Luồng xanh luồng vàng luồng đỏ tiếng Anh là gì? Thông tin chi tiết

Trong hải quan có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Để hiểu thêm về các thuật ngữ ngày hãy cùng mindovermetal tìm hiểu Luồng xanh luồng vàng luồng đỏ tiếng Anh là gì. Và thông tin chi tiết của chủ đề này nhé! Bắt đầu nào.

Luồng xanh luồng vàng luồng đỏ tiếng Anh là gì?

Luồng xanh luồng vàng luồng đỏ là một trong những từ thông dụng trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

luong-xanh-luong-vang-luong-do-tieng-anh-la-gi-thong-tin-chi-tiet-7

Trong Tiếng Anh các từ này được gọi như sau:

 • Luồng xanh: green channel
 • Luồn vàng: yellow channel
 • Luồn đỏ: Red channel

Phân luồng hải quan (luồng xanh, vàng, đỏ) là gì?

Trong tiến trình hội nhập cùng nền kinh tế tài chính quốc tế, hoạt động giải trí xuất nhập khẩu ở nước ta diễn ra can đảm và mạnh mẽ và phức tạp. Hải quan Nước Ta đã triển khai phân luồng hải quan cho sản phẩm & hàng hóa xuất nhập khẩu. Gọi tắt là phân luồng Hải quan. Nhằm mục đích giám sát kiểm tra, quản lí sản phẩm & hàng hóa ra vào chủ quyền lãnh thổ nước ta. Hàng hóa được phân thành 3 luồng: luồng xanh, luồng vàng, và luồng đỏ.

Luồng xanh là gì?

Phân luồng xanh hải quan là miễn kiểm tra cụ thể hồ sơ và sản phẩm & hàng hóa. Tờ khai hải quan tự động hóa được thông quan trên mạng lưới hệ thống. Tuy nhiên, những bạn quan tâm rằng sau khi thông quan. Người khai hải quan vẫn phải đính kèm hồ sơ hải quan lên mạng lưới hệ thống V5

Advertisement

luong-xanh-luong-vang-luong-do-tieng-anh-la-gi-thong-tin-chi-tiet-9

Luồng vàng là gì?

Phân luồng vàng hải quan thì công chức hải quan sẽ kiểm tra cụ thể hồ sơ gồm có hồ sơ đã đính kèm lên mạng lưới hệ thống V5 và những hồ sơ giấy khác nếu có như C / O, giấy phép, kiểm dịch … mà không kiểm tra trong thực tiễn, cụ thể sản phẩm & hàng hóa.

Phân luồng đỏ hải quan là gì?

Khi tờ khai phân luồng đỏ hải quan tức là công chức hải quan sẽ kiểm tra chi tiết hồ sơ. Và thực thi kiểm tra trực tiếp sản phẩm & hàng hóa.

Quá trình thực hiện phân luồng hải quan và các quy định về phân luồng hải quan cho tờ khai xuất nhập khẩu

Theo Thông tư 38/2015 / TT-BTC Quy định về thủ tục hải quanvà Thông tư 39/2018 / TT-BTC sửa đổi Thông tư 38/2015 / TT-BTC, quy trình tiến độ thủ tục hải quan so với sản phẩm & hàng hóa thương mại gồm có 5 bước :

Advertisement
 • Bước 1: Truyền tờ khai điện tử, tiến hành phân luồng hải quan tự động. Thông quan tờ khai hải quan đối với tờ khai được phân luồng hải quan là luồng xanh.
 • Bước 2: Công chức hải quan tiếp nhận hồ sơ kiểm tra chi tiết hồ sơ. Khi hồ sơ hợp lệ, thông quan tờ khai hải quan đối với phần luồng hải quan luồng vàng. Hoặc chuyển sang bộ phận kiểm tra thực tế hàng hóa đối với tờ khai được phần luồng hải quan luồng đỏ.

luong-xanh-luong-vang-luong-do-tieng-anh-la-gi-thong-tin-chi-tiet-7

 • Bước 3: Bộ phận hải quan giám sát, thực hiện giám sát hàng hóa sau khi thông quan hoặc khi kiểm hóa thực tế hàng.
 • Bước 4: Kiểm tra thực tế hàng hóa đối với phần luồng hải quan luồng đỏ theo tỷ lệ 5%, 10% hay 100%. Thông quan tờ khai hải quan khi hàng hóa đúng với khai báo.
 • Bước 5:Tờ khai hải quan được lưu trữ và tiến hành kiểm tra sau thông quan nếu cần.

Hiện nay, so với toàn bộ những tờ khai hải quan truyền điện tử đều sẽ được phân luồng hải quan tự động hóa theo những luồng xanh, vàng, đỏ như sau :

Luồng xanh

Phân luồng hải quan luồng xanh áp dùng cho các doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hải quan, miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa.

luong-xanh-luong-vang-luong-do-tieng-anh-la-gi-thong-tin-chi-tiet-8

Thông thường thì những hàng xuất khẩu đi đều đặn vào luồng xanh khá nhiều. Như hàng nông sản, linh phụ kiện máy, vải may mặc … Hàng hóa xuất nhập khẩu được gật đầu thông quan điện tử ngay khi truyền tờ khai và phân luồng hải quan. Chúng ta chỉ việc đóng thuế xuất nhập khẩu nếu có thì sẽ lấy được mã vạch hải quan.

Luồng vàng

Nếu phân luồng hải quan tự động kết quả cho ra luồng vàng. Thì công chức hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ. Không kiểm tra chi tiết hàng hóa. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được tiến hành thông quan hải quan.

Advertisement

Luồng đỏ

Trường hợp cho kết quả phân luồng hải quan là đỏ. Hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ và tiến hành kiểm tra trực tiếp hàng hóa. Với các mức độ kiểm tra thực tế lô hàng dựa theo Thông tư 38/2015/TT-BTC như sau:

 • Kiểm tra thực tiễn không quá 5% lô hàng: được thực thi nhằm mục đích nhìn nhận mức độ tuân thủ pháp lý hải quan của chủ hàng. Nếu không có tín hiệu sai phạm thì kết thúc kiểm tra. Nếu có thì liên tục kiểm tra cho đến khi xác lập được mức độ vi phạm.
 • Kiểm tra trong thực tiễn 10% lô hàng: sản phẩm & hàng hóa thuộc diện miễn kiểm tra trong thực tiễn nhưng cơ quan hải quan qua nghiên cứu và phân tích thông tin phát hiện thấy có tín hiệu sai phạm. Triển khai kiểm tra nếu không sai phạm thì kết thúc kiểm tra. Nếu có thì liên tục kiểm tra cho đến khi xác lập được mức độ vi phạm.
 • Kiểm tra thực tiễn hàng loạt lô hàng: so với sản phẩm & hàng hóa có chủ hàng nhiều lần vi phạm pháp lý về hải quan.

Tổng kết

Hiện nay, công tác làm việc thông quan sản phẩm & hàng hóa ngày càng được đồng điệu hóa và hiện đại bằng những thủ tục khai hải quan điện tử thay thế sửa chữa những mạng lưới hệ thống xử lí, nhìn nhận mức độ kiểm kiểm tra khách quan cùng đội ngũ quản lí giàu kinh nghiệm tay nghề.

Phân luồng xanh, vàng, đỏ giúp Hải quan thực thi tốt quy trình quản lí pháp lý về thủ tục hải quan đối vớ sản phẩm & hàng hóa xuất nhập khẩu. Đồng thời giúp những doanh nghiệp nâng cao ý thức, nghĩa vụ và trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh thương mại, triển khai xong tốt những nhiệm vụ kinh doanh thương mại xuất nhập khẩu.

Với những nội dung chia sẻ trên mindovermetal hy vọng bạn có thể cơ bản về Luồng xanh luồng vàng luồng đỏ tiếng Anh là gì? Thông tin chi tiết về quá trình thực hiện phân luồng hải quan. Theo dõi bài viết mới nhất của chúng tôi để có thêm các thông tin hữu ích.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments