tại Rio, Lego phát hành một bộ linh vật Olympic và Paralympic Vinicius và Tom .

Một trong những bộ đồ chơi Lego lớn nhất được sản xuất là phiên bản Star Wars Millennium Falcon. Được phong cách thiết kế bởi Jens Kronvold Fredericksen, nó được phát hành vào năm 2007 và gồm có 5195 chi tiết cụ thể. Tuy nhiên, nó vẫn không bằng bộ Lego Taj Mahal gồm có tới 5922 chi tiết cụ thể .

Mua đồ chơi lego ở đâu?

Hiện nay, có nhiều phụ huynh muốn mua đồ chơi logo cho bé, tuy nhiên lại không biết đồ chơi lego bán ở đâu ? Các cửa hàng Lego vẫn đang được mở mới tại nhiều nơi trên thế giới. Thông thường, việc mở mỗi cửa hàng được tổ chức rất hoành tráng với việc có môt mô hình lớn được tạo ra với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, nhất là trẻ em. Mô hình này sau đó được trưng bày tại cửa hàng mới mở trong vòng vài tuần.

Ở Nước Ta, những shop bán đồ chơi lego rất phong phú và khắp hầu hết những tỉnh thành. Tuy nhiên, khá nhiều shop bán đồ chơi lego là hàng kém chất lượng. Các bậc cha mẹ không nên cho con chơi đồ chơi lego kém chất lượng này

Tại sao nên cho trẻ chơi đồ chơi lego?

Đồ chơi Lego cho bé là một trong những loại đồ chơi nổi tiếng và được nhiều người yêu thích, không chỉ đối với trẻ con mà còn có sức thu hút người lớn. Đây là trò chơi mà nhiều bậc cha mẹ muốn đầu tư cho con với mong muốn sẽ giúp con phát triển toàn diện trí não, thông minh và linh hoạt hơn.

lego-la-gi-nguon-goc-cua-do-choi-lego-5-mindovermetal

Đồ chơi tên thương hiệu Lego khá phong phú về mẫu mã, mẫu mã và chủng loại. Với nhiều quy mô đồ chơi lắp ghép phát minh sáng tạo sẽ giúp cho những con trẻ hoàn toàn có thể phát huy sức tưởng tượng của mình, giúp trí não bé hoạt động giải trí kinh hoạt và logic hơn, tăng cường năng lực tư duy, trí mưu trí của trẻ .

Sự tìm tòi và mê hồn lắp ghép cũng sẽ giúp cho những bé tập được tính kiên trì, mày mò và mày mò . Sự rèn luyện trí não cũng như tính cách kiên trì cho bé ngay từ khi còn nhỏ là điều rất là thiết yếu và quan trọng, nó sẽ tác động ảnh hưởng rất nhiều đến sau này. Chính vì vậy mà việc những bậc cha mẹ luôn ưu tiên lựa chọn đồ chơi Lego cho con mình cũng là một điều dễ hiểu .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments