AFD sẽ hỗ trợ Việt Nam tìm ra giải pháp quản lý nguồn vốn ODA

Quang cảnh hội thảo chiến lược .

AFD sẽ hỗ trợ Việt Nam tìm ra giải pháp quản lý nguồn vốn ODA

Advertisement

Tham dự Hội thảo có ông Trần Xuân Hà – Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Trương Hùng Long – Cục trưởng Cục Quản lý nợ, ông Bertrand Lotholary – Đại sứ Cộng hòa Pháp, ông Fabrice Richy – Giám đốc AFD tại Nước Ta và đại diện thay mặt những cơ quan thuộc Bộ Tài chính, đại diện thay mặt những Sở ban ngành địa phương …

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, hội thảo là dịp đánh giá lại việc thực hiện cơ chế cho vay lại nguồn vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ cho chính quyền địa phương, làm rõ những mặt làm được, những khó khăn hạn chế và đề xuất các biện pháp để thực hiện ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn cơ chế này.

Thứ trưởng cho biết, việc triển khai chính sách cho vay lại so với chính quyền sở tại địa phương đã được thực thi từ nhiều năm nay, đặc biệt quan trọng là từ sau khi Luật Quản lý nợ công năm 2009 được Quốc hội phát hành, đã có nhiều địa phương tham gia triển khai chính sách này. Thông qua đó, những địa phương đã kêu gọi được nguồn vốn ODA và vay khuyễn mãi thêm quốc tế để góp vốn đầu tư tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của địa phương, đồng thời gắn với nghĩa vụ và trách nhiệm san sẻ nghĩa vụ và trách nhiệm nợ so với nhà nước Trung ương .
Tuy nhiên, cũng có 1 số ít chương trình / dự án Bất Động Sản có khó khăn vất vả do nguồn thu ngân sách ở địa phương tương đối thu nhỏ, hạn mức vốn vay không được nhiều, mặt khác trình tự thủ tục vẫn còn phức tạp, chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề trong quản trị. Bên cạnh đó, cũng hoàn toàn có thể có nguyên do từ phía tổ chức triển khai quản trị của những địa phương, chưa có đầu mối trong việc quản trị, trong khi đó, việc kêu gọi vốn có nhiều cơ quan tham gia như : Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Ban quản trị Dự án .
“ Chúng tôi mong rằng những nhà hỗ trợ vốn liên tục phối hợp với những cơ quan của nhà nước Nước Ta để hài hòa hóa những thủ tục, tạo thuận tiện cho quy trình triển khai chương trình / dự án Bất Động Sản, tuy nhiên vẫn phải bảo vệ công tác làm việc quản trị. ” – Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh vấn đề .

Ông Bertrand Lotholary – Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cho rằng, chưa bao giờ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp phát triển tốt như hiện nay. Việt Nam và Pháp đã xác định được những lĩnh vực hợp tác chung như dịch vụ công cộng, đô thị, môi trường… Chính phủ hiện nay đã đặc biệt chú ý tới vấn đề quản lý nợ công nên những như cầu về vốn dành cho các địa phương cũng phải được nghiên cứu và tìm ra hướng giải quyết. Do đó, cơ quan phát triển Pháp cùng với các cơ quan chính phủ Pháp cũng đã tìm cách để đưa ra các giải pháp để hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc chống lại biến đổi khí hậu cũng như vượt qua các thách thức liên quan đến môi trường, đô thị.

Advertisement

Qua nghiên cứu và điều tra, cơ quan tăng trưởng Pháp ( AFD ) cũng đưa ra những tiềm năng rất tương thích với sự tăng trưởng của Nước Ta. Theo đó, AFD cũng sẽ đưa ra những công cụ tương thích với những toàn cảnh và thử thách mà Nước Ta hiện đang phải đương đầu, qua đó AFD sẽ đề xuất kiến nghị những công cụ tương thích hơn với toàn cảnh của từng địa phương tại Nước Ta. Thông qua hội thảo chiến lược sẽ giúp cho AFD lắng nghe và tìm hiểu và khám phá về những khó khăn vất vả của những địa phương để từ đó tìm ra những giải pháp tương thích cho Nước Ta .

Ông Fabrice Richy – Giám đốc AFD tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam là một trong những nước đứng đầu được thụ hưởng các khoản tài trợ của AFD. Trong 25 năm có mặt tại Việt Nam, AFD đã tài trợ với tổng vốn ODA cam kết đạt khoảng 1,9 tỷ EUR cho 84 dự án, với cam kết hàng duy trì ở mức 200 triệu Euro/năm. Một trong chiến lược hoạt động của AFD tại Việt Nam thời gian tới là hướng tới cho vay chính quyền địa phương để đầu tư phát triển gắn với thích ứng và chống biến đổi khí hậu.

Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

Advertisement

Qua Hội thảo này, AFD kỳ vọng sẽ kiến thiết xây dựng một chính sách trao đổi thông tin hàng năm giữa Bộ Tài chính và AFD về năng lực vay nợ của những Tỉnh thụ hưởng để AFD có khuynh hướng chuẩn bị sẵn sàng dự án Bất Động Sản, tránh trường hợp AFD mất nhiều sức lực lao động, ngân sách để sẵn sàng chuẩn bị dự án Bất Động Sản tại những địa phương nhưng những địa phương này không còn hạn mức vay hoặc không đủ năng lực vay nợ
Dự kiến, sau Hội thảo này, AFD yêu cầu tương hỗ kỹ thuật cho Bộ Tài chính để nhìn nhận việc tiến hành Nghị định số 97/2018 / NĐ-CP, đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tác động của Nghị định so với việc vay nợ quốc tế của chính quyền sở tại địa phương. Ngoài ra, Cục QLN&TCĐN cũng đang trao đổi với AFD về năng lực tương hỗ Bộ Tài chính trong công tác làm việc quản trị nợ địa phương. Thông qua đó, những địa phương chăm sóc hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn chủ trương hỗ trợ vốn của AFD để có xu thế kêu gọi vốn vay cho những dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư tăng trưởng của địa phương .
Chia sẻ tại Hội thảo, nhiều đại biểu tại những tỉnh cho biết, nguồn vốn ODA thường được địa phương dùng để thực thi những chương trình bền vững và kiên cố kênh mương, tăng trưởng giao thông vận tải, hạ tầng … Nhiều đại biểu cũng đề xuất cần phát hành quy định phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính thống nhất giao nguồn cấp phép và nguồn vay lại để việc giải ngân cho vay nguồn vốn vay bảo vệ thời hạn, quá trình giải ngân cho vay theo lao lý. Ngoài ra, đề xuất Bộ Tài chính điều tra và nghiên cứu quy trình tiến độ rút gọn thời hạn quy trình rút vốn từ Nhà hỗ trợ vốn, giải ngân cho vay cho những dự án Bất Động Sản .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments