Nài xe là gì? Các kỹ thuật nài xe côn tay mà bạn cần phải biết

Đối với dân đua xe, thì nài xe là một cụm từ quá quen thuộc với họ. Tuy nhiên, những tay gà mờ lại còn khá mơ hồ về cụm từ này. Để hiểu rõ hơn về nài xe là gì? Hãy cùng mindovermetal đi tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Nài xe là gì?

Nài là người lái xe khi đua. Nài xe chính là kỹ thuật nhằm giúp xe đạt tốc độ tối đa mỗi khi vào khúc cua, nhưng không khiến người và xe bị ngã. Nhiều người sẽ thấy thích thú và sục sôi với cảm giác nài xe mỗi khi rạp mình trên yên. Khi tiếng pô móc đinh tai nhức óc xé gió vang lên, giống như những người thích âm thanh trong quán bar, khiến họ cảm thấy kích thích tột cùng.

Các kỹ thuật nài xe côn tay

Lên số sống

Cách để khiến xe tăng tốc nhanh nhất mà không cần chờ thời gian là lên số sống. Nghe thì có vẻ nó cực kỳ hại máy, nhưng nếu bạn thực hiện đúng cách thì việc lên số sống không chỉ giúp hộp số ổn định mà còn giúp lá côn không bị hao mòn.

nai-xe-la-gi-cac-ky-thuat-nai-xe-con-tay-ma-ban-can-phai-biet-mindovermetal

Việc đầu tiên khi cần lên số, các bạn phải móc chân xuống dưới đồng thời tác động một lực khá nhẹ xuống cần số. Tiếp theo, bạn cần vê ga thật nhanh rồi móc nhẹ chân và tăng ga ngay lập tức. Lúc này bạn sẽ thấy số trượt cực kỳ êm ái. Vì động tác này đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật điêu luyện, nên các bạn hãy luyện tập một thời gian nhé.

Khi tắc đường dùng phanh sau sẽ giữ thăng bằng tốt hơn

Khi lái xe tay côn, chúng ta thường có thói quen đặt ngón tay phải lên phanh trước. Vì thế mà mỗi khi phanh gấp, chúng ta sẽ theo quán tính mà bóp phanh trước đầu tiên. Điều này sẽ giúp giảm tốc độ đột ngột và khiến cho chúng ta dễ bị “té dập mặt” và chết máy.

nai-xe-la-gi-cac-ky-thuat-nai-xe-con-tay-ma-ban-can-phai-biet-mindovermetal-1

Trong khi đó, nếu các bạn sử dụng phanh sau. Nó sẽ giúp cân bằng lực kéo mà động cơ phát ra, và giữ cho động cơ không bị chết máy. Các bạn nên nhẹ nhàng đạp phanh sau, và giữ một lực phanh vừa đủ để cung cấp một chút ma sát. Đồng thời hãy đảm bảo xe không bị trượt mỗi khi bạn bóp tay côn.

Đánh lái ngược

Có thể nói đây là kỹ thuật khó nhất. Có nhiều người làm được nhưng cũng có những người tập mãi cũng không xong. Đánh lái ngược có thể hiểu là mỗi khi cua phải thì đánh tay lái rẽ trái và ngược lại. Ví dụ như: các bạn ngồi lên xe, chống chân vững vàng trên mặt đất.

nai-xe-la-gi-cac-ky-thuat-nai-xe-con-tay-ma-ban-can-phai-biet-mindovermetal-2

Sau đó, các bạn chuyển hướng xe sang bên trái. Lúc này đầu xe và bánh trước ở bên trái nhưng thân lại ở hướng hoàn toàn ngược lại. Do đó, nếu bạn chưa thuần thục kỹ năng này thì không nên làm vì nó rất nguy hiểm đấy.

Về ga “ngọt ngào” một chút

Nếu bạn chưa từng một lần đi xe côn thì khi gặp một người nào đó chạy ngoài đường nẹt pô. Chắc chắn bạn sẽ nghĩ đây là hành động ra vẻ ta đây, trẻ trâu. Tuy nhiên, khi các bạn chạy xe côn rồi mới biết được. Hành động nẹt pô hay còn gọi là vê ga sẽ giúp cho hộp số đỡ hư hại hơn. Cho dù bạn có đang chạy ở tốc độ 90km/h thì vẫn có thể về số N một cách êm ái mà không hề có tiếng lạch cạch.

Góc cua hẹp hay góc cua mở?

Đối với những người mới xe tay côn, việc phán đoán được đó là góc cua mở hay góc cua hẹp để về số hay tăng ga thì sẽ hơi khó khăn. Tuy nhiên, nếu các bạn để ý thì sẽ có một mẹo nhỏ để bạn có thể quyết định có tăng ga hay không.

nai-xe-la-gi-cac-ky-thuat-nai-xe-con-tay-ma-ban-can-phai-biet-mindovermetal-3

Hãy quan sát điểm nối giữa mép đường tiến vào đang gần hay trôi xa so với bạn. Nếu điểm nối đang gần đến bạn có nghĩa là góc cua hẹp. Còn nếu ngày càng xa thì nghĩa là góc cua mở và bạn có thể tăng ga.

Thông qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được nài xe là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm nhiều tin tức hấp dẫn nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments