Nguyên Thủy Thiên Tôn là ai trong Tam Thanh Đạo giáo?

Tây Du Ký là “tuổi thơ” của rất nhiều người. Trong bộ phim huyền thoại này có rất nhiều nhân vật, một trong những vị thần tiên mà mọi người đều tò mò đó chính là Nguyên Thủy Thiên Tôn. Vậy Nguyên Thủy Thiên Tôn là ai? Hãy cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết về vị thần tiên này qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên Thủy Thiên Tôn là ai?

Nguyên Thủy Thiên Tôn là ai? Ngài là một vị thần thiên thuộc Đạo giáo. Sư phụ của ngài là Ngọc Thanh Chân Nhân Tam Thanh. Đồng môn của Ngài là Thượng Thanh Lão Tử và Thái Thanh Thông Thiên.

Ngài là vị thần tiên giữ vị trí tối cao trong Tam Thanh, đồng thời cũng là Tôn Thần đứng đầu của Đạo giáo. Ngài được tôn xưng là “Tổ chủ trì cõi trời (Theo Lịch đại thần tiên thông giám).

nguyen-thuy-thien-ton-la-ai-trong-tam-thanh-dao-giao-mindovermetal

Ban đầu, Đạo giáo không nhắc tới Nguyên Thủy. Dù là trong Thần thoại hay Tỉnh Thái Bình Kinh đều không hề ghi tên. Danh xưng của Ngài Open tiên phong tại “ Chẩm trung thư ”. Trong đó có ghi rõ về sự Open của ngài. Theo Chẩm Trung thư thì trước lúc hỗn độn đã có Nguyên Thủy Thiên Vương. Về sau phân thành 2 phần là Nguyên Thủy Thiên Vương và Thái Nguyên Ngọc Nữ. Cả 2 thông khí kết tinh, tạo ra Thiên Hoàng Tây Vương Mẫu .
Qua nhiều đời, sau cuối sinh ra con cháu là Bào Hi, Thần Nông. Vì vậy, nói rằng Đại La có 7 ngọn núi báu và 3 cung. Trong đó. Thượng cung là nơi ở của 3 vị Cổ Chân Nhân, Thái Thái Thánh Mẫu và người ở đầu cuối là Nguyên Thủy Thiên Tôn. Danh xưng của Ngài cũng mở màn từ đây .
Thời Nam Bắc Triều, trong cuốn “ Chân linh vị nghiệp ” mới ghi thương hiệu của Ngài. Cuốn sách này nói rằng vị thần tối cao, làm chủ toàn bộ có hiệu là Nguyên Thủy Thiên Tôn. Tuy nhiên, cuốn “ Chân linh vị nghiệp ” cũng ghi ngài được xếp ở vị trí thứ 4. Được gọi là “ Tả vị đế tứ thần ” .

Thần thoại về Nguyên Thủy Thiên Tôn

Nguyên Thủy Thiên Tôn là ai? Theo truyền thuyết Đạo giáo thì thuở hỗn độn, chỉ mới có Thái Vô Nguyên Khí đã có Nguyên Thủy Thiên Vương. Được hiểu chính là cái gốc đầu tiên. Ngài chưa hẳn là vị thần, mà được xem như nguồn gốc, nguyên lý sơ khai.

Advertisement

nguyen-thuy-thien-ton-la-ai-trong-tam-thanh-dao-giao-1-mindovermetal

Khi Thái cực được hình thành, đã có âm dưng thì Ngài tạo ra Bàn Cổ và triển khai tích hợp, tạo ra Trời Đất. Sau khi triển khai xong thì kiệt sức ngã xuống. Linh Hồn phối hợp với Tiên Thiên Thanh Khí chia làm 3. Cụ thể là Nguyên Thủy Thiên Tôn – Thiên Hồn ; Linh Bảo Thiên Tôn – Địa Hồn ; Đạo Đức Thiên Tôn – Nguyên Hồn .

Bàn Cổ chết đi nhưng nguyên thần sinh ra 3 vị Thiên Tôn thì luôn còn mãi. Cả 3 vị đã cùng nhau tạo ra Tam Thanh. Tam Thanh sinh hóa tạo ra những bậc thần tiên, thần thánh. Ngọc Hoàng Thượng Đế do ai làm là do sự chỉ định của Nguyên Thủy Thiên Tôn. 3 vị thuộc Tam Thanh là học trò của Hồng Quân Lão Tổ. Và đấng tối cao của Đạo giáo chính là Tam Thanh. Ngài ngự tại cung Tử Hư, thuộc Thánh cảnh, tầng trời Đại Niết Bàn .

Nguyên Thủy Thiên Tôn trong Phong thần diễn nghĩa

Phong thần diễn nghĩa là cuốn tiểu thuyết đình đám thu hút được số người đọc rất lớn. Trong cuốn tiểu thuyết này có sự xuất hiện của Nguyên Thủy Thiên Tôn. Nguyên Thủy Thiên Tôn là ai? Trong tác phẩm này, Ngài đóng vai chính diện. Tam Thanh bị rạn nứt tình cảm, lục đục là do mưu kế của Thân Công Báo.

Advertisement

Ngài là vị sáng lập ra Xiển giáo. Đây là nơi những đạo sĩ tu chân rèn luyện, học đạo. Giáo phái này nằm tại Ngọc Hư Cung. Nơi đây là một chốn thần thiên, quanh năm có mây mù bao trùm .

Tới cuối đời nhà Thương người ta khởi đầu biết tới Nguyên Thủy Thiên Tôn. Tại đời vua thứ 30 – Trụ Vương, Ngài chính là vị thần đã trao bảng Phong thần Cho Khương Tử Nha. Trong bộ tiểu thuyết này, Nguyên Thủy Thiên Tôn là một nhân vật hư cấu. Ngài là người dẫn dắt những đệ tử, thôi thúc cho việc phân tranh giữa Chu và Thương. Nguyên Thủy Thiên Tôn cũng là Giáo chủ của Xiển giáo, dẫn dắt những đệ tử theo con đường tu đạo .

Phái tồn tại song song cùng Xiển giáo

Trong Phong thần diễn nghĩa, cạnh Xiển giáo còn có Triệt giáo. Đây là giáo phái do Thông Thiên giáo chủ dẫn dắt. Nguyên Thủy Thiên Tôn và Thông Thiên là sư huynh đệ với nhau, là học trò của Hồng Quân Lão Tổ. Tuy nhiên, do 2 giáo phái có giáo lý đối ngược nhau nên đã hình thành 2 đạo phái riêng không liên quan gì đến nhau .

nguyen-thuy-thien-ton-la-ai-trong-tam-thanh-dao-giao-2-mindovermetal

Những đệ tử thuộc Triệt giáo đều chống lại người của Xiển Giáo. Và trách nhiệm của những người thuộc Triệt giáo là phò trợ cho Tây Bá Hầu Cơ Xương với mục tiêu chinh phạt Trụ .

Ban Phong Thần Bảng cho Khương Tử Nha

Khương Tử Nha là đệ tử của Nguyên Thủy Thiên Tôn và được Ngài ban Phong thần Bảng. Cùng với đó là Đả Thần Tiên. Lời dặn của Ngài chính là xây đài phong thần. Đây sẽ là nơi để tiếp đón linh hồn của những chiến sỹ quyết tử trên mặt trận. Tùy vào công trạng của từng người để phong thần. Thân Công Báo là sư đệ của Khương Tử Nha đã tìm mọi cách để cản trở. Tuy nhiên, hắn không đạt được ý đồ .

Advertisement

Khi Khương Tử Nha tử trận, Nguyên Thủy Thiên Tôn đã dùng phép hồi sinh, cứu sống để để tự của mình hoàn toàn có thể liên tục thiên chức. Trong đại chiến ở đầu cuối với Giáo chủ Triệt giáo, ngài đã hoạt động những đạo nhân chiến đấu, thành công xuất sắc trong việc vượt mặt, đầy lùi thế lực của giáo phái này .

Bên cạnh đó, cuốn tiểu thuyết thần thoại cũng có sự xuất hiện của nhiều vị thần tiên, Phật, Bồ tát đều là đồ đệ của Ngài. Thái Thượng Lão Quân là sư huynh, Thông Thiên Giáo Chủ là tiểu sư đệ của ngài.

Danh sách các đệ tử của Nguyên Thủy Thiên Tôn

Nguyên Thủy Thiên Tôn là ai? Cũng theo cuốn tiểu thuyết này, Nguyên Thủy Thiên Tôn có 12 đệ tử. Cụ thể như sau:

 • Quảng Thành Tử – Ở núi Thái Hòa, có đệ tử là Ân Giao
 • Hoàng Long chân nhân – Ở núi Nhị Tiên
 • Xích Tinh Tử – Ở núi Cửu Tiên, có đệ tử là Ân Hồng
 • Cụ Lưu Tôn – Ở núi Giáp Long, có đệ tử là Thổ Hành Tôn
 • Thái Ất chân nhân – Ở núi Càn Nguyên, có đệ tử là Na Tra
 • Linh Bảo đại pháp sư – Ở núi Không Động
 • Văn Thù quảng pháp thiên tôn – Ở núi Ngũ Long, có đệ tử là Kim Tra
 • Phổ Hiền chân nhân – Ở núi Cửu Cung, có đệ tử là Mộc Tra
 • Từ Hàng đạo nhân – Ở núi Phổ Đà, có đệ tử là Long Cát
 • Ngọc Đỉnh chân nhân – Ở núi Ngọc Tuyền, có đệ tử là Dương Tiễn
 • Đạo Hạnh thiên tôn – ở núi Kim Đình
 • Thanh Hư đạo đức chân quân – Ở núi Thanh Phong, có đệ tử là Dương Nhậm và Hoàng Thiên Hóa.
 • Ngoài 12 nhân vật trên thì Nguyên Thủy Thiên Tôn cũng thu nhập một số đồ đệ khác như:
 • Nam Cực Tiên Ông: Có đệ tử là Bạch Hạc Đồng Tử.
 • Nhiên Đăng Đạo Nhân: Có đệ tử là Lý Tịnh
 • Vân Trung Tử: Ở núi Chung Nam, có đệ tử là Lôi Chấn Tử
 • Khương Tử Nha: Có đệ tử là Võ Cát, Tử Hà Quận Chúa và Long Tu Hổ
 • Thân Công Báo: Người của Triệt giáo, sau được phong Phân Thủy Tướng Quân.
 • Đặng Hoa: Sau được phong Đẩu bộ
 • Tiêu Trăng: Sau được phong Kim phủ tinh

nguyen-thuy-thien-ton-la-ai-trong-tam-thanh-dao-giao-2-mindovermetal

Như vậy, bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Nguyên Thủy Thiên Tôn là ai? Để biết thêm về Tam Thanh cũng như Nguyên Thủy Thiên Tôn và các đồ đệ của ngài thì bạn hãy tìm đọc cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Phong thần diễn nghĩa nhé. Chúc bạn có những giây phút thư giãn vui vẻ. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments