Mộ gió là gì? Vì sao phải làm mộ gió?

Mộ gió là gì và vì sao phải làm mộ gió khiến bất kể người cựu chiến binh nào nhắc lại cũng thấy nghẹn lòng. Chiến tranh đi qua và những mất mát đau thương hình ảnh về những ngôi mộ gió vẫn còn hằn sâu trong tâm thức của những người đồng đội. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết nhé!

Mộ gió là gì và vì sao phải làm mộ gió

” Mộ gió ” chính là mộ giả, mộ không xác người, đây là những ngôi mộ chỉ nhằm mục đích mục tiêu tượng trưng nhưng lại mang một ý nghĩa thiêng liêng cao quý. Hay còn có người gọi mộ gió thường là những nấm cát ven biển bị gió thời hạn di dời từ nơi này sang nơi khác.

Mộ gió là gì và vì sao phải làm mộ gió: “Mộ gió” chính là mộ giả, mộ không xác người, đây là những ngôi mộ chỉ nhằm mục đích tượng trưng nhưng lại mang một ý nghĩa thiêng liêng cao cả

Đất nước ta đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh với những mất mát đau thương vô cùng tận. Có những người còn đang ngồi trên ghế nhà trường nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc và lên đường, chưa kịp cống hiến đã bị bom đạn giày xéo. Có những người hy sinh quả cảm được đồng đội chôn cất đàng hoàng nhưng rồi theo thời gian lại bặt vô âm tín. Đó là lý do những ngôi mộ gió xuất hiện.

mo-gio-la-gi-vi-sao-phai-lam-mo-gio-4

Mộ gió là gì và câu chuyện về những ngôi mộ gió trong chiến tranh

Câu chuyện về những người lính quyết tử để bảo vệ Tổ quốc nhưng rồi mãi mãi nằm lại mặt trận với niềm tự hào dân tộc bản địa theo lời kể của một cựu chiến binh.

Mộ gió là gì và vì sao phải làm mộ gió: Ảnh minh họa

“ Chú ơi, mộ gió là gì ? ”. Vừa nghe cháu hỏi, tim tôi khẽ nhói. rịnh Thúc Doanh, lính của trung đoàn 95, sư 325. Đúng chiều tối ngày thứ 81 – ngày ở đầu cuối của chiến dịch trấn giữ Thành cổ Quảng Trị – được lệnh rút. Doanh cùng đồng đội nhanh gọn chạy ra sông Thạch Hãn. Khi vừa nhảy xuống lòng sông thì một viên đạn từ đâu bắn tới, Doanh trúng đạn và mất tích. Đồng đội quơ tìm mà không thấy, buộc phải bơi qua sông. Cả chục năm sau này, sau nhiều lần mái ấm gia đình vào tìm kiếm tro cốt mà bất lực. Mẹ Mai của Doanh đã mang nắm đất ven sông, đúng nơi Doanh ngã xuống, về và đưa vào NTLS phường Định Công, TP. Hà Nội ; coi đó là tro cốt anh. Ngày “ hạ huyệt ”, mẹ Mai không quên “ hóa ” cho anh cái áo bông đã mặc suốt thời hạn ở trường Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi.

Mộ gió là gì và vì sao phải làm mộ gió: Hình ảnh người mẹ thắp cho con nén nhang trên mộ gió

Y Hòa bạn tôi cũng vậy. Cùng đồng đội sư 312 chốt giữ ngọn đồi Con Kiêu, tranh giành với địch từng mét đất. Bom đạn ác liệt. Chiến sĩ ta gọi đồi này là “ đồi Cháy ” vì bom đạn đã đốt cháy trụi màu xanh. Y Hòa kiên gang chiến đấu nhưng không may anh trúng đạn. Máu tươi ướt cả mặt và mái tóc xanh. Cũng chỉ kịp rút túi ngực ra tấm thẻ đoàn viên và chân dung một người bạn gái, cũng ướt nhèm máu, thều thào : “ Chuyển … chuyển những … cái này về … về cho mái ấm gia đình tao ” rồi anh tắt thở.

mo-gio-la-gi-vi-sao-phai-lam-mo-gio-1

Đồng đội vét đất lên, làm hố chôn anh. Hố nông choèn. Bom đạn thế làm thế nào mà có cái huyệt sâu. Ngay sau 30/4/1975, có 3 năm quay lại mà không tìm thấy những tọa độ đã “ ghi lại ”. Rồi bạn thời Thiếu sinh quân cùng mái ấm gia đình và đồng đội sư 312 đã cày nát đồi Cháy mà không tìm ra anh và 9 đồng đội. Gia đình trong thời điểm tạm thời lấy nắm đất ở đồi Cháy về thay cho tro cốt, đưa vào NTLS TP Buôn Mê Thuột. Và những mộ liệt sĩ “ vô danh ”

Mộ gió là gì và vì sao phải làm mộ gió: Hay còn có người gọi mộ gió thường là những nấm cát ven biển bị gió thời gian dịch chuyển từ nơi này sang nơi khác

Còn nữa, tân binh Đặng Bá Linh, ngay đêm tiên phong, ra đánh trận tiên phong ở cao điểm 105 bắc Quảng Trị. Chưa kịp nổ một phát súng, anh đã trúng đạn. Máu mất nhiều, anh quyết tử. Đồng đội chôn cất anh ở hậu cứ. Tới ngày tuy tụ, khi sờ túi thấy còn lọ pénecicline trong túi, cất giữ những thông tin về anh ( tên tuổi, đơn vị chức năng ( A …, B …, C … ), quyết tử ngày 26/8/1972 ) và anh được chuyển về NTLS xã đó. Mộ anh ngày đó có danh. Sau đó, có đợt sơ tán lần 2, mộ anh cùng nhiều liệt sĩ từ đây được chuyển về NTLS huyện. Và, không hiểu vì lí do gì mà mọi thông tin về anh thất lạc. Đau hơn, từ ngày đó mộ anh và nhiều đồng đội trở thành vô danh. Cũng đã nhờ vài nhà ngoại cảm thử tìm nhưng thấy chưa đáng tin cậy nên mái ấm gia đình lấy nắm đất trên cao điểm 105 về đặt trên bàn thờ cúng.

Mộ gió là gì và vì sao phải làm mộ gió: Ngôi mộ gió trên đảo Lý Sơn

Liệt sĩ Trần Hữu Dân cũng tựa như. Trên ngọn đồi không tên gần động Ông Gio, trong một trận chiến không cân sức với bọn ngụy dùng trực thăng vận tiến công lên chốt, Dân bị thương. Đồng đội cáng anh theo dọc sông Nhung về địa thế căn cứ tiền phương. Nhưng vết thương quá nặng, Dân đã quyết tử. Anh được chôn cất cùng liệt sĩ khác. Sau giải phóng, dân địa phương đi làm rẫy còn thấy bốn nấm mồ và báo cho chính quyền sở tại. Anh cũng đã được tuy tụ về NTLS huyện nơi anh nằm xuống nhưng giờ, mộ vẫn vô danh. … Đó mới chỉ là chuyện của bốn đồng đội, là nỗi đau của 4 mái ấm gia đình đằng đẵng mấy chục năm qua. Mấy năm trước, theo thống kê của Bộ LĐ-TB-XH thì còn đến 300.000 trường hợp chưa tìm thấy tro cốt hoặc mộ chưa có danh. Xin được thắp một nén nhang cho linh hồn các anh. Hồ Chí Minh, 11 h30 đêm 26/7/2010. CCB Trần Kiến Quốc

Mộ gió là gì và vì sao phải làm mộ gió: Mộ gió đảo Lý Sơn

Hơn 300 năm qua, có biết bao con người trên Đảo Lý Sơn đã can đảm quyết tử để bảo vệ Tổ quốc, vĩnh viễn nằm lại với đất mẹ Lý Sơn để lại nỗi ám ảnh khôn nguôi trong lòng người ở lại với những ngôi mộ gió vô danh, không tên không người. ” Hoàng Sa trời nước mênh môn Người đi thì có nhưng không thấy về ” Câu hát vẫn cứ mãi ám ảnh con người về những mất mát đau thương. Chuyện kể rằng ở quê hương Lý Sơn có biết bao ngôi mộ gió vẫn đang nằm hiên ngang giừa trời biển Lý Sơn mặc cho gió bão, đó là vật chứng cho sự quyết tử của người chiến sỹ cách mạng, quả cảm và kiên cường.

mo-gio-la-gi-vi-sao-phai-lam-mo-gio-1

Mộ gió là gì và vì sao phải làm mộ gió: Mộ gió (ảnh minh họa)

Từ những ghi chép trong thư tịch cổ Việt Nam và các dòng họ sinh sống lâu đời trên đảo Lý Sơn, hằng năm, vua chúa nhà Nguyễn đều có tổ chức những đợt tuyển chọn với số lượng 70 dân đinh, khỏe mạnh, cường tráng, giỏi tài thao lược khi đi biển để thành lập một đội quân Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải để cưỡi sóng ra quần đảo Hoàng Sa, làm nhiệm vụ cao cả là bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Chuyến đi của họ chỉ vỏn vẹn 5 chiếc ghe câu ra biển là 6 tháng lương thực, 1 đôi chiếu, 7 nẹp tre, 7 sợ mây buộc dài và 1 thẻ bài ghi rõ danh tính, bản quán và phiên hiệu để vâng lệnh vua giong thuyền, cưỡi sóng biển muôn trùng ra cắm mốc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Những lần giong thuyền ra khơi cũng là những lần mất mát đau thương. Bao nhiêu năm đó biết bao người con Lý Sơn đã ra đi không hẹn ngày về. Họ vĩnh viễn nằm lại với biển trời Hoàng Sa thân yêu. Còn người ở lại được triều đình cho nhiều khuyễn mãi thêm như miễn thuế coi như một phần đền đáp sự quyết tử quả cảm của con trẻ họ.

Mộ gió là gì và vì sao phải làm mộ gió: Những ngôi mộ gió nằm hiện ngang giữa đất trời

heo ông Nguyễn Cậu, trưởng làng An Vĩnh cho biết : ” hành trang của người lính Hải đội Hoàng Sa năm xưa tuy giản đơn nhưng lại nặng tình với quê nhà và biểu lộ ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm với Tổ quốc. Họ biết, khi được tuyển chọn làm lính đi Hoàng Sa thì một đi không hẹn ngày về. Bởi vậy, hành trang của họ nhằm mục đích đề phòng khi trên đường giong thuyền ra Hoàng Sa nếu lỡ có người nào không may mất sẽ dùng để bó xác thả xuống biển và nhờ sóng biển đưa trôi dạt về lại đất mẹ Lý Sơn chôn cất và thờ cúng họ “. Giờ đây khi tự do đã lập lại nhưng hình ảnh về những nấm mộ gió vẫn còn đó, nhắc cho con cháu nhớ về công lao to lớn, sự quyết tử để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển hòn đảo vương quốc.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments