Sự khác biệt giữa HbA và HbF như thế nào?

Các sự khác biệt chính giữa HbA và HbF là HbA đề cập đến hemoglobin trưởng thành là một tetramer α2β2 trong khi HbF đề cập đến hemoglobin bào thai, là một tetramer α2γ2 có thể liên kết với oxy với ái lực lớn hơn HbA.

Hemoglobin là một phân tử protein phức tạp trong những tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến những mô khung hình và đưa carbon dioxide từ những mô khung hình vào phổi để vô hiệu. Sắt là một yếu tố thiết yếu thiết yếu cho quy trình sản xuất máu và nó là thành phần cấu trúc của huyết sắc tố. Có hai dạng huyết sắc tố chính là huyết sắc tố bào thai ( HbF ) và huyết sắc tố trưởng thành ( HbA ). Ở đây, HbF là protein luân chuyển oxy chính trong bào thai của con người, và huyết sắc tố trưởng thành sửa chữa thay thế HbF khoảng chừng sáu tháng sau khi sinh. Huyết sắc tố trưởng thành là hình thức chính của huyết sắc tố có ở người. Trong số HbF và HbA, HbF có ái lực với oxy cao hơn HbA. Về mặt cấu trúc, HbA là một tetramer α2β2 trong khi HbF là một tetramer α2γ2. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

HbA là gì?

HbA là viết tắt của hemoglobin trưởng thành, là một tetramer α2β2. Nó là một protein tế bào hồng cầu chứa sắt chịu nghĩa vụ và trách nhiệm luân chuyển oxy từ phổi đến những mô và cơ quan của khung hình, và luân chuyển carbon dioxide từ những mô khung hình đến phổi. Nó là một protein phức tạp gồm có bốn tiểu đơn vị chức năng protein nhỏ và bốn nhóm heme mang nguyên tử sắt. Huyết sắc tố có ái lực với oxy. Có bốn vị trí link oxy nằm bên trong một phân tử hemoglobin. Một khi huyết sắc tố trở nên bão hòa với oxy, máu sẽ có màu đỏ tươi. Trạng thái thứ hai của hemoglobin được gọi là deoxyhemoglobin vì nó thiếu oxy. Ở trạng thái này, máu có màu đỏ sẫm.

su-khac-biet-giua-hba-va-hbf-nhu-the-nao-mindovermetal

Nguyên tử sắt được nhúng bên trong hợp chất heme của hemoglobin hầu hết tạo điều kiện kèm theo cho việc luân chuyển oxy và carbon dioxide. Liên kết những phân tử oxy với Fe + 2 những ion làm biến hóa cấu trúc của phân tử hemoglobin. Hơn nữa, những nguyên tử sắt trong huyết sắc tố giúp duy trì hình dạng nổi bật của hồng cầu. Do đó, sắt là một yếu tố quan trọng được tìm thấy trong những tế bào hồng cầu.

HbF là gì?

HbF là viết tắt của hemoglobin bào thai, đây là hình thức đa phần của hemoglobin ở thai nhi. HbF tăng trưởng từ những tế bào tiền thân erythroid. Trên thực tiễn, HbF Open trong máu thai nhi sau vài tuần thụ thai. HbF vẫn còn cho đến sáu tháng của đời sống sau sinh. Sau đó, huyết sắc tố trưởng thành thay thế sửa chữa trọn vẹn HbF. Tương tự như HbA, HbF cũng là một tetramer. Nhưng nó chứa hai chuỗi α và hai tiểu đơn vị chức năng gamma.

su-khac-biet-giua-hba-va-hbf-nhu-the-nao-1-mindovermetal

Khi so sánh với HbA, HbF có ái lực cao hơn với oxy. Do đó, P50 của HbF thấp hơn P50 của HbA. Do ái lực cao với oxy, đường cong phân ly oxy của HbF bị di dời trái so với HbA. Hơn nữa, ái lực cao hơn của HbF so với oxy là rất quan trọng để có được oxy từ tuần hoàn của mẹ.

Điểm giống nhau giữa HbA và HbF là gì?

  • HbA và HbF là hai dạng đồng phân của huyết sắc tố.
  • Chúng là những protein chứa các phân tử sắt.
  • Và, chúng có ái lực với oxy.
  • Ngoài ra, cả hai đều là tetramers có bốn tiểu đơn vị.
  • Ngoài ra, cả hai đều có chuỗi α giống nhau.

Sự khác biệt giữa HbA và HbF là gì?

HbA và HbF là hai dạng của huyết sắc tố. HbA là huyết sắc tố trưởng thành, là dạng chính của huyết sắc tố ở người, trong khi HbF là một dạng huyết sắc tố chiếm lợi thế ở thai nhi đang tăng trưởng. Vì vậy, đây là sự độc lạ chính giữa HbA và HbF. Về mặt cấu trúc, HbA có hai chuỗi alpha và hai chuỗi beta, trong khi HbF có hai chuỗi alpha và hai chuỗi gamma. Do đó, đây cũng là một sự độc lạ đáng kể giữa HbA và HbF. Hơn nữa, HbF cho thấy ái lực với oxy cao hơn HbA. Infographic dưới đây tóm tắt sự độc lạ giữa HbA và HbF.

Tóm tắt – HbA vs HbF

Hemoglobin là một metallicoprotein có chứa sắt được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu. Nó mang oxy từ phổi đến các mô cơ thể và tạo điều kiện sản xuất năng lượng. Nó cũng trả lại carbon dioxide từ các mô cơ thể vào phổi để loại bỏ khỏi cơ thể.

su-khac-biet-giua-hba-va-hbf-nhu-the-nao-2-mindovermetal

HbF là hình thức chủ yếu của hemoglobin trong việc phát triển thai nhi trong khi HbA là hình thức chính của hemoglobin ở người sau sáu tháng sau khi sinh. HbA là một tetramer bao gồm hai chuỗi alpha và hai chuỗi beta trong khi HbF là một tetramer bao gồm hai chuỗi alpha và hai chuỗi gamma. Hơn nữa, HbF có ái lực với oxy cao hơn HbA. Vì vậy, điều này tóm tắt sự khác biệt giữa HbA và HbF.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments