Tầm nhìn, sứ mệnh giá trị cốt lõi của Google

Chưa đầy một ngày sau khi Google công bố hiệu quả kinh tế tài chính quý iii / 2013, giá trị CP của tập đoàn lớn này đã tăng gần 13 % và lần tiên phong vượt mốc 1.000 USD / CP. Tuy chỉ mới xây dựng được 15 năm, nhưng hiện giá trị vốn hóa thị trường của Google đã là hơn 330 tỉ USD, đứng sau Apple ( 414,26 tỉ USD ) .Là tập đoàn lớn công nghệ tiên tiến chiếm hữu cỗ máy tìm kiếm internet số 1 quốc tế nhưng Google vẫn liên tục đổ tiền vào những dự án Bất Động Sản tưởng như chẳng mấy tương quan đến thế mạnh của họ. Điển hình là dự án Bất Động Sản điều tra và nghiên cứu lê dài tuổi thọ con người được công bố gần đây .Tại Hội nghị Đầu tư do NCĐT tổ chức triển khai vào ngày 22.10, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với ông Sergio Salvador, Giám đốc Đối tác Chiến lược của Google tại Khu vực Đông Nam Á, để hiểu hơn triết lý góp vốn đầu tư khác thường của tập đoàn lớn này .

* Từ một công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon trở thành biểu tượng công nghệ của thế giới, điều gì sẽ giúp Google tiếp tục giữ vững được phong độ này?

tam-nhin-su-menh-gia-tri-cot-loi-cua-google-mindovermetal

Nói ra hoàn toàn có thể bạn không tin, nhưng Google tăng trưởng bằng niềm tin. Đó là niềm tin vào những điều đúng đắn mà Google đang đem lại cho xã hội. Larry Page và Sergei Brin đã xây dựng công ty này và đặt ra những chuẩn mực mà tổng thể chúng tôi đều phải tuân thủ. Mọi hoạt động giải trí ở Google đều phải hướng về người dùng, đặt họ ở vị trí TT và cố gắng nỗ lực xử lý những yếu tố mà họ gặp phải cả trực tuyến lẫn offline. Khi đó, lệch giá và doanh thu sẽ tự khắc tăng lên .Ở Google, chúng tôi không sợ thử nghiệm. Nếu nhìn từ con mắt của một nhà kinh doanh thì đây là kế hoạch cạnh tranh đối đầu mưu trí nhất. Vì khi làm những chuyện không giống ai, phần nhiều bạn không có đối thủ cạnh tranh. Xe tự lái hay kính Google là hai ví dụ .

* Doanh thu Google đều tăng mạnh qua mỗi năm. Tuy nhiên, tăng trưởng nóng sẽ tiềm ẩn nguy cơ. Làm sao để cân bằng giữa tăng trưởng và ổn định?

QUẢNG CÁOTôi không biết những bạn đã nghe đến triết lý này chưa. Con người là loài động vật hoang dã khá mê hoặc. Chúng ta đi bộ và không bị ngã. Mỗi bước đi, bàn chân lại giúp cho khung hình liên tục giữ cân đối để tiến lên phía trước. Cho nên về mặt nào đó, tăng trưởng của Google cũng đồng nghĩa tương quan với việc bảo vệ sự không thay đổi của hàng loạt mạng lưới hệ thống .Đối với chúng tôi, tăng trưởng không chỉ là tăng trưởng lệch giá hay doanh thu, mà còn là sự tìm tòi và xử lý những khó khăn vất vả. Google khuyến khích kỹ sư tự thôi thúc những số lượng giới hạn để tìm ra thời cơ mới. Có nhiều rủi ro đáng tiếc khi làm như vậy, nhưng đó là rủi ro đáng tiếc có trấn áp .

“Tăng trưởng không chỉ là tăng trưởng doanh thu hay lợi nhuận, mà còn là sự tìm tòi và giải quyết các khó khăn. Google khuyến khích kỹ sư tự thúc đẩy những giới hạn để tìm ra cơ hội mới.”

* Các doanh nghiệp có thể rút ra điều gì từ bài học thành công của Google?

Có lẽ sẽ không có một công thức chính xác. Nhưng tôi cho rằng, bên cạnh tư tưởng đặt người dùng làm trung tâm, các kỹ sư ở Google cũng cảm thấy vinh dự khi được làm việc cho một tổ chức đem lại lợi ích xã hội. Và điều đó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Lợi ích đó không chỉ nằm ở những số lượng tăng trưởng, mà còn là sự phát minh sáng tạo trong việc làm hằng ngày của mỗi người. Nhiều mẫu sản phẩm thành công xuất sắc của Google đã khởi nguồn khi người kỹ sư gặp phải khó khăn vất vả trong quy trình thao tác và tự tìm ra cách xử lý. Trên triết lý, nếu xử lý được yếu tố cho một người thì cũng hoàn toàn có thể giúp ích được cho nhiều người khác .QUẢNG CÁOHãy lấy liên kết internet không dây ở New Zealand làm ví dụ. Đây là giải pháp phân phối liên kết internet đến những khu vực xa xôi hẻo lánh, mà cáp quang khó tiếp cận và đó là hiệu quả thao tác của những kỹ sư ở Google .

* Làm sao để mọi doanh nghiệp có thể sáng tạo?

tam-nhin-su-menh-gia-tri-cot-loi-cua-google-1-mindovermetal

Trong việc làm, tôi phải tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp đủ mọi thành phần ở châu Á. Hầu hết đều có bề dày hoạt động giải trí, được những người khá lớn tuổi quản lý, hầu hết lại là công ty mái ấm gia đình hoặc công ty gốc nhà nước nên những chỉ huy thường khá thận trọng. Họ ngại lao vào thử nghiệm những điều mới lạ, vì nếu thất bại sẽ tác động ảnh hưởng đến hàng loạt cơ nghiệp. Tâm lý này là dễ hiểu .Cách đây hơn 2 năm, tôi có thao tác với một tập đoàn lớn viễn thông ở Khu vực Đông Nam Á để giúp họ tăng trưởng những dịch vụ SMS mới. Khi đó, sau khi tranh luận với ông phó quản trị, một người khá lớn tuổi, chúng tôi nhận ra những điều này và gợi ý cho họ một giải pháp rất là đơn thuần. Đó là xây dựng một nhóm khoảng chừng 15 người thực sự giỏi, đưa họ thao tác cùng nhau ở văn phòng bên ngoài công ty và cung ứng 1 số ít vốn vừa đủ để triển khai dự án Bất Động Sản. Tập đoàn bảo trợ cho họ 1 số ít vốn, không quá nhiều, để buộc họ phải phát minh sáng tạo, thôi thúc năng lực thay đổi, tìm kiếm những giải pháp. Bởi lẽ, con người khi bị đặt vào tình cảnh thiếu thốn, chắc như đinh sẽ phải phát minh sáng tạo. Tôi được biết họ đã khởi đầu có những mẫu sản phẩm thành công xuất sắc cho Công ty rồi .

* Tập trung vào một ngành nghề duy nhất trong suốt thời gian dài, doanh nghiệp nào cũng sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng và suy giảm. Điều này đã xảy đến với Google?

Thành lập từ năm 1998, Google giờ chỉ mới 15 tuổi, tức vẫn còn là thanh thiếu niên nên tư tưởng khởi nghiệp còn khá tràn ngập. Kế đến, kỹ sư ở Google thực sự tin rằng họ hoàn toàn có thể góp thêm phần làm biến hóa quốc tế, để quốc tế trở nên tốt đẹp hơn. Đó là điều quan trọng nhất .

Hãy tưởng tượng, quốc tế hiện có khoảng chừng 7 tỉ người. Trong đó, mới có hơn 2 tỉ người liên kết internet. Điều gì sẽ xảy ra nếu 5 tỉ người còn lại chạm tay vào điện thoại cảm ứng mưu trí và mở màn liên kết internet ? Họ sẽ tiếp cận với một nguồn thông tin vô tận, đổi khác được đời sống và hoàn toàn có thể sẽ trở nên phát minh sáng tạo hơn .Đó chỉ mới là những điều hoàn toàn có thể xảy ra ở góc nhìn người dùng. Đối với Google, viễn cảnh này sẽ có nhiều yếu tố phát sinh hơn để chúng tôi hoàn toàn có thể xử lý. Tôi không đánh giá và nhận định về tăng trưởng hay sụt giảm, nhưng trong thực tiễn là Google vẫn còn vô số thời cơ ở phía trước .

* Gần đây Google lại tuyên bố tham gia lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và kéo dài tuổi thọ con người, cũng như đầu tư hàng trăm triệu USD cho hoạt động nghiên cứu. Vậy đâu là cốt lõi thực sự của Google?

tam-nhin-su-menh-gia-tri-cot-loi-cua-google-2-mindovermetal

Tôi hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định với bạn cốt lõi mọi hoạt động giải trí của Google chính là xử lý yếu tố mà con người đang gặp phải trong đời sống. Không phải tự nhiên mà chúng tôi điều tra và nghiên cứu sản xuất xe hơi tự lái, kính Google, khí cầu phân phối wifi. Đó đều là giải pháp cho những yếu tố xung quanh tất cả chúng ta. Chăm sóc sức khỏe thể chất cũng vậy, vì lê dài tuổi thọ là tiềm năng được con người nhắm đến từ lâu .Mọi người ở Google đều tin rằng, để bảo vệ tăng tưởng nhưng vẫn không thay đổi, chúng tôi chỉ cần chú tâm làm việc làm của mình : xử lý yếu tố mà người dùng gặp phải. Doanh thu sẽ tự khắc tăng cao

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments