Thép xây dựng là thép cán nóng hay cán nguội? Cách phân biệt thép xây dựng

Thép xây dựng chắc hẳn không còn xa lạ gì với mọi người, có rất nhiều loại thép được đưa vào sử dụng phổ biến hiện nay, điển hình là 2 loại thép cán nóng và thép cán nguội. Có rất nhiều người thắc mắc là thép xây dựng là thép cán nóng hay cán nguội và cách phân biệt thép xây dựng ra làm sao. Trong bài viết hôm nay bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc trong lòng bạn ngay thôi. Hãy cùng mindovermetal tham khảo bài viết bên dưới bạn nhé!

Phân loại thép xây dựng?

Chúng ta có 2 loại chính đó là thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội:

Thép cuộn cán nóng

Thép cuộn cán nóng : là mẫu sản phẩm được tạo ra từ quy trình cán nóng ở điều kiện kèm theo nhiệt độ cao 1000 độ loại sản phẩm được cán và tạo hình như ý muốn. Thép cán nóng có màu xanh đen và xét về độ thẩm mỹ và nghệ thuật thì không cao .

thep-xay-dung-la-thep-can-nong-hay-can-nguoi-cach-phan-biet-thep-xay-dung-1-mindovermetal

Thép cán nóng được ứng dụng trong sản xuất đường ray xe lửa, nguyên vật liệu cho ngành sản xuất xe hơi, sản xuất tôn lợp nhà, những loại dầm thép, dùng làm nguyên vật liệu sản xuất thép cuộn cán nguội dạng tấm và cuộn .

Ngoài ra thép cuộn cán nóng HRC cũng là một sản phẩm tiêu biểu của thép cuộn cán nóng, bởi vì nó được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, thiết bị gia dụng, ngành công nghiệp ô tô, khung gầm xe tải, sản xuất bình gas, linh kiện container, boong tàu và là nguyên liệu cho các ngành công nghiệp nhẹ.

Quy trình sản xuất thép cuộn cán nóng

Bước 1: Xử lý quặng

Các nguyên vật liệu được nhân viên cấp dưới lựa chọn kỹ càng giải quyết và xử lý ở đầu quặng gồm có : quặng viên, quặng sắt, quặng thiêu kết và những chất phụ gia ( than, đá vôi ) sau đó đưa vào lò nung. Nguyên liệu nung ở nhiệt độ cao nhất định nó sẽ nóng chảy thành sắt kẽm kim loại .

thep-xay-dung-la-thep-can-nong-hay-can-nguoi-cach-phan-biet-thep-xay-dung-2-mindovermetal

Bước 2: Tạo dòng thép nóng chảy

Tiếp tục, ở bước 1 dòng sắt kẽm kim loại nóng chảy được dẫn tới lò cơ bản hoặc hoàn toàn có thể là lò hồ quang điện. Tại đây, sắt kẽm kim loại nóng được giải quyết và xử lý bỏ những tạp chất không tương quan tạo nên một phản ứng hóa học. Đây là tiêu chuẩn để nhìn nhận mẻ thép tạo ra cho mẫu sản phẩm nào và nó thuộc mác thép nào. Lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu là mẻ thép sẽ dùng để cán thép thanh văn đó là SD390 thì những thành phần hóa học sẽ được kỹ thuật kiểm soát và điều chỉnh ngay ở quy trình tiến độ 2 sao cho thu thành phẩm được mác thép SD390 .

Bước 3: Tiến hành đúc tiếp liệu

Sau khi hoàn thành xong bước 2, dòng sắt kẽm kim loại sẽ được đưa tới lò đúc phôi, từ lò đúc phôi này sẽ cho ra 3 loại phôi như sau :

 • Phôi thanh : có tiết diện 100 × 100, 125 × 125, 150 × 150 dài từ 6 9 – 12 m. Loại phôi thép này hay dùng để cán kéo thép cuộn kiến thiết xây dựng hoặc thép thành vằn .
 • Phôi phiến : phôi này dùng để cán ra thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép tấm cán nóng hoặc thép cuộn cán nguội .
 • Phôi Bloom là loại phôi hoàn toàn có thể sử dụng để thay thế sửa chữa hai loại phôi thanh và phôi phiến .

thep-xay-dung-la-thep-can-nong-hay-can-nguoi-cach-phan-biet-thep-xay-dung-3-mindovermetal

Sau khi đúc phôi xong, thép cán nóng sẽ được duy trì phôi ở nhiệt độ cao và đưa thẳng vào quy trình cán loại sản phẩm

Bước 4: Cán thép thành phẩm

Tiếp tục phôi được sau khi được nung ở nhiệt độ cao nhất định, phôi sẽ được đưa vào những xí nghiệp sản xuất để cán ra thành phẩm những mẫu sản phẩm thép. Có thể đưa phôi và những nhà máy sản xuất như :

 • Nhà máy thép hình ( Section mill ) : cán thành phẩm những mẫu sản phẩm thép như thép ray, thép cừ lòng máng, thép thanh kiến thiết xây dựng hoặc thép tạo hình như I, V, H
 • Nhà máy thép ( wire rod mill ) để cho ra mẫu sản phẩm thép cuộn trơn thiết kế xây dựng .
 • Nhà máy thép tấm ( Plate mill ) để tạo thành phẩm thép thép tấm đúc .
 • Nhà máy thép cán nóng ( Hot Strip mill ) : phôi thành phẩm cán ra được thép cuộn cán nóng ( HRC ), thép tấm cắt

Sau khi cán thép từ các nhà máy cán thép có thể đưa thẳng tới nhà máy cán thép ống hàn. Hoặc có thể đưa phôi vào ống đúc để sản xuất ra thép ống đúc

Ưu điểm và nhược điểm của thép cán nóng

Ưu điểm của thép cán nóng

 • Có thể hủy hoại những tổ chức triển khai phôi thép, tinh thể hạt thép và vô hiệu những khuyết điểm của cấu trúc vi mô .
 • Các khủng hoảng bong bóng và vết nứt hình thành trong quy trình rót cũng hoàn toàn có thể được hàn với nhau trong điều kiện kèm theo nhiệt độ và áp suất cao .
 • Thép cán nóng sẽ chỉnh sửa và tạo hình dáng được theo nhu yếu .
 • Bảo quản được lâu hơn trong điều kiện kèm theo ngoài trời thời hạn dài mà không bị rỉ sét

Nhược điểm của thép cán nóng

 • Sau khi triển khai cán nóng thì những lớp vỏ không sắt kẽm kim loại trong thép được ép hình thành những miếng mỏng mảnh và hiện tượng kỳ lạ chồng lớp xảy ra. Công đoạn này yên cầu người thợ phải cực kỳ khôn khéo và tỷ mỉ đến từng chi tiết cụ thể .

thep-xay-dung-la-thep-can-nong-hay-can-nguoi-cach-phan-biet-thep-xay-dung-4-mindovermetal

 • Việc thi công cán mỏng dính miếng thép cũng làm hư hỏng dọc theo bề dày của miếng thép, khiên miếng thép bị hư hỏng và không thành phẩm được .

Thép cuộn cán nguội

Thép cuộn cán nguội là quy trình triển khai sau của quy trình thép cán nóng. Nguyên lý để sản xuất ra thép cuộn cán nguội là không làm đổi khác cấu trúc vật chất của thép, chỉ làm biến hóa hình dáng và kích cỡ của thép mà thôi. Lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu như tạo ra một tấm thép mỏng dính sẽ giúp thép được cứng và chắc hơn .

Trong quá trình cán, dập nguội cần kiểm soát chặt chẽ tối đa để không tạo ra dung lực lớn làm biến dạng thép, gây nên tình trạng gãy nứt bề mặt thép. Giá cả thép cuộn cán nguội cao hơn so với thép cuộn cán nóng.

thep-xay-dung-la-thep-can-nong-hay-can-nguoi-cach-phan-biet-thep-xay-dung-5-mindovermetal

Ứng dụng thép cuộn cán nguội để làm và sản xuất ra những loại sản phẩm thép tấm, thép cuộn, với mặt phẳng láng mịn, phong phú kích cỡ .

Ưu điểm của thép cuộn cán nguội

Tốc độ hình thành loại sản phẩm thép nhanh, đạt hiệu suất cao và không hư hại nhiều .
Có thể làm nhiều dạng mặt phẳng cắt khác nhau phân phối nhu yếu sử dụng của người mua .

Nhược điểm thép cuộn cán nguội

Rất nhanh rỉ sét mặt phẳng nếu bạn không biết dữ gìn và bảo vệ nó đúng cách .

thep-xay-dung-la-thep-can-nong-hay-can-nguoi-cach-phan-biet-thep-xay-dung-7-mindovermetal

Cách phân biệt thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội

TIÊU CHÍTHÉP CUỘN CÁN NÓNGTHÉP CUỘN CÁN NGUỘI
Dung saiDung sai lớn hơn do quy trình sản xuất, nhiệt độ đang nóng tự nguội đi nên thép tự động hóa biến dạng và không hề trấn áp đượcDung sai nhỏ hơn do nhiệt độ suốt quy trình xây đắp giảm và có ảnh hưởng tác động của dung dịch làm mát
Độ chính xácĐộ đúng mực không cao bằng thép cuộn cán nguộiĐộ đúng chuẩn cao
Độ dày thông thường>0.9 mm>0.15 mm
Bề mặtThô, màu phôi xanh xámMịn nhẵn, màu xám ( ton, thép, lá )
Mép biênHai cuộn biên bo tròn, xù xì, rỉ sét khi để lâuThường được xén biên thẳng và sắc mép
Bảo quảnCó thể để cuộn cán nóng ngoài trời thời hạn dài. Không cần chất dữ gìn và bảo vệcó vỏ hộp đóng gói bảo trong nhà, rất nhanh rỉ sét

Giá thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội

Thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội đều có ưu điểm và điểm yếu kém khác nhau. Do đó tùy vào nhu yếu sử dụng mà người mua hoàn toàn có thể chọn được loại sản phẩm thép tối ưu ngân sách nhất hoàn toàn có thể .

Giá của thép cuộn cán nguội có giá cao hơn nhiều so với thép cuộn cán nóng. Giá của thép cuộn cán nguội dao động từ 700-800USD/tấn phụ thuộc vào nhà sản xuất và loại thép.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments