Thuốc Generic và thuốc biệt dược

Công nghệ sản xuất và văn minh y học ngày càng tăng trưởng đã tăng nhanh nền công nghiệp dược tân tiến vượt bậc. Thuốc điều trị bệnh ngày một phong phú và đa dạng về hoạt chất cũng như những phối hợp nhiều thành phần và phong phú về dạng bào chế để phân phối hầu hết những nhu yếu điều trị lúc bấy giờ. Do có nhiều lựa chọn trong những tên thương hiệu, những cha mẹ sẽ do dự về chất lượng thuốc giữa thuốc “ rẻ ” và thuốc “ mắc ” .

Trong lĩnh vực Dược, thuốc được chia làm hai loại: thuốc Biệt Dược và thuốc Generic

Advertisement

Thuốc Biệt Dược là gì ?

Khi một thuốc mới được phát triển, nhà sản xuất sẽ đặt cho loại thuốc đó một cái tên nhằm chỉ ra hoạt chất của thuốc. Tên này được gọi là tên chung hoặc tên hoạt chất. Tổ chức y tế thế giới thường đặt cho thuốc tên chung xem như là tiêu chuẩn được sử dụng trên toàn thế giới.

Ngoài tên chung, thuốc mới cũng được công ty sản xuất đặt một tên biệt dược hay tên độc quyền nhằm mục đích mục tiêu tiếp thị. Tên biệt dược thì thường dễ nói và dễ nhớ hơn tên hoạt chất. Bệnh nhân và Bác sĩ thường biết đến thuốc mới trải qua tên biệt dược này. Ví dụ một tên thuốc biệt dược nổi tiếng là Ventolin ( tên độc quyền ) có tên hoạt chất là Salbutamol. Biệt dược sẽ được giữ văn bằng bản quyền trí tuệ và sản xuất độc quyền trong một khoảng chừng thời hạn theo pháp luật của mỗi nước. Sau khi hết hạn độc quyền, những nhà phân phối khác hoàn toàn có thể sản xuất thuốc này với tên thuốc gốc hoặc một tên thương mại khác .

Thuốc Generic là gì?

Advertisement

Thuốc Generic là bản sao của thuốc biệt dược với thành phần hoạt chất tương tự nhau. Do đó, thuốc biệt dược và thuốc Generic có tên hoạt chất và hiệu quả điều trị tương tự. Để có được sự chấp thuận cho đăng ký và bán một loại thuốc, công ty sản xuất cần phải chứng minh rằng thuốc generic có tác dụng tương tự và đáp ứng các tiêu chuẩn cao tương đương thuốc biệt dược. Do đó, quá trình phê duyệt thuốc Generic diễn ra rất nghiêm ngặt.

Chúng ta thường nói tiền nào của nấy, nghĩa là thuốc mắc là thuốc tốt. Tuy nhiên trong trường hợp của thuốc, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Thông thường, những thuốc Generic sẽ có giá thành rẻ hơn nếu so sánh với thuốc biệt dược. Theo quy định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn chất lượng của thuốc “rẻ” (thuốc generic) khi được xét lưu hành trên thị trường phải đạt các quy định nghiêm ngặt như đối với những thuốc “đắt” (biệt dược có thương hiệu). Cần phải có những thuốc “rẻ” đạt tiêu chuẩn chất lượng nhằm đảm bảo tất cả người dân đều có cơ hội tiếp cận thuốc tốt trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Advertisement

KHOA DƯỢC
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments