Nor trong Liên Quân là gì? Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân

Liên Quân hay còn gọi là Garena Liên Quân Mobile, đây là một trò chơi Moba trên điện thoại được đông đảo game thủ Việt Nam yêu thích. Trong Liên Quân có rất nhiều thuật ngữ được các game thủ sử dụng. Trong đó có thuật ngữ Nor thường xuyên được người chơi sử dụng. Vậy thuật ngữ Nor trong liên quân là gì? Cùng mindovermetal đi tìm hiểu ở trong bài viết dưới đây.

Thuật ngữ Nor trong liên quân là gì?

Chắc hẳn bạn từng có ít 1 lần nghe bạn bè rủ rê đi đánh “NOR” đúng không nào? Nor là thuật ngữ viết tắt của Normal – có nghĩa là thông thường. Thực chất các game thủ thường sử dụng thật ngữ Nor để nhắc đến “đánh thường”. Trong Liên Quân có chế độ đánh thường và đánh xếp hạng.

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-4

Khi bạn thấy đồng đội của mình nói là “đi đánh Nor không?”. Thì có nghĩa là đang rủ bạn đi đánh thường đấy. Còn nếu như thấy bạn bè nói là “đi leo rank không?”. Tức là bạn bè của bạn muốn rủ bạn cùng đi đánh xếp hạng.

Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân Mobile

Trong bài viết này sẽ tổng hợp các thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong game Liên Quân. Với những thuật ngữ này, người chơi sẽ tự tin hơn trong khi chơi game. Đồng thời giúp cho việc phối hợp với đồng đội trở nên nhịp nhàng hơn.

AD (Attack Damage) – Sát thương từ đòn đánh tay

AD (Attack Damage) đây là thuật ngữ ám chỉ những vị tướng gây ra những sát thương chủ yếu bằng đòn đánh tay. Các vị tướng này thường là vị trí chủ chốt ở trong team, đa số là các vị tướng xạ thủ. Người chơi thể tăng sát thương của tướng AD bằng việc sử dụng các trang bị công.

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-5

AP (Ability Power) – Sát thương từ kỹ năng

AP thường được sử dụng cho các vị tướng có sát thương từ các kỹ năng (phép thuật). Thường các vị tướng AP chính là các các pháp sư gây ra các sát thương bằng phép. Những vị tướng này đa số đi đường giữa nhiều hơn.

AoE (Area of Effect)

AoE thường ám chỉ các kỹ năng hay phép thuật, đòn tấn công có sát thương trên diện rộng.

Tank – Vị trí đỡ đòn

Những vị tướng có máu trâu, khả năng đỡ đòn cao thường được gọi là Tank. Các vị tướng giữ vai trò này thường là người mở giao tranh tổng. Tướng tank sẽ đi đơn hoặc là đi cùng AD với vai trò trợ thủ.

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-5

SP (Support) – Vị trí hỗ trợ

SP chính là vị trí để hỗ trợ cả đội khi giao trành tổng. Không giống như Tank, các vị tướng Sp thường có máu giấy rất yếu. Do đó mà SP thường sẽ đi cùng với AD hoặc là đi cùng với Rừng với vai trò hỗ trợ và quan sát maps.

JG (Jungle) – Vị trí đi rừng

Đây là một vị trí đóng vai trò vô cùng quan trọng của cả đội. Những vị tướng đi rừng sẽ có vai trò canh giữ rừng của mình và hỗ trợ gank các đường khi cần thiết.

Gank – Di chuyển hỗ trợ đồng đội

Gank là một thuật ngữ ám chỉ một người chơi đi từ lane này qua lane khác để hỗ trợ đồng đội. Đa số SP và JG chính là người thường xuyên phải đi gank nhiều hơn. Việc đi gank sẽ hỗ trợ cho lane được gank có ưu thế hơn khi giao tranh với quân địch.

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-2

Stun – Gây choáng

Những chiêu thức, kỹ năng gây choáng của các tướng sẽ được gọi là Stun. Thông thường các chiêu thức này sẽ gây choáng trong 1 thời gian nhất định.

Slow – Làm chậm

Không giống như Stun, Slow có khả năng làm giảm tốc độ di chuyển. Người chơi có thể sử dụng trang bị như Áo choàng băng hay gương sấm sét để sử dụng kỹ năng này. Cũng có 1 số vị tướng sở hữu các chiêu thức Slow như Điêu Thuyền hay Violet.

Farm – Kiếm vàng

Hành động đánh quái, lính, phá hủy công trình, tiêu diệt đối thủ để gia tăng số vàng sẽ được gọi là Farm.

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-5

Def – Phòng thủ – Push – Đẩy trụ

Hành động đẩy trụ trong khi bị đối thủ tấn công sẽ được gọi là Def.

Còn khi người chơi muốn phá hủy trụ của quân địch thì sẽ sử dụng thuật ngữ Push.

AFK (Away from Keyboard) – Treo máy

Đây có lẽ cụm từ vô cùng quen thuộc với các game thủ chơi game Moba. Thuật ngữ này thường nhắc đến khi người chơi bị treo máy hoặc là đã rời trận, không còn ở trong trận đấu nữa.

GG (Good Game) – Tôn trọng

Đây có lẽ là thuật ngữ gây tranh cãi nhiều nhất và được sử dụng sai ý nghĩa nhiều nhất. Ở nước ngoài, khi bạn tôn trọng và khen đối phương sẽ sử dụng đến GG. Còn ở Việt Nam thì thuật ngữ này sử dụng với mục đích đả kích đối thủ. Muốn đối thủ hãy nhanh chóng đầu hàng đi.

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-6

Cv (Cover) – Bảo kê

Khi sử dụng thuật ngữ này, có nghĩa là đồng đội của bạn cần có người hỗ trợ bảo kê. Thường các vị tướng AD hay SP cần được bảo kê chặt chẽ vì đây chính là dame chính của team.

Xanh – Người chơi mạnh

Thường những người chơi hạ gục được nhiều mạng đối phương, hay có trang bị mạnh, lev cao, có sát thương mạnh mẽ thì sẽ được gọi là Xanh.

Backdoor – Đẩy trụ lén

Những người chơi không tham gia và các trận đấu giao tranh mà chỉ tập trung vào việc phá hủy công trình đối phương. Hành động này thường được gọi là Backdoor.

Feed – Người chơi chết nhiều nhất

Những vị tướng chơi kém, bị giết nhiều nhất, không có sự đóng góp nào trong trận đấu sẽ được gọi là Feed. Các game thủ rất ghét những người tự động Feed mạng mà không cố gắng trong khi chơi.

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-5

KS (Kill Stealing) – Cướp mạng

Đây là hành động bị ghét nhất trong game. Những người chơi cướp bùa hay cướp đi mạng hạ gục của đồng đội sẽ bị gọi là KS. Đây là một hành động không nên có trong trận đấu.

Combat – Giao tranh

Những pha giao tranh có tham gia toàn độ thành viên trong team sẽ được gọi là Combat. Những trận Combat đóng vai trò quyết định thắng – thua của cả trận đấu.

Carry – Gánh team

Những người chơi có sức mạnh vượt trội, hạ gục nhiều mạnh, chơi giỏi, là trụ cột của cả team sẽ được gọi là Carry. Những người này cần sự bảo vệ chặt chẽ, vì nếu như để người này bị hạ gục thì tỉ lệ thua trận rất là cao.

Với những thông tin ở trên đã giúp bạn hiểu được thuật ngữ Nor trong Liên Quân là gì. Đồng thời biết thêm nhiều thuật ngữ khác được sử dụng trong game Liên Quân. Nếu bạn có gì cần hỏi đáp, hãy để lại câu hỏi ở dưới bài viết. mindovermetal sẽ nhanh chóng đưa ra câu trả lời sớm nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn hiển thị danh hiệu trong Game Liên Quân Mobile

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments