Sách lược là gì? Phân biệt giữa sách lược và chiến lược

Bạn hiểu sách lược là gì? Khác gì với chiến lược? Ý nghĩa và tầm quan trọng của sách lược trong quản lý điều hành? Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Sách lược là gì?

Sách lược hay tiếng anh còn gọi là tatics được hiểu là những biện pháp, đường lối, cách thức, hình thức tổ chức và đấu tranh cụ thể, được thực hiện trong một giai đoạn và khoảng thời gian nhất định chứ không cần áp dụng xuyên suốt một thời gian dài. Chúng được xây dựng để gia tăng khả năng thành công của một kế hoạch, chiến lược hoặc chính sách nào đó.

Sách lược là một thuật ngữ mà chắc như đinh những công ty, doanh nghiệp hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại đều cần phải nắm rõ để hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và hiểu đủ về thuật ngữ này.

sach-luoc-la-gi-phan-biet-giua-sach-luoc-va-chien-luoc-mindovermetal

Ví dụ về sách lược áp dụng vào lĩnh vực quân sự, sách lược thường là một hành động cụ thể như viện trợ vũ khí, viện trợ quân sự, sử dụng lực lượng quân đội… để giúp một chính sách quân đội nào đó đạt được thành công trong giai đoạn hiện tại.

Bên cạnh đó sách lược còn nắm một vai trò rất là quan trọng so với những công ty, doanh nghiệp bởi nó mang lại nhiều thời cơ thành công xuất sắc trước khi đưa ra một tiềm năng và thiết kế xây dựng ý tưởng sáng tạo hoạt động giải trí. Thông thường thì sách lược sẽ được sử dụng trong những cuộc họp, cuộc bàn luận để trình diễn những kế hoạch hoạt động giải trí trước đối thủ cạnh tranh. Và để có những sách lược tương thích và hài hòa và hợp lý thì cần phải có sự đàm đạo sẵn sàng chuẩn bị kỹ lưỡng.

Sự khác nhau giữa sách lược và chiến lược là gì?

Nếu chưa tích lũy được kinh nghiệm trong việc quản lý kinh doanh, người ta rất dễ nhầm lẫn giữa các khái niệm Sách lược và Chiến lược. Do vậy, hãy cùng phân biệt chúng dựa trên các khía cạnh sau đây.

Về khái niệm

  • Chiến lược – Strategy là một kế hoạch tổng hợp bao gồm nhiều phương pháp mang tính thống nhất và xuyên suốt mọi hoạt động.
  • Còn sách lược – Tactics là một cách thức công vụ để đề ra thực hiện hoàn thành được những chiến lược được xây dựng.

So sánh tính chất của Sách lược và Chiến lược

Sách lược mang tính chất như thế nào?

  • Gắn liền vị trí, chức danh cụ thể với các mục tiêu công việc đã đề ra
  • Bất cứ một thành viên/ Bộ phận/ Phòng ban thuộc phạm vi sách lược đều có trách nhiệm/ quyền hạn/ cách thức khi triển khai.

sach-luoc-la-gi-phan-biet-giua-sach-luoc-va-chien-luoc-1-mindovermetal

  • Mang tính chất gắn kết giữa các quy trình, hệ thống thành một thể thống nhất giữa các bộ phận, phòng ban để đảm bảo sách lược được đưa ra hiệu quả.

Chiến lược mang tính chất như thế nào?

  • Tất cả mọi người thuộc đơn vị đều nằm trong phạm vi thực hiện một chiến lược tổng quát
  • Khi phương thức hoạt động của đơn vị có dấu hiệu lệch hướng, tất cả mọi người đều có trách nhiệm nhắc nhở và điều chỉnh
  • Từ cấp đầu mối đến trưởng phòng/ban phải thống nhất tất cả phương pháp thực hiện
  • Một bản hoạch định, thể hiện rõ được từng bước phát triển của công ty trong từng giai đoạn, thời điểm nhất định.

Vai trò và cách áp dụng sách lược trong quản lý điều hành

Tùy thuộc vào những điều kiện khả năng của từng doanh nghiệp để sản xuất kinh doanh mà quản lý sẽ xây dựng một chiến lược và kế hoạch phù hợp. Đây là một trong những yếu tố có tầm ảnh hưởng lớn đến công cuộc quản trị kinh doanh

Trong bất cứ một lĩnh vực hay chuyên ngành nào cũng đều cần phải có những chiến lược tổng quát và sách lược cụ thể để đạt được mục tiêu hoạt động. Đối với kinh doanh thì các sách lược nắm vai trò là yếu tố đồng hành nhất định. Sách lược trong kinh doanh được chia ra làm 3 loại, với các vai trò khác nhau trong hoạch định tổng hợp và kế hoạch sản xuất, kinh doanh của nhà quản lý điều hành.

Sách lược chủ động

Loại hình thức này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động tạo ra các ảnh hưởng lên nhu cầu, làm thay đổi tình hình sản xuất kinh doanh. Thường được áp dụng trong các lĩnh vực thương mại và dịch vụ như đường sắt, hàng không, khách sạn…

Có thể hiểu rằng, khi nhu cầu của thị trường giảm, doanh nghiệp có thể chủ động tung ra các sách lược Marketing, các hình thức kích cầu, ví dụ như giảm giá, khuyến mãi, quảng cáo, mở rộng các kênh bán hàng…

sach-luoc-la-gi-phan-biet-giua-sach-luoc-va-chien-luoc-2-mindovermetal

Ngược lại, khi nhu cầu của thị trường tăng quá cao, vượt quá khả năng đáp ứng của doanh nghiệp, họ sẽ đưa ra những hình thức kiểm soát như “đặt cọc trước”, “đặt phòng trước”… để chắc chắn hơn về số lượng các dịch vụ, sản phẩm mà mình cần cung cấp trong một thời điểm.

Sách lược thụ động

trái lại với hình thức dữ thế chủ động, mô hình sách lược này chỉ dùng để hấp thụ và xử lý dịch chuyển của nhu yếu trên thị trường, chứ không hề ảnh hưởng tác động trực tiếp, khiến nó tăng lên hoặc giảm đi. Thường thì những ngành sản xuất sản phẩm & hàng hóa sẽ vận dụng nhiều hơn, vì chúng nhu yếu doanh nghiệp phải có năng lực dự trữ tồn dư. Có thể hiểu rằng, khi nhu yếu của thị trường giảm, mức tồn dư của đơn vị chức năng phải tăng lên để chờ tới khi nhu yếu cao trở lại, mức độ sản xuất cũng phải đổi khác để tương thích hơn với tình hình cung ứng. Kế hoạch sản xuất kinh doanh thương mại phải tự kiểm soát và điều chỉnh những nguồn nhân lực, vật lực nên chỉ tương thích với những đơn vị chức năng có lao động đơn thuần, không cần kỹ năng và kiến thức trình độ cao.

Sách lược hỗn hợp

Doanh nghiệp cũng có năng lực tích hợp nhiều loại sách lược có năng lực trấn áp với nhau, ví dụ như hàng tồn dư, tích hợp việc làm thêm giờ, hợp đồng phụ …

Song hành với các ích lợi đa dạng mà nó đem lại thì khó khăn lớn nhất cho đơn vị tổ chức chính là tìm ra giải pháp kết hợp tối ưu nhất. Mỗi đơn vị lại có một đặc trưng và cơ chế khác nhau, rất khó để “dập khuôn” từ A sang B được. Do đó, nhà điều hành cần có các kỹ năng quản lý thiết yếu để không ngừng tổng hợp, điều chỉnh và đào tạo thêm để nội bộ tổ chức thích ứng được với hình thức sách lược này.

Hiểu rõ sách lược là gì, biết cách phân biệt chúng với kế hoạch thì nhà quản trị mới hoàn toàn có thể vận dụng vào từng nghành nghề dịch vụ, chuyên ngành một cách thành công xuất sắc nhất. Hy vọng bài viết này sẽ có ích so với những ai đã, đang và sẵn sàng chuẩn bị bước vào con đường kinh doanh thương mại. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments