So sánh điện một chiều (DC) và điện xoay chiều (AC)

So sánh điện một chiều (DC) và điện xoay chiều (AC)

Trong chương trình vật lý đại trà phổ thông, hẳn tất cả chúng ta đã được làm quen với khái niệm điện một chiều và điện xoay chiều. Bài

Advertisement

so sánh điện một chiều ( DC ) và điện xoay chiều ( AC )

sẽ làm rõ 1 số ít độc lạ cơ bản .

Điện AC và DC

Các nội dung chính :

Advertisement

Điện một chiều DC

DC ( Direct Current ) là dòng điện ( dòng electron ) chảy theo một hướng cố định và thắt chặt, không hề đổi khác. Cường độ hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiều .
Một điện áp DC có giá trị luôn luôn là dương hoặc là âm. Giá trị hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm nhưng không bị biến hóa giữa dương và âm .
Ví dụ : Nguồn DC + 5V vì lí do gì đó bị giảm giá trị xuống 3V hoặc 1V nhưng không hề là – 1V .

Advertisement

AC ( Alternating Current ) là dòng điện có chiều và giá trị biến hóa theo thời hạn. Những đổi khác này thường có chu kỳ luân hồi nhất định .

Điện xoay chiều AC

Có nghĩa dòng điện AC trong mạch chảy theo 1 chiều, rồi sau đó chảy theo chiều ngược lại và cứ liên tục đổi chiều như vậy .

Người ta sử dụng máy biến tần ( hay còn gọi là inverter ) để biến đổi điện một chiều thành điện xoay chiều và ngược lại .

Máy biến tần inverter

Xem thêm: Bảo Tàng Dân Tộc Học Tiếng Anh Là Gì, Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam

Advertisement

Máy biến tần inverter Fronius ( Áo )
Dòng điện một chiều DC sẽ truyền vào cuộn sơ cấp ( hình vẽ zig zắc màu hồng đậm ở bên trái ) của máy biến áp hình tròn trụ ( vòng tròn nâu ), trải qua một đĩa quay tròn ( miêu tả bằng hình tròn trụ có 4 phần màu đỏ và xanh ) với những liên kết phức tạp khác .

Nguyên lý hoạt động của máy biến tần

Khi đĩa quay, dòng điện một chiều sẽ liên tục được chuyển hướng và dẫn tới cuộn sơ cấp trải qua dây dẫn, và máy biến áp nhận được dòng điện xoay chiều AC như là nguồn nguồn năng lượng đầu thay vì dòng điện một chiều DC bắt đầu. Đây là bước chuyển tiếp quan trọng trong máy biến áp với cuộn thứ cấp có nhiều vòng dây ( hình zig zắc màu vàng ở bên phải máy biến áp ) hơn là cuộn sơ cấp. Bởi vì số vòng dây quấn trong cuộn thứ cấp có vai trò làm tăng mức điện áp dòng điện AC tại đầu ra, để chúng lớn hơn nhiều so với mức điện áp của dòng điện AC tại đầu vào khởi đầu. Bên cạnh đó, vận tốc quay của đĩa sẽ kiểm soát và điều chỉnh tần sóng của dòng AC tại đầu ra .
Máy biến tần inverter được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện mặt trời. Thiết bị quy đổi dòng điện 1 chiều thành xoay chiều để hòa lưới điện vương quốc, đồng thời phân phối điện cho những tải tiêu thụ .

Dòng điện xoay chiều hoàn toàn có thể tăng hoặc hạ điện áp thuận tiện nhờ máy biến áp, do vậy sẽ giảm hao phí khi truyền tải điện năng đi xa. Khi lắp ráp thiết bị điện xoay chiều sẽ thuận tiện hơn thiết bị điện một chiều vì không cần phải chú ý cực dương cực âm chỉ cần đúng điện áp định mức. Hơn nữa máy phát điện xoay chiều cấu trúc đơn thuần hơn máy phát điện một chiều và khi cần ta trọn vẹn hoàn toàn có thể quy đổi dòng điện xoay chiều thành dòng một chiều nhờ mạng lưới hệ thống mạch chỉnh lưu. Thực tế để phát huy hiệu quả kinh tế tài chính, tiết kiệm chi phí dây dẫn và tạo ra từ trường quay rất mạnh người ra dùng mạng lưới hệ thống điện xoay chiều 3 pha. Dòng điện sử dụng trong mái ấm gia đình thực tiễn là lấy một pha của lưới điện 3 pha nên có một dây nóng và một dây trung hòa .

Máy biến áp

Xem thêm: Chủ đầu tư tiếng Anh là gì? Bạn đã biết hay chưa??

Advertisement

Máy biến áp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments