Nhịp Cầu Là Gì? Chiều Dài Nhịp Tính Toán Cầu Là Gì?

Một vật kiến trúc cũng như thân thể con người, phải nhờ vào bộ khung xương mới có thể đứng lên được, bộ khung xương của vật kiến trúc gọi là “kết cấu”, tác dụng của nó là chịu trọng lực, truyền toàn bộ trọng lượng của người và đồ vật ở trong nhà, và trọng lượng bản thân vật kiến trúc xuống móng ở dưới đất. Cùng mindovermetal tìm hiểu ngay!

Khẩu độ nhà xưởng là gì?

Ví dụ về khẩu độ để bạn dễ hình dung

Khẩu độ cống là khoảng cách tối đa theo phương ngang nằm phía bên trong ống cống.

Khẩu độ nhịp của cầu là chiều dài toàn bộ của 1 nhịp cầu.

Khẩu độ tính toán kết cấu nhịp của cầu bằng khoảng cách hai tim gối của một nhịp cầu.

Khẩu độ thoát nước bằng khoảng cách giữa mép trong của hai mổ cầu trừ đi chiều rộng các trụ.

Khẩu độ thông thuyền bằng chiều rộng của nhịp thông thuyền trong cầu.

nhip-cau-la-gi-chieu-dai-nhip-tinh-toan-cau-la-gi-8

Một vài thuật ngữ khác trong nhà xưởng :

  • Bước cột : Là khoảng cách 2 cột theo chiều dọc của nhà xưởng.
  • Chiều cao nhà : Là chiều cao cột biên, tính từ dưới đất lên tới mép mát.
  • Độ dốc mái : Đa số những kiến trúc sư đều chọn độ dốc từ 10 – 30 % để bảo vệ việc thoát nước mưa.
  • Tải trọng nền : gồm tải máy móc thiết bị, xe chở hàng bên trong nhà xưởng.
  • Tải trọng mái : gồm tải mái tôn, tấm cách nhiệt, cầu trục, mạng lưới hệ thống thông gió, …

Khẩu độ nhà xưởng được xem là chiều rộng của nhà xưởng đó. Hay có thể hiểu theo một khái niệm mới nhất hiện nay thì khẩu độ nhà xưởng đó chính là khoảng cách từ mép cột bên này đến mép cột kia. Tùy vào diện tích, khuôn viên của mỗi mảnh đất khác nhau sẽ có những khẩu độ khác nhau như : 25m, 30m, 50m…

Một số khái niệm khác về khẩu độ nhà xưởng

Khái niệm khẩu độ cống là gì?

Khẩu độ cống được hiểu là khoảng cách tối đa theo phương ngang nằm phía bên trong ống cống.

Khái niệm khẩu độ nhịp của cầu là gì?

Khái niệm khẩu độ nhịp của cầu là chiều dài của tổng thể 1 nhịp cầu. Khái niệm khẩu độ đo lường và thống kê cấu trúc nhịp của cầu bằng k / c 2 tim gối của 1 nhịp cầu. Khái niệm khẩu độ thoát nước bằng khoảng cách giữa mép trong của hai mổ cầu trừ đi chiều rộng những trụ. Khái niệm khẩu độ thông thuyền bằng chiều rộng của nhịp thông thuyền trong cầu. Một số thuật ngữ khác bạn nên biết nếu làm trong nghành nghề dịch vụ thiết kế xây dựng nhà xưởng

Yêu cầu phong cách thiết kế

Khoảng cách giữa các vì kèo với nhau sẽ được chọn từ 3000 – 6000 tuỳ thuộc vào vật liệu được sử dụng để làm vì kèo và xà gồ là gỗ hay thép.

Tiết diện của các phụ kiện tạo nên vì kèo tuỳ theo khẩu độ của vì kèo là gì (chiều dài của nhịp). Khi bố trí các vì kèo, cần chọn khẩu độ sao cho ngắn nhất, nếu trong trường hợp có tường hoặc cột làm gối tựa trung gian thì nên lợi dụng những yếu tố đó.

nhip-cau-la-gi-chieu-dai-nhip-tinh-toan-cau-la-gi-3

Các vì kèo cần phải link ngặt nghèo từng cặp một bằng những thanh, hệ giằng chéo. Đồng thời phải link giữa những vì kèo với tường chịu lực hoặc những cột chịu lực để tạo thành một hệ khung vững chãi. Cấu tạo link giữa những vì kèo và gối đỡ cần phân bổ lực đồng đều, tránh lực tính năng ở một nơi cục bộ, hoàn toàn có thể dùng gỗ đệm đầu kèo. Gối đỡ chính là link di động ở đầu vì kèo nhằm mục đích tránh nội lực sinh ra do dãn nở của vì kèo.

Khái niệm khẩu độ nhà xưởng là gì Khẩu độ nhà xưởng được xem là chiều rộng của nhà xưởng đó. Hay hoàn toàn có thể hiểu theo một khái niệm mới nhất lúc bấy giờ thì khẩu độ nhà xưởng đó chính là khoảng cách từ mép cột bên này đến mép cột kia. Tùy vào diện tích quy hoạnh, khuôn viên của mỗi mảnh đất khác nhau sẽ có những khẩu độ khác nhau như : 25 m, 30 m, 50 m …

Một số khái niệm khác về khẩu độ nhà xưởng

Khái niệm khẩu độ cống là gì ?

Khẩu độ cống được hiểu là khoảng cách tối đa theo phương ngang nằm phía bên trong ống cống.

Khái niệm khẩu độ nhịp của cầu là gì ?

Khái niệm khẩu độ nhịp của cầu là chiều dài của tổng thể 1 nhịp cầu. Khái niệm khẩu độ đo lường và thống kê cấu trúc nhịp của cầu bằng k / c 2 tim gối của 1 nhịp cầu. Khái niệm khẩu độ thoát nước bằng khoảng cách giữa mép trong của hai mổ cầu trừ đi chiều rộng những trụ. Khái niệm khẩu độ thông thuyền bằng chiều rộng của nhịp thông thuyền trong cầu.

nhip-cau-la-gi-chieu-dai-nhip-tinh-toan-cau-la-gi-6

Một số thuật ngữ khác bạn nên biết nếu làm trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng

  • Thuật ngữ bước cột : Là khoảng cách 2 cột theo chiều dọc của nhà xưởng.
  • Chiều cao của ngôi nhà : được xem là chiều cao cột biên. Chiều cao này được tính từ dưới đất lên tới mép mát.
  • Độ dốc mái : Hiện nay đa số những kiến trúc sư tại Nước Ta hay chọn độ dốc mái từ 10 – 30 %.
  • Tải trọng của nền : gồm có xe chở hàng bên trong nhà xưởng và những tải máy móc thiết bị khác.
  • Tải trọng của mái : Tải trọng mái gồm có tải mái tôn, hệ cầu trục, thông gió, … etc.

Khi mang đến công trường nhà thép tiền chế chỉ cần rất ít thao tác lắp ghép để tạo nên một công trình hoàn chỉnh. Nhằm giảm thiểu thời gian thi công trên công trường và góp phần hạn chế các quá trình chỉ đạo thi công mệt nhọc trên công trường, giảm thiểu thời gian hoàn thành công trình và mang tính chuyên môn hoá cao. Do ưu điểm của nhà thép tiền chế là chi phí thấp, thời gian xây dựng nhanh, chi phí bảo dưỡng thấp và dễ dàng mở rộng thêm trong tương lai nên các doanh nghiệp sẽ tăng cường sử dụng thay vì xây dựng nhà xưởng thông thường.

Kết cấu thép là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng được thiết kế và cấu tạo bởi thép. Đây là loại kết cấu được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, khẩu độ nhà xưởng là gì, đặc biệt là trong các công trình xây dựng có quy mô lớn.

Ưu điểm của kết cấu thép tiền chế

Có năng lực chịu lực lớn và độ an toàn và đáng tin cậy cao. Trọng lượng nhẹ hơn bê tông. Vận chuyển và lắp ráp thuận tiện. Tính công nghiệp hóa cao. Tính kín, không thấm nước.

Ứng dụng của kết cấu thép tiền chế

Nhà công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy sản xuất, xí nghiệp sản xuất : khung nhà công nghiệp là hàng loạt bằng thép khi nhà cao, cần trục nặng, hoặc hoàn toàn có thể là hỗn hợp cột bê tông cốt thép, dàn, và dầm thép. Nhà nhịp lớn : là những loại nhà do nhu yếu sử dụng phải có nhịp khá lớn từ 30 – 40 m như nhà trình diễn, nhà tranh tài thể dục thể thao, nhà triển lãm, nhà chứa máy bay … dùng cấu trúc thép là hài hòa và hợp lý nhất.

nhip-cau-la-gi-chieu-dai-nhip-tinh-toan-cau-la-gi-5

Có những trường hợp nhịp đặc biệt quan trọng lớn trên 100 m thì cấu trúc thép là duy nhất vận dụng được khẩu độ nhà xưởng là gì. Khung nhà nhiều tầng : đặc biệt quan trọng là những loại nhà kiểu tháp ở thành phố. Nhà trên 15 tầng thì dùng cấu trúc thép có lợi hơn bê tông cốt thép.

Cầu đường đi bộ, đường tàu : làm bằng thép khi nhịp vừa, nhịp lớn, khi cần thiết kế nhanh. Cầu treo bằng thép hoàn toàn có thể vượt nhịp trên 1000 m.

Kết cấu tháp cao : cột điện, ăng ten : như những loại cột điện, cột ăng ten vô tuyến, hoặc một số ít loại cấu trúc đặc biệt quan trọng như cấu trúc tháp khoan dầu.

Kết cấu bản : như những loại bể chứa dầu chứa khí những thiết bị lò cao của nhà máy sản xuất hóa chất, xí nghiệp sản xuất hóa dầu. Đối với nhiều nước trên quốc tế, thép là vật tư quý và hiếm vì thép cần dùng cho mọi ngành của nền kinh tế tài chính quốc dân.

Kiến trúc thời cổ đại tương đối đơn thuần, phần đông dùng phương pháp “ cấu trúc dầm cột ”, tức là dùng hai thanh gỗ hoặc đá dựng lên thành cột, đầu dưới chôn xuống đất, bên trên gác một thanh gỗ hoặc đá gọi là “ dầm ”, từng dãy cột đỡ từng dãy dầm, rồi làm một mái nhà lên trên, thế là triển khai xong quy trình kiến trúc. Một số đền miếu thờ thần nổi tiếng của Ai cập và Hy Lạp cổ đại hầu hết đều kiến thiết xây dựng bằng đá, những hoàng cung đền chùa của Trung Quốc thường dùng cấu trúc gỗ. Các nhà tại dân cư thông thường còn đơn thuần hơn, họ thường dùng gạch nung hoặc gạch mộc để thay cho cột làm khung tường thẳng đứng, nhưng bên trong còn có dầm ngang để đỡ mái nhà.

Trong những điều kiện kèm theo thường thì, phong cách thiết kế một dầm bằng bêtông cốt thép thì chiều dày của nó bằng 1/12 – 1/10 khẩu độ, có nghĩa là khẩu độ của nó là 6 m, thì chiều dày của dầm phải là 50-60 cm .

Bài viết này chia sẻ cho bạn các khái niệm về khẩu độ nhà xưởng cho bạn đọc những kiến thức mới về xây dựng, nhà xưởng. Đừng quên theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments