Adg Là Gì? Tỉ Lệ Chuyển Hóa Thức Ăn (Fcr) Là Gì?

Adg Là Gì? Tỉ Lệ Chuyển Hóa Thức Ăn (Fcr) Là Gì? trong việc chăn nuôi liệu có quan trọng? Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Vận hành, bảo trì và thiết kế máng ăn phù hợp cho heo.

Theo J.Carr ước tính, 10 % thức ăn cho heo sử dụng trong trang trại bị tiêu tốn lãng phí ( theo tạp chí heo, 2008 ). Trong đó đa phần là do thức ăn bị tồn dư lại trong đường ống và trong máng. Vì vậy nếu tất cả chúng ta kiểm tra, kiểm soát và điều chỉnh máng ăn đều đặn hằng ngày thì sẽ góp thêm phần rất lớn trong việc giảm thiểu ngân sách thức ăn và cải tổ đáng kể chỉ số ADG ( tăng trọng / con / ngày ) .

Độ mở máng
123
ADG (kg)0,9450,9320,882
FCR2,42,342,37
Cân nặng lúc xuất bán (kg)101,4100,596,8
Giá thức ăn (usd)63,2361,7862,57
(theo Goodband và cộng sự, 2009; 1 là độ mở tối thiểu và 5 là tối đa)

adg-la-gi-ti-le-chuyen-hoa-thuc-an-fcr-la-gi-2-mindovermetal

Có rất nhiều kiểu máng khác nhau dành cho các đối tượng khác nhau (ví dụ như heo con, heo vỗ béo, heo nái). Một số nghiên cứu còn cho thấy thức ăn chăn nuôi ướt giúp heo tăng trọng tốt hơn thức ăn khô nhưng đa phần các điều kiện trong trại không thể phù hợp với thức ăn ướt (bảo quản, kiểm soát nấm mốc, lên men…).

Điều quan trọng là những máng ăn cần phải có kích cỡ vừa đủ với số heo trong mỗi ô chuồng. FCR sẽ bị ảnh hưởng tác động trực tiếp nếu có quá nhiều heo / 1 máng ăn. Một cuộc khảo sát của Morrison và những tập sự năm 2003 cho thấy chỉ số FCR cải tổ đáng kể từ 2,64 xuống chỉ còn 2,46 khi giảm số heo / ô chuồng từ 15 xuống còn 9 con / ô .

“Mô hình hóa” các chỉ số về nhu cầu của heo trong trại một cách cụ thể, chi tiết bằng các bảng số, biểu đồ.

Chúng tôi biết tầm quan trọng của việc phân phối vừa đủ những nhu yếu của heo, nhưng để làm được điều đó tất cả chúng ta phải theo dõi và nắm được đúng mực nhu yếu của chúng. Mặc dù những tài liệu về di truyền học hoàn toàn có thể phân phối những thông tin này nhưng cách tốt nhất để có được nó là tất cả chúng ta tự theo dõi và trình diễn ra thành biểu đồ những chỉ số về nhu yếu của đàn heo trong chính trại mình ( những số lượng này sẽ sát thực với trại của tất cả chúng ta hơn ). Ví dụ như 2 biểu đồ trong hình 1 và 2 – bộc lộ cho nhu yếu của heo với lysine và protein .

Điều chỉnh lượng thức ăn cho heo linh động, phù hợp trong từng giai đoạn phát triển.

Hình 2 : Mối quan hệ giữa việc tiêu thụ nguồn năng lượng và ngọt ngào protein trên heo đực và heo đực thiến từ 45-90 kg ( theo Campbell và những tập sự, 1988 ) )Nhu cầu dinh dưỡng của heo không cố định và thắt chặt trong suốt quãng đời và cũng không phải chỉ biến hóa có 1 vài lần mà là liên tục đổi khác ( thông thường tất cả chúng ta chỉ biến hóa khẩu phần ăn 2-3 lần từ lúc sơ sinh đến khi xuất bán : thức ăn tập ăn, thức ăn cho heo choai, thức ăn heo vỗ béo ). Tuy nhiên, nếu tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh chính sách ăn sát theo nhu yếu của heo tại mỗi thời gian thì tất cả chúng ta sẽ tiết kiệm chi phí được rất nhiều ngân sách và cải tổ đáng kể những chỉ số như ADG và FCR .

adg-la-gi-ti-le-chuyen-hoa-thuc-an-fcr-la-gi-1-mindovermetal

Khi số gam lysine/ngày không đủ so với nhu cầu cơ thể heo cần, các chỉ số ADG hay FCR cũng giảm đáng kể. Nó giống như việc khi chúng ta ăn quá nhiều nhưng không hiệu quả dẫn tới tăng chi phí thức ăn – một nguyên nhân gây lãng phí cực kỳ nhiều.

Điều chỉnh lượng thức ăn chăn nuôi cho heo linh động, phù hợp tùy theo giới tính của heo.

Việc tách riêng heo đực và heo cái cũng cần phải xem xét và xem xét vì mỗi loại có những nhu yếu dinh dưỡng khác nhau nên khi gộp chung chúng lại với nhau thì hoàn toàn có thể sẽ xảy ra 1 số ít trường hợp như : heo cái thì ăn quá nhiều, heo đực lại bị giảm tăng trưởng .Xem thêm : Tổng Hợp Những Câu Chúc May Mắn Bằng Tiếng Anh Hay Theo Chủ Đề

Kiểm tra định kỳ, điều chỉnh khẩu phần thức ăn chăn nuôi cho heo thường xuyên.

Các đặc tính dinh dưỡng của thức ăn hoàn toàn có thể biến hóa theo thời hạn, thế cho nên tất cả chúng ta nên định kỳ liên hệ với những đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi ( nhiều trường hợp trại tự trộn thức ăn thì trại tự kiểm tra lại ) để xem xét việc cung ứng kịp thời loại thức ăn tương thích cho heo trong từng tiến trình tăng trưởng .Chúng ta cần đặc biệt quan trọng quan tâm chính sách ăn cho heo con, không nên cho chúng ăn quá mức thiết yếu và nên nhớ tiềm năng của quá trình cai sữa là chính sách ăn có giá thành “ hài hòa và hợp lý, vừa phải, tiết kiệm ngân sách và chi phí ” .

adg-la-gi-ti-le-chuyen-hoa-thuc-an-fcr-la-gi-3-mindovermetal

Khối lượng cai sữa, kg
Khẩu phần ăn4,55,05,55,96,46,87,3
Giai đoạn theo mẹ0,910,450,450,230,230,230,23
Giai đoạn cai sữa2,271,821,360,910,45
Giai đoạn 25,4 đến 6,8 kg
Giai đoạn 320,4 đến 22,7 kg

Không nên để heo “ăn quá nhiều”.

Không có mấy khi heo rơi vào trường hợp ăn quá nhiều. Mà heo “ ăn quá nhiều ” nghĩa là, tỷ suất quy đổi thức ăn vào cuối tiến trình vỗ béo thường giảm đáng kể nên mặc dầu heo rất thèm ăn ta cũng hoàn toàn có thể giảm lượng thức ăn thu nhận cho heo ở quá trình này mà không sợ ảnh hưởng tác động quá nhiều tới những chỉ số như tăng trọng / ngày ( ADG ) hay chỉ số tiêu tốn thức ăn / kg tăng trọng ( FCR ).

adg-la-gi-ti-le-chuyen-hoa-thuc-an-fcr-la-gi-5-mindovermetal

Vì quá trình này, cho heo ăn nhiều nó cũng không hề hấp thu được hết dẫn đến tiêu tốn lãng phí thức ăn .Ngoài ra, theo Myers và những tập sự năm 2011 cho biết, heo thuộc quy trình tiến độ từ 40-70 kg thường có 58 % thức ăn thừa bao trùm bên ngoài mặt phẳng máng ăn, heo trên 70 kg thì tỷ suất đó giảm xuống còn khoảng chừng 28 %. Cho nên, tất cả chúng ta cần kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn chăn nuôi vừa phải sao cho heo vừa đủ ăn, tiết kiệm ngân sách và chi phí, không tiêu tốn lãng phí .

Thức ăn cho heo trong thời kỳ mang thai.

Có một xu hướng đang phổ biến rộng rãi hiện nay là ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai. Điều này không những làm ảnh hưởng tới năng suất của heo nái (làm heo nái mất sữa, thiếu sữa cho heo con…) mà còn làm tăng chi phí thức ăn một cách lãng phí

Đơn giản hóa chế độ ăn cho heo để giảm chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Nếu phong cách thiết kế riêng từng khẩu phần thức ăn chăn nuôi cho tương thích với từng trang trại, từng tiến trình, đối tượng người dùng heo thì ngân sách hoàn toàn có thể tăng lên rất cao mà hiệu suất cao chưa chắc đã được như ý muốn. Đôi khi, những chính sách ẩm thực ăn uống phải phối hợp với từng giải pháp quản trị đơn cử mới cho ra hiệu quả tối ưu.

adg-la-gi-ti-le-chuyen-hoa-thuc-an-fcr-la-gi-4-mindovermetal

Trước khi quyết định hành động chọn chính sách ăn cũng như giải pháp quản trị tất cả chúng ta nên nhìn nhận ngân sách, quyền lợi dinh dưỡng, hiệu suất cao tăng trưởng, vân vân … rồi mới nên quyết định hành động chọn giải pháp nào .Tóm lại, có rất nhiều yếu tố ngoài khẩu phần ăn và công thức thức ăn cũng góp thêm phần trực tiếp vào việc làm tăng hoặc giảm ngân sách thức ăn trong chăn nuôi heo như : thiết bị dụng cụ, cách chăm nom quản trị, sức khỏe thể chất toàn diện và tổng thể, di truyền học … Cho nên, nếu muốn giảm ngân sách thức ăn chăn nuôi một cách hiệu suất cao, tất cả chúng ta cần trấn áp tốt toàn bộ những yếu tố tác động ảnh hưởng đó

Trên đây là những thông tin liên quan đến Adg Là Gì? Tỉ Lệ Chuyển Hóa Thức Ăn (Fcr) Là Gì? Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments