Những điều chị em cần biết về polyp cổ tử cung

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BSCK II, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương Linh – Khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Nếu như bạn vẫn còn nhiều băn khoăn khi được chẩn đoán và chỉ định xử lý polyp cổ tử cung, thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về polyp cổ tử cung và phương pháp điều trị. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Advertisement

1. Polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung là tình trạng tăng sinh bất thường của các tế bào trên cổ tử cung. Polyp có kích thước từ vài mm (nhỏ bằng hạt gạo) đến vài cm, thường có dạng như ngón tay, bóng đèn hay dạng nấm, có thể đơn độc hoặc có thể mọc thành chùm. Polyp cổ tử cung có màu hồng, mềm và dễ chảy máu khi chạm vào. Polyp có thể nằm trên bề mặt cổ tử cung hoặc ở bên trong ống cổ tử cung, một số trường hợp nó thò ra ngoài qua cổ tử cung và nằm trong âm đạo.

Polyp cổ tử cung thường lành tính, không nguy hiểm và không ảnh hưởng đến việc sinh em bé sau này. Tuy nhiên, có một số hiếm ung thư cổ tử cung xuất phát từ các polyp cổ tử cung và nguyên nhân là do HPV.

Polyp cổ tử cung

Advertisement

2. Nguyên nhân gây polyp tử cung

Nguyên nhân gây ra polyp cổ tử cung hiện giờ vẫn chưa được xác lập rõ ràng. Tuy nhiên, có một số ít yếu tố làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc polyp cổ tử cung :

 • Nồng độ Estrogen cao, đặc biệt phụ nữ trong tuổi sinh đẻ và tiền mãn kinh. Ở tuổi 19−29 pg/ml, bình thường là 149 pg/ml, tuổi 30−39 là 210 pg/ml, tuổi 40–49 là 152 pg/ml, tuổi 50–59 là 130 pg/ml. Riêng với phụ nữ trong kỳ kinh dao động ở mức 50−400 pg/ml. Nếu cao hơn mức bình thường này, bạn có nguy cơ bị polyp cổ tử cung cao hơn.
 • Viêm nhiễm âm đạocổ tử cung.

3. Dấu hiệu nhận biết bạn bị polyp cổ tử cung

4. Chẩn đoán polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung không khó chẩn đoán, khi khám phụ khoa các bác sĩ đã có thể phát hiện ra polyp cổ tử cung. Tuy nhiên, những trường hợp polyp ống cổ tử cung sẽ khó phát hiện ra hơn, những trường hợp này với sự hỗ trợ siêu âm, bác sĩ sẽ giúp chị em phát hiện bệnh.

Polyp cổ tử cung

Advertisement

5. Điều trị Polyp cổ tử cung

Thông thường khi phát hiện polyp cổ tử cung, chị em đều mong ước điều trị sớm để vô hiệu sự không dễ chịu và những không bình thường do polyp. Loại bỏ polyp cổ tử cung thường đơn thuần, hoàn toàn có thể triển khai ngay tại phòng khám và không cần thuốc giảm đau. Các giải pháp xử trí polyp cổ tử cung hoàn toàn có thể triển khai ngay tại phòng khám :

 • Xoắn chân polyp cổ tử cung trên bề mặt.
 • Buộc chỉ phẫu thuật quanh chân polyp và cắt bỏ.
 • Dùng vòng kẹp loại bỏ polyp.
 • Một số phương pháp loại bỏ chân polyp: Ni tơ lỏng, dao điện đốt chân, tia lazer
 • Đối với những trường hợp Polyp ống cổ tử cung, chân polyp to thì có thể bạn sẽ được làm thủ thuật tại phòng mổ; các bác sĩ sẽ mở ống cổ tử cung cắt polyp và đốt chân, sau đó sẽ khâu phục hồi ống cổ tử cung.

6. Chăm sóc sau thủ thuật

 • Sau khi làm thủ thuật bạn sẽ dùng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn.
 • Polyp sẽ được gửi giải phẫu bệnh để kiểm tra tế bào.
 • Có thể bạn ra chút máu âm đạo 1-2 ngày nhưng đừng lo lắng, hiện tượng này sẽ tự hết.
 • Kiêng quan hệ tình dục 4-6 tuần theo lời dặn của bác sĩ.
 • Bạn hãy đến gặp lại bác sĩ kiểm tra lại sau 1 tháng.

7. Polyp cổ tử cung có tái phát không?

Một số trường hợp cắt bỏ polyp, một thời hạn sau lại thấy Open lại. Nguyên nhân bệnh polyp cổ tử cung tái phát là do :

 • Viêm nhiễm mãn tính gây nên, nếu đơn thuần cắt bỏ Polyp mà không tiêu viêm, các chứng viêm trong tử cung vẫn tồn tại khiến polyp xuất hiện trở lại.
 • Khi cắt bỏ nhưng vẫn chưa được triệt để gốc rễ các polyp mọc sâu trong tử cung khiến polyp mọc lại.
 • Khi tiến hành lại bỏ Polyp, chỉ xử lý được những polyp có thể nhìn thấy được mà không loại bỏ hết được các Polyp không nhìn thấy. Những polyp này sẽ tiếp tục phát triển thành những polyp mới.

Do đó, vì sức khỏe của bạn, hãy khám sức khỏe định kỳ hàng năm và đến gặp bác sĩ của bạn ngay nếu có bạn có bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments