B roll là gì? Cách quay B roll như thế nào?

Như tiêu đề của bài viết này, trong tập 15 của Xách máy lên quay. tất cả chúng ta sẽ nói về B roll. Gần đây, chấc những bạn đã xem nhiều những video như thế này .

Có thể nói đây là 1 trào lưu tạo ra những video gọi tên là B roll. Vậy thì hãy cùng mình đi tìm hiểu xem B roll là gì? B roll có vai trò quan trọng như thế nào đối với 1 video cũng như cách để quay video B roll ra sao.

Advertisement

Thuật ngữ B roll sinh ra từ những ngày đầu của ngành điện ảnh khi tất cả chúng ta vẫn sử dụng những cuộn phim để quay phim. A-roll là cuộn phim để quay những cảnh chính trong khi cuộn B-roll dung để quay những cảnh phụ khác trong cùng một toàn cảnh với A-roll. Nhưng giờ không ai còn sử dụng thuật ngữ A-roll nữa bởi đó là cảnh chính rồi, cũng chẳng thiết yếu phải gọi tên nữa. Còn B roll hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần nhất là những cảnh phụ, cảnh trám, cảnh quay bù cho cảnh chính .
Ví dụ như mình có một video phỏng vấn như thế này đi, tất cả chúng ta có một camera và mình đang nhìn thẳng vào camera. Hãy tưởng tượng đó là cảnh quay duy nhất bạn có, và bạn xem sẽ xem video từ đầu đến cuối 1 khung hình như vậy. Trông sẽ khá là tẻ nhạt và nhàm chán phải không ? Và mình cá là nếu nội dung video không quá đặc biệt quan trọng thì chỉ xem 1 lúc là những bạn sẽ muốn tắt ngay video này đi .

Giờ hãy thêm một góc máy khác như thế này và xen kẽ vào đoạn video. Cuộc trò chuyện giữa nhân vật và người đã có nhiều góc quay hơn và nó sẽ khiến cho video trở nên sinh động hơn với người xem. Đó chính là lý do đầu tiên chúng ta cần sử dụng đến B roll.

Lý do thứ hai, B roll sẽ là những đoạn chuyển cảnh giúp video của bạn trở nên mềm mịn và mượt mà hơn. Giả sử như nhân vật của bạn nói gì đó sai hoặc nói gì đó mà bạn muốn cắt ra khỏi video, nếu như bạn cắt chúng ra mà chỉ sử dụng một cảnh quay, bạn sẽ nhận thấy khung hình bị giật như thế này. Nếu điều đó cứ lặp đi lặp lại liên tục thì hẳn là người xem sẽ cảm thấy bị tức mắt, không dễ chịu. Rất nhiều video trên Youtube mắc lỗi này và mình thậm chí còn còn thấy nó ở trong những video chuyên nghiệp. Theo cá thể mình, điều đó biểu lộ sự lười biếng và thiếu sự khắc nghiệt với chất lượng video. Một cách đơn thuần nhất bạn hoàn toàn có thể chữa lỗi này đó là crop đoạn video lại. Khi khung hình bị đổi khác size thì người xem cũng sẽ không ít nhận ra sự ghép nối giữa 2 video. Nhưng đây chỉ là cách chữa cháy thôi chứ thực ra vị trí và góc máy camera không đổi khác nên video sẽ vẫn không được mềm mại và mượt mà .
Còn nếu có những video B roll, ta hoàn toàn có thể thuận tiện chuyển sang góc máy khác ở những đoạn sai lỗi của nhân vật. Mình cũng tiếp tục sử dụng cách này để rút ngắn thời lượng video, bỏ lỡ những đoạn ậm ừ, à, ờ để cho đoạn video trở nên mềm mại và mượt mà hơn. Nhưng hãy quan tâm, giữa cảnh chính và A roll nên là những cỡ cảnh khác nhau và vị trí camera khác nhau để việc bạn chuyển cảnh khi nhân vật nói sai càng khó nhận ra. Bạn hoàn toàn có thể làm điều này bằng 2 camera quay cùng lúc. Nhưng giả sử trường hợp bạn chỉ có duy nhất 1 camera thì sao ? Rất đơn thuần thôi. Chúng ta sẽ vẫn quay cả một video chính như thế này. Sau đó ta quay lại thêm một lần nữa với một góc máy khác. Hãy yên tâm, không nhất thiết nhân vật của tất cả chúng ta phải nói đúng những gì đã nói ở lần quay trước. Bạn vẫn hoàn toàn có thể lồng ghép những đoạn từ cảnh 1 và cảnh 2 sao cho hài hòa và hợp lý khi hậu kỳ video mà .
Đó là với cảnh quay phỏng vấn. Còn trong phim ảnh, tất cả chúng ta cũng tiếp tục phát hiện cảnh quay B roll, ví dụ để chuyển cảnh từ đêm qua sáng ngày hôm sau, tất cả chúng ta sẽ cần một cảnh trám như thế này, hoặc một cảnh mặt trời mọc ví dụ điển hình. Có thể tạm Kết luận, B roll chính là chất keo kết dính những footage lại với nhau một cách hoàn hảo nhất .

Advertisement

Ngoài giúp video trở nên sinh động và chuyển cảnh mượt mà, B roll cũng giúp mô tả các vấn đề nhân vật đang nói tới đối với dạng video phỏng vấm hoặc video dạng vlog nói chuyện như thế này. Nếu bạn để ý thì hầu hết video trong serie Xách máy lên quay mình đều sử dụng rất nhiều B roll để diễn đạt cụ thể các vấn đề mình nói tới. Từ đó giúp các bạn có sự liên tưởng, hình dung ra vấn đề chính xác hơn thay vì chỉ nghe và nhìn thấy khuôn mặt của mình. Đây cũng là kinh nghiệm mà mình muốn chia sẻ với các bạn vlogger. Đừng chỉ nói chuyện với máy quay trong toàn bộ video, hãy quay thêm những đoạn video về thứ mà bạn đang nói đến.

Chẳng hạn như với một video thưởng thức siêu thị nhà hàng nhà hàng siêu thị như này. Mình sẽ cần quay thêm nhiều cảnh B roll miêu tả chi tiết cụ thể về món ăn, về thành phần, về những quy trình chế biến, … v.v … Nó sẽ giúp cho đoạn video trở nên mê hoặc, sôi động và và giúp người xem dễ tưởng tượng về món ăn đó hơn .
Chắc hẳn những bạn đã thấy được 3 vai trò cực kỳ quan trọng của cảnh quay B roll rồi phải không nào ? Kinh nghiệm của mình là bạn hãy quay càng nhiều B roll càng tốt, để đến lúc dựng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự do đắp vào chỗ nọ, sửa vào chỗ kìa. Còn nếu thừa không sử dụng tới thì cũng chẳng sao cả. Thừa vẫn hơn thiếu mà. Chúc những bạn thành công xuất sắc với việc sử dụng những video B roll .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments