Lượng mưa là gì? Cách đo lượng mưa thủ công như thế nào

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy mưa thay đổi theo thời gian. Cường độ mưa thay đổi liên tục từ nhỏ đến rất to. Do đó, sự khác biệt trong lượng mưa cũng có thể nhận thấy ở quy mô rộng hơn. Ví dụ như có những tháng hoặc năm ẩm ướt hoặc khô. Vậy để hiểu rõ hơn về lượng mưa là gì? Hãy cùng mindovermetal tham khảo thông qua bài viết dưới đây.

Lượng mưa là gì?

Lượng mưa là chiều dày của lớp nước mưa (giáng thủy) rơi tại một khu vực nào đó. Nếu lấy một dụng cụ có hình trụ, đặt ở ngoài trời để đo lượng mưa. Thì chiều dày của lớp nước mưa đo được trong dụng cụ đo đó chính là lượng mưa. Dụng cụ đo có chiều cao tương đối cao, không để nước mưa trong dụng cụ đo văng ra ngoài. Cũng không để nước mưa ở dưới đất văng vào dụng cụ đo và trên cao không bị che chắn. Đơn vị của lượng mưa thường được sử dụng là milimet (mm) và tính số lẻ đến 0,1 mm. Ví dụ:

 • Lớp nước mưa trong dụng cụ đo dày 1,5 cm, có nghĩa là lượng mưa 15 mm.
 • Lớp nước mưa trong dụng cụ đo dày 5 cm, có nghĩa là lượng mưa 50 mm.

Các loại dụng cụ đo mưa

Dụng cụ đo mưa còn được gọi là vũ lượng kế. Có rất nhiều loại vũ lượng kế, hoàn toàn có thể tạm phân những loại vũ lượng kế như sau:

Vũ lượng kế đơn thuần

Nguyên lý đo : Đo bằng tay thủ công (do người đo trực tiếp)

Dụng cụ chính gồm : Thùng đo mưa và cốc đo mưa.

Thùng đo mưa

Vũ lượng kế đơn thuần nhất và được sử dụng thông dụng nhất là thùng đo mưa. Thùng đo mưa làm bằng tôn, gồm hai ngăn, được thông nhau bằng một cái phễu hình nón. Có tính năng làm giảm sự bốc hơi. Thùng có nắp để đậy khi thay thùng lúc quan trắc.

luong-mua-la-gi-cach-do-luong-mua-thu-cong-nhu-the-nao-2

 • Diện tích miệng thùng đo mưa : 200 cm2.
 • Chiều cao thùng đo mưa : 40 cm.
 • Miệng thùng đo mưa đặt cách mặt đất : 1,5 m.
 • Thùng đo mưa phải đặt cách xa những vật cản như nhà cửa, cây cối từ 3 lần đến 4 lần độ cao của vật cản.
 • Miệng thùng đo mưa hình tròn trụ. Vì vậy, đường kính miệng thùng đo mưa có chiều dài giao động 16 cm.

Cốc đo mưa

Khi đo lượng mưa, người ta không đo trực tiếp trong thùng đo mưa mà dùng cốc đo mưa để đo lượng mưa (có tính năng phóng đại lớp nước mưa nhằm mục đích làm giảm sai số đo). Có 2 loại cốc đo mưa : P200 và P500. Loại cốc đo mưa thường được sử dụng là cốc đo mưa P200 (Loại cốc đo dành cho thùng đo mưa có diện tích quy hoạnh miệng thùng S = 200 cm2).

Cốc đo mưa được làm bằng thủy tinh. Diện tích miệng cốc đo mưa P200 là 10 cm2, chiều cao để đo của cốc là 20 cm. Trên cốc đo mưa được khắc thành 100 vạch nhỏ. Mỗi vạch nhỏ chia phần đúng chuẩn đến 0,1 mm, tương ứng với thể tích nước là 2 cm3 ( tương ứng với thể tích lớp nước có chiều dày 0,1 mm của thùng đo mưa ) .

Vũ lượng kế tự ghi

Nguyên lý hoạt động của vũ lượng kế tự ghi là chao lật và tự ghi lượng mưa trên giản đồ. Các loại vũ lượng kế tự ghi lúc bấy giờ thường được sử dụng là SL 3, SL 1, SL 3-1.

luong-mua-la-gi-cach-do-luong-mua-thu-cong-nhu-the-nao-2

Vũ lượng kế tự động

Nguyên lý hoạt động giải trí : Cảm biến và tự ghi lượng mưa trên những thiết bị điện tử (Thường được đo phối hợp với những yếu tố khí tượng khác). Tự ghi lượng mưa, lưu lại trong bộ nhớ và khi cần thì truy xuất tài liệu mưa bằng những ứng dụng chuyên sử dụng.

Cách đo mưa bằng tay thủ công

 • Đến giờ quan trắc, mang thùng dự trữ thay cho thùng đang đo, đậy nắp thùng đang đo và đem vào phòng thao tác để đo. Trường hợp mưa to, đo ngay sau khi mưa hoặc trong khi mưa. Những ngày trời nắng, để tránh sự bốc hơi, nên đo ngay sau khi tạnh mưa.
 • Nếu lượng mưa 10 mm thì phải đo nhiều lần ( vì mỗi cốc đo P200 chỉ đo được 10 mm nước mưa ). Khi đo mở nắp thùng, nghiêng thùng đổ nước vào cốc đo mưa và đọc đúng mực đến 0,1 mm.
 • Khi đọc, phải đưa mực nước trong cốc đo ngang tầm mắt của quan trắc viên.
 • Ghi lượng mưa quan trắc được vào sổ đo mưa.

Tính lượng mưa

 • Lượng mưa ngày được tính từ 19 giờ ngày hôm trước đến 19 giờ ngày hôm sau.
 • Lượng mưa trận được tính từ đầu trận mưa đến khi kết thúc trận mưa.
 • Lượng mưa đợt được tính từ đầu đợt mưa đến khi kết thúc đợt mưa.

Chế độ đo mưa (thủ công)

Hàng ngày đo mưa 2 lần vào lúc 7 giờ và 19 giờ. Tùy theo nhu yếu, hoàn toàn có thể đo mưa nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, phải bảo vệ không để nước mưa đầy thùng thoát ra ngoài. Sau khi tạnh mưa, nếu trời nắng phải đo ngay để tránh bị bốc hơi.

Ghi chép số liệu mưa (đo thủ công)

 • Hàng ngày phải ghi chép số liệu mưa đo được vào sổ ghi lượng mưa.
 • Đơn vị để tính lượng mưa là milimét và tính số lẻ đến 0,1 mm.
 • Khi đo mưa, nếu thùng khô thì ghi vào sổ bằng một gạch ngang ngắn ( – )
 • Khi đo mưa, nếu có mưa nhỏ nhưng trong thùng vẫn không có nước thì ghi vào sổ bằng 2 số 0 liền nhau ở giữa có dấu phẩy (0,0).

luong-mua-la-gi-cach-do-luong-mua-thu-cong-nhu-the-nao-4

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, chắc bạn cũng hiểu hơn về lượng mưa là gì? và hướng dẫn các bạn cách đo lượng mưa thủ công như thế nào. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi mindovermetal để biết thêm nhiều điều hấp dẫn khác.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments