Sự khác biệt giữa Naphtha và Xăng

Các sự độc lạ chính giữa naphtha và xăng là naphtha miêu tả những dạng dầu mỏ dễ bay hơi hơn trong khi xăng là nguyên vật liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ. Các sự khác biệt chính giữa naphtha và xăng là naphtha mô tả các dạng dầu mỏ dễ bay hơi hơn trong khi xăng là nhiên liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Naphtha và xăng là hai hỗn hợp hydrocacbon quan trọng mà chúng ta thu được từ dầu mỏ. Có hai dạng naphtha là naphtha nhẹ và nặng. Mỗi phần chứa các phân tử hydrocacbon khác nhau có số nguyên tử cacbon khác nhau trên mỗi phân tử. Mặt khác, xăng là một loại nhiên liệu có chứa hydrocacbon chứa khoảng 4 đến 12 nguyên tử cacbon trên mỗi nguyên tử. Vậy Sự khác biệt giữa Naphtha và Xăng là gì? Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Naphtha là gì?

Naphtha là một thuật ngữ mà chúng tôi sử dụng để gọi những dạng dầu mỏ dễ bay hơi hơn. Nó là một chất lỏng dễ cháy có chứa hỗn hợp những hydrocacbon. Nó chứa parafin, naphthenes và hydrocacbon thơm. Chúng tôi hoàn toàn có thể sản xuất hỗn hợp này bằng cách sử dụng nhựa than đá, cặn đá phiến, cát hắc ín và quy trình chưng cất gỗ mang tính diệt trừ. Trong lịch sử dân tộc, người ta gọi khoáng chất là naphtha, nhưng nó không phải là một chất hóa học giống nhau. Hầu hết những trường hợp, những nhà phân phối có xu thế khử lưu huỳnh và cải cách xúc tác naphtha để sắp xếp lại những phân tử hydrocacbon để có được thành phần trị số octan cao của xăng .

su-khac-biet-giua-naphtha-va-xang-mindovermetal

Hơn nữa, nguồn naphtha lớn nhất trong hầu hết những xí nghiệp sản xuất lọc dầu là đơn vị chức năng quản lý và vận hành tiên phong ; đơn vị chức năng chưng cất dầu thô. Tương tự, loại sản phẩm chưng cất lỏng mà tất cả chúng ta nhận được từ thiết bị này là “ naphtha chạy thẳng ”.

Điểm sôi khởi đầu nếu hợp chất này là 35 ° C nhưng điểm sôi sau cuối là 200 ° C. Sau đó, chúng tôi liên tục phân tách loại sản phẩm của đơn vị chức năng quản lý và vận hành này thành hai luồng ; naphtha nhẹ và nặng. Naphtha nhẹ chứa hydrocacbon có từ 6 nguyên tử cacbon trở xuống trong khi naphtha nặng chứa hydrocacbon có hơn 6 nguyên tử cacbon .

Do tính dễ bay hơi và dễ cháy cao, chúng ta có thể sử dụng naphtha làm dung môi, làm nhiên liệu và cho các mục đích công nghiệp khác. Nó có nhiều từ đồng nghĩa tùy theo cách sử dụng; ED-6202, naphtha thơm chớp cháy cao, naphtha dung môi thơm nhẹ và naphtha dầu mỏ là một số trong số đó.

Xăng là gì?

Xăng là một loại nguyên vật liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nó trong suốt, và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng nó làm nguyên vật liệu trong động cơ đốt trong đánh lửa. Nhiên liệu này chứa những hợp chất hữu cơ thu được từ quy trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ.

su-khac-biet-giua-naphtha-va-xang-2-mindovermetal

Hơn nữa, nó chứa những chất phụ gia khác nhau giúp tăng cường những đặc tính của nó .Xếp hạng Octan là một phép đo quan trọng mà chúng tôi thực thi tương quan đến xăng. Đó là năng lực chống bắt lửa quá sớm. Chỉ số octan càng cao, chất lượng càng cao. Có một số ít cấp nhìn nhận chỉ số octan. Vào thời kỳ đầu, những nhà phân phối thường sử dụng chì ( xăng pha chì ) để tăng chỉ số octan, nhưng thời nay nó bị cấm do quan ngại về sức khỏe thể chất .

Xăng dầu có ảnh hưởng tác động đến môi trường tự nhiên. Ví dụ : tác động ảnh hưởng cục bộ như sương mù và ảnh hưởng tác động toàn thế giới như biến hóa khí hậu. Hơn nữa, hợp chất này cũng hoàn toàn có thể đi vào khí quyển ở dạng chưa tích hợp ; cả ở dạng lỏng hoặc hơi. Điều này xảy ra do rò rỉ trong quy trình giải quyết và xử lý, luân chuyển, giao hàng, từ những bể chứa và do tràn. Điều này ảnh hưởng tác động đến môi trường tự nhiên vì xăng có chứa những hợp chất gây ung thư như benzen .

Sự khác biệt giữa Naphtha và Xăng là gì?

Naphtha là một thuật ngữ mà chúng tôi sử dụng để gọi những dạng dầu mỏ dễ bay hơi hơn. Có hai dạng là naphtha nhẹ và nặng. Naphtha nhẹ chứa những hợp chất hydrocacbon có 6 nguyên tử cacbon trở xuống trong khi naphtha nặng chứa hydrocacbon có 6 nguyên tử cacbon trở lên.

su-khac-biet-giua-naphtha-va-xang-3-mindovermetal

Trong khi, Xăng là nguyên vật liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nó chứa những hydrocacbon có nguyên tử cacbon từ 4 đến 12 trên mỗi phân tử. Đây là điểm độc lạ chính giữa naphtha và xăng. Hơn nữa, naphtha được dùng làm dung môi, làm nguyên vật liệu, và cho những mục tiêu công nghiệp khác, nhưng việc sử dụng xăng làm nguyên vật liệu cho động cơ đốt trong đánh lửa bằng tia lửa. Infographic dưới đây trình diễn sự độc lạ giữa naphtha và xăng ở dạng bảng

Tóm tắt – Naphtha vs Xăng

Naphtha và xăng là hỗn hợp hydrocacbon có nguồn gốc từ dầu mỏ. Sự độc lạ chính giữa naphtha và xăng là thuật ngữ naphtha diễn đạt những dạng dầu mỏ dễ bay hơi hơn trong khi xăng là nguyên vật liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ.

su-khac-biet-giua-naphtha-va-xang-1-mindovermetal

Trên đây là những thông tin về Sự khác biệt giữa Naphtha và Xăngmindovermetal đã tổng hợp. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments