4Matic là gì? Hệ dẫn động toàn phần do Mercedes phát triển – Germanycar

Th9 30, 2018

4Matic hay còn được gọi là hệ dẫn động 4 bánh được phát triển bởi hãng xe lừng danh của Đức là Mercedes Benz. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm vài nét cơ bản về hệ dẫn động tiên tiến này nhé.

Advertisement

Quá trình hình thành

4matic là gì

Vào năm 1903, Paul Daimler là người chế tạo ra các mẫu xe ô tô dẫn động 4 bánh đầu tiên trên thế giới. Đây có thể được gọi là một cột mốc quan trọng trong lịch sử ngành sản xuất ô tô. Sau 4 năm, nó được chính thức đặt tên là hệ thống Daimler Dernberg-Wagen. Một vài thập kỉ sau đó, Mercedes Benz ra mắt chiếc xe tải Unimog được thiết kế với hệ dẫn động 4 bánh này.

Hãy xe Đức chính thức đưa tên gọi 4M atic ra đời công chúng tại Frankfurt Motor Show vào năm 1985. Những chiếc xe được ứng dụng công nghệ tiên tiến 4M atic này là những mẫu xe du lịch. Chiếc W124 E-Class cũng được sử dụng hệ dẫn động này vào 2 năm sau đó .Một thập kỷ sau, mạng lưới hệ thống này liên tục được tăng cấp cho những mẫu xe M Class ( sau này được gọi là ML Clalss ). Tiếp tục quy trình tăng trưởng của mình, hệ dẫn động 4 bánh 4M atic ra đời thế hệ thứ hai vào năm 2008, với sự ưu việt giúp xe giảm được 90 kg khối lượng xe so với những chiếc xe cùng thế hệ được sử dụng mạng lưới hệ thống cũ. Chiếc xe tiên phong được ứng dụng công nghệ tiên tiến 4M atic thế hệ thứ hai này là CL 550 Coupe .Cho tới thời nay, Mercedes Benz cung ứng mạng lưới hệ thống dẫn động 4 bánh này cho hơn 50 mẫu xe của mình gồm có cả xe du dịch xe tải, sedan, SUV. Từ động cơ sử dụng xăng cho tới dầu diesel và động cơ hybird .

Advertisement

Nguyên lý hoạt động của 4Matic

Nguyên lý hoạt động của 4Matic

Nguyên lý hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống này dựa trên sự phân chia mô men xoắn giữa cầu trước và cầu sau là 45 : 55. Đầu tiên, khi xe tăng tốc sẽ dẫn tới sự biến hóa về tải trọng trên cầu sau sẽ được khai thác để phân phối cho mô men bánh sau. Thứ hai, mô men xoắn giữa cầu trước và sau được biến hóa bởi khóa vi sai. Được phân loại thành tỷ suất 30 : 70 hoặc 70 : 30 tùy theo những điều kiện kèm theo mặt đường khác nhau .Hệ thống này khi được phối hợp với hộp số tự động hóa của Mercedes tăng trưởng với khối lượng thấp sẽ giúp cho khối lượng toàn diện và tổng thể của xe giảm xuống, giảm ồn cũng như hoạt động giải trí một cách êm ái hơn. Cùng với đó là mạng lưới hệ thống hạn chế trượt và giúp sức mạnh giữa cầu trước và cầu sau được cân đối bởi một bộ vi sai .

Hệ thống 4Matic đưuọc thêm hoàn hảo nhờ sự kết hợp của hệ thống hỗ trợ cân bằng điện tử ESP và hệ thống kiểm soát lực kéo điện tử 4ETS. Hiệu quả lái trên các bề mặt trơn trượt như đường tuyết được nâng cao nhờ các hệ thống hỗ trợ phanh tự động.

Xem thêm: Neocortex là gì

Advertisement

Ưu điểm của 4Matic

Tăng độ bám đường nhờ công suất được truyền đến cả 4 bánh

Hầu hết toàn bộ những quy trình phanh, lái, tăng cường, đều được triển khai giữa những tiếp điểm của 4 bánh đều ở trên mặt đường. Chuyển động được tạo ra từ những lực ma sát, 4M atic được tăng trưởng để giúp cho thưởng thức lái được tốt nhất, giữ được sự cân đối cho xe trong mọi điều kiện kèm theo đường khác nhau .

Phân bổ lực kéo theo trọng lượng xe

Trong những trường hợp khác nhau thì khối lượng được dồn tới những vị trí bánh xe khác nhau, gây ra sự mất cân đối cho xe, gây nguy khốn. Ví dụ như khi thắng thì trọng tải được dồn lên 2 bánh trước, vào cua khối lượng dồn vào 2 bánh phía bên ngoài, tăng cường thì khối lượng dồn vào 2 bánh sau .Tuy nhiên so với 4M atic thì khối lượng xe trong những trường hợp kể trên đều được phân chia đồng đều một cách tối đa lên trên cả 4 bánh xe. Do đó xe luôn không thay đổi và bảo đảm an toàn .

Điều chỉnh tốc độ bánh xe tự động

Khi chạy trên đường thẳng thì vận tốc của 4 bánh xe sẽ đồng đều nhau. Tuy nhiên khi vào những vị trí cua thì những bánh xe ở phía bên ngoài có khuynh hướng quay nhanh hơn bánh ở trong. Đây chính là lúc mạng lưới hệ thống 4M atic theo dõi vận tốc và kiểm soát và điều chỉnh một vận tốc tương thích nhất giúp không thay đổi thân xe cũng như vào cua hoặc chuyển dời một cách đúng mực nhất trong những trường hợp giải quyết và xử lý khác nhau .

Bề mặt tiếp xúc

Khi xe đi trên những mặt đường bằng phẳng và khô thì những bánh xe đều tiếp xúc với mặt đường. Tuy nhiên vào những cung đường trơn trượt hoặc không nhẵn thì những bánh xe nhiều lúc sẽ không tiếp xúc với mặt đường .Với mạng lưới hệ thống 4M atic thì trong những trường hợp bánh không tiếp xúc, mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa giảm truyền động nguồn năng lượng tới bánh xe đó, giúp giảm thiểu tiêu tốn lãng phí nguyên vật liệu, tối ưu hóa sự cân đối cho xe một cách tốt nhất .

Một số mẫu xe có sử dụng hệ truyền động 4Matic mà bạn có thể tham khảo như: Mercedes GLC 200 4Matic, GLC 300 4Matic.

Xem thêm: flattering tiếng Anh là gì?

Advertisement

* Video 4M atic Mercedes Benz

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments