Sự Khác Biệt Giữa Beta Lactam Và Non Beta Lactam | So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Các Thuật Ngữ Tương Tự – Khoa Học – 2022

Các sự khác biệt chính giữa beta lactam và không beta lactam là kháng sinh beta lactam chứa vòng beta lactam trong cấu trúc phân tử của chúng trong khi các kháng sinh không beta lactam không chứa vòng beta lactam trong cấu trúc phân tử của chúng.

Thuốc kháng sinh là loại thuốc chống vi trùng để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Có rất nhiều loại kháng sinh. Những loại thuốc này đã cách mạng hóa y học. Một số thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ trong khi một số thuốc ức chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn. Tuy nhiên, vi khuẩn đã kháng kháng sinh do sử dụng quá mức và dễ tiếp cận. Kháng sinh beta lactam và kháng sinh không beta lactam là hai loại kháng sinh chính.

Beta Lactam là gì?

Kháng sinh beta lactam là kháng sinh có chứa vòng beta lactam trong cấu trúc của chúng. Chúng chứa phân tử nitơ gắn với carbon beta. Đó là những kháng sinh phổ rộng như dẫn xuất penicillin, cephalosporin, monobactam, carbapenems,… Các kháng sinh này ức chế sinh tổng hợp thành tế bào vi trùng và do đó tàn phá mầm bệnh của vi trùng .

su-khac-biet-giua-beta-lactam-va-non-beta-lactam-so-sanh-su-khac-biet-giua-cac-thuat-ngu-tuong-tu-khoa-hoc-2022-4

Công dụng của chúng cao so với các loại kháng sinh khác. Tuy nhiên, vi khuẩn đã phát triển điện trở kháng sinh chống lại các kháng sinh beta lactam này. Enzyme được gọi là beta lactamase đã tạo cho chúng khả năng đa kháng với kháng sinh beta lactam. Vì vậy, để khắc phục, các bác sĩ kê đơn thuốc ức chế men beta lactamase cùng với kháng sinh nhóm beta lactam. Kháng sinh beta lactam hoạt động mạnh hơn chống lại vi khuẩn gram dương. Tuy nhiên, kháng sinh beta lactam cũng có thể được sử dụng cho vi khuẩn gram âm.

Non Beta Lactam là gì?

Thuốc kháng sinh không phải beta lactam là thuốc hoặc chất kháng khuẩn không chứa vòng beta lactam trong cấu trúc phân tử của chúng. Các kháng sinh này ít mạnh hơn những kháng sinh beta lactam. Việc sử dụng chúng đã cho thấy tác dụng điều trị kém. Các nhà khoa học cho rằng điều này là do tỷ suất điều trị theo kinh nghiệm tay nghề không tương thích ở nhóm không beta lactam cao hơn. Vancomycin là một loại kháng sinh không beta lactam, có cấu trúc phân tử rất phức tạp. Fosfomycin và bacitracin là hai ví dụ khác về kháng sinh không beta lactam. Daptomycin là một loại kháng sinh không beta lactam, là một lipopeptit. Chloramphenicol là một loại kháng sinh kìm khuẩn, không phải là beta lactam

su-khac-biet-giua-beta-lactam-va-non-beta-lactam-so-sanh-su-khac-biet-giua-cac-thuat-ngu-tuong-tu-khoa-hoc-2022-6

Một số nhà nghiên cứu đã đề cập rằng hiệu suất cao của kháng sinh không beta lactam hoàn toàn có thể được nâng cao khi họ sử dụng kháng sinh beta lactam như penicillin, v.v. Đó là chính bới, khi chúng ở cùng nhau, chúng cho thấy tính năng hiệp đồng chống lại vi trùng gây bệnh

Điểm giống nhau giữa Beta Lactam và Non Beta Lactam là gì?

  • Cả hai đều là thuốc kháng sinh chống lại vi khuẩn.
  • Những loại thuốc này có thể tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Sự khác biệt giữa Beta Lactam và Non Beta Lactam là gì?

Thuốc kháng sinh beta lactam và không beta lactam là hai loại thuốc kháng khuẩn được kê đơn để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc kháng sinh beta lactam có vòng beta lactam trong cấu trúc của chúng trong khi kháng sinh không beta lactam không có vòng đó.

su-khac-biet-giua-beta-lactam-va-non-beta-lactam-so-sanh-su-khac-biet-giua-cac-thuat-ngu-tuong-tu-khoa-hoc-2022-1

Đây là điểm khác biệt chính giữa kháng sinh beta lactam và không beta lactam. Hơn nữa, kháng sinh beta lactam có phổ rộng và mạnh hơn các kháng sinh không beta lactam.

Tóm tắt – Beta Lactam và Non Beta Lactam

Thuốc kháng sinh là loại thuốc dùng để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi trùng. Chúng hoàn toàn có thể diệt khuẩn hoặc kìm khuẩn. Thuốc diệt khuẩn tàn phá vi trùng trong khi thuốc kháng sinh kìm khuẩn ức chế hoặc ngăn ngừa sự tăng trưởng của vi trùng. Kháng sinh beta lactam và kháng sinh không beta lactam có hai loại, trong số đó, kháng sinh beta lactam mạnh hơn và phổ rộng hơn kháng sinh không beta lactam. Có một vòng beta lactam trong cấu trúc phân tử của kháng sinh beta lactam trong khi nó không có trong kháng sinh không beta lactam. Đây là sự độc lạ giữa kháng sinh beta lactam và không beta lactam

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments