Thủ phạm chính khiến vết thương chậm lành

Vết thương mạn tính chậm lành có thể do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân được nhắc tới nhiều nhất là màng biofilm – màng sinh học. Do vậy, loại bỏ màng sinh học là việc cần làm để vết thương sớm hồi phục. 

1. Màng biofilm là gì? 

Một vết thương hở là cánh cửa thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng. Tại đó, chúng tăng sinh về số lượng, tạo cầu nối để hình thành nên màng biofilm.

Hình ảnh minh họa màng biofilm 

Theo Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2018, màng sinh học là tập hợp các vi sinh vật liên kết chặt chẽ với nhau ở trên bề mặt vật chất. Chúng được bao bọc bởi chất nền ngoại bào có thành phần chính là polysaccharide. Về thành phần vi sinh vật, màng sinh học bao gồm một hoặc nhiều loài vi khuẩn khác nhau. Về cấu trúc, màng sinh học hoàn chỉnh có tính phân lớp và không đồng nhất. Trong đó, phần lõi của màng sinh học bao gồm các vi khuẩn ở trạng thái tĩnh, không hoạt động. Chúng chiếm khoảng 1% trong số vi khuẩn cấu thành nên lớp màng sinh học.

2. Quá trình hình thành màng biofilm 

Màng biofilm hình thành qua 5 quy trình tiến độ

 • Giai đoạn 1 : Vi khuẩn kết dính thuận nghịch lên mặt phẳng
 • Giai đoạn 2 + 3 : Vi khuẩn kết dính ngặt nghèo tại mặt phẳng
 • Giai đoạn 4 : Mở rộng màng sinh học
 • Giai đoạn 5 : Màng sinh học phân tán rộng

5 bước hình thành màng biofilm
Khởi đầu của việc hình thành màng sinh học là link giữa những vi sinh vật phù du với về mặt tiếp xúc. Lúc này, nó chỉ là link thuận nghịch và thuận tiện bị phá vỡ. Sau đó, vi trùng mới khởi đầu hình thành những lớp phân tử, sản xuất ra hàng rào tự nhiên để tự bảo vệ. Hàng rào đó gồm có polysaccharide ngoại bào, protein cấu trúc, những mảnh vỡ tế bào và acid nucleic .
Trong quá trình này, sự hình thành màng sinh học được diễn ra. Các tế bào link tạo mầm lôi cuốn những vi sinh vật khác, làm ngày càng tăng đáng kể số lượng vi sinh vật tại chỗ. Màng sinh học tăng trưởng theo ba chiều. Lúc này, sự kết dính mặt phẳng là không hề tách rời .
Trong tiến trình cuối, 1 số ít những tế bào của màng sinh học trưởng thành mở màn tách ra. Chúng phân tán ra môi trường tự nhiên như những tế bào sinh vật phù du một lần nữa để khởi đầu một chu kỳ hình thành màng sinh học mới .

3. Tại sao màng biofilm lại khiến vết thương chậm lành 

Màng biofilm ảnh hưởng tác động lên vết thương hở bởi những nguyên do :

 • Tạo thành rào cản vật lý, ngăn vi trùng tiếp xúc với thiên nhiên và môi trường bên ngoài .
 • Do được lớp polysaccharide bảo phủ nên vi trùng có năng lực bám dính, sống sót lâu bền hơn trên mặt phẳng, ẩn giấu trong những hốc sâu tại vết tương. Chúng đề kháng tốt với hiện tượng kỳ lạ thực bào và sự ảnh hưởng tác động của kháng sinh .
 • Tạo điều kiện kèm theo cho vi trùng tiếp xúc với nhau thuận tiện hơn, dẫn đến sự ngày càng tăng độc lực và kháng kháng sinh. Dưới sự bảo vệ của màng biofilm, vi trùng hoàn toàn có thể chống chọi được kháng sinh ở liều cao. Mà thường thì chỉ với liều kháng sinh bằng 1/1. 000 liều lượng này, vi trùng không nằm trong màng biofilm đã bị hủy hoại .
 • Khi ngừng dùng thuốc, vi trùng ở trạng thái không hoạt động giải trí trong màng biofilm sẽ hồi sinh và gây nhiễm trùng trở lại .

Việc loại trừ màng biofilm là một nhu yếu cấp thiết để vết thương mau lành, tránh mưng mủ nhiễm trùng khó điều trị .

➤ Xem thêm: Bí quyết chăm sóc vết thương nhiễm trùng nhanh lành, không sẹo

4. Phương pháp loại bỏ màng biofilm 

4.1. Dung dịch sát khuẩn: Lựa chọn như nào cho đúng? 

Phương pháp vô hiệu màng sinh học đơn thuần nhất là sử dụng dung dịch sát khuẩn để lau rửa vết thương hàng ngày .
Tuy nhiên, không phải chất sát khuẩn nào cũng có công dụng. Kết quả những điều tra và nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng :

 • Hầu hết các chất sát khuẩn hiện nay không phá bỏ được màng biofilm.

 • Một số chất có năng lực vô hiệu màng biofilm rất can đảm và mạnh mẽ, nhưng hiệu suất cao tàn phá vi trùng trong màng lại chưa được kiểm chứng .
 • Povidone iod cho tác dụng khá tốt trên màng biofilm. Tuy nhiên, nó lại gây độc tế bào, làm ức chế quá trình lành thương tự nhiên. Vì vậy, dùng povidone iod trên vết thương hở không giúp đẩy nhanh thời gian hồi phục.

biofilm

Nghiên cứu khoa học về màng sinh học

Nghiên cứu năm 2014 tại Khoa Truyền nhiễm và vi sinh lâm sàng – Đại học Y Khoa Adnan Menderes – Thổ Nhĩ Kỳ (**) đã cho ra một kết quả đáng mừng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, Dizigone chính là giải pháp lý tưởng cho vết thương có màng biofilm. HClO – thành phần chính của Dizigone có nhiều đặc tính ưu việt: 

 • HClO ức chế màng biofilm, dữ thế chủ động xâm nhập vào màng để tàn phá những vi sinh vật có bên trong màng .
 • HClO có nồng độ vô hiệu màng biofilm và hủy hoại vi sinh vật trong màng là như nhau với mọi chủng vi sinh vật .
 • HClO tàn phá những vi sinh vật thường có trong màng biofilm như Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Candida albicans chỉ trong vòng 1 phút .

➤ Xem thêm: 6 tiêu chí lựa chọn thuốc sát trùng cho vết thương hở

4.2. Dizigone – giải pháp lý tưởng cho vết thương có màng biofilm

Hiện nay, Dizigone đã trở thành lựa chọn số 1 của những chuyên viên y tế trong việc giải quyết và xử lý những vết thương mãn tính .

Hình ảnh loại sản phẩm Dung dịch kháng khuẩn tiêu biểu vượt trội Dizigone
Những nguyên do nên chọn Dizigone :

 • Thành phần chính là HClO có năng lực vô hiệu màng biofilm hiệu suất cao .
 • Cơ chế tàn phá mầm bệnh tương tự như miễn dịch tự nhiên, bảo đảm an toàn tuyệt đối với khung hình .
 • Không làm tổn thương nguyên bào sợi và yếu tố hạt – những thành phần giúp “ đắp vá ” tổn thương da. Nhờ đó, không tác động ảnh hưởng tới quy trình lành thương tự nhiên .
 • pH trung tính, không gây đau, xót khi sử dụng .
 • Trong suốt, không gây nhuộm màu da, thuận tiện quan sát tiến triển vết thương .

Dizigone hiện đã xuất hiện tại hơn 400 bệnh viện, phòng khám và nhà thuốc trên toàn nước. Để được tư vấn và giải đáp vướng mắc, gọi ngay HOTLINE 1900 9482 .

Hướng dẫn chăm sóc vết thương hở tại nhà:

Dược sĩ lâm sàng – Đại học Dược Thành Phố Hà Nội. Dược sĩ Ngọc Minh có hơn 5 năm kinh nghiệm tay nghề nghiên cứu và điều tra sâu xa và tư vấn những bệnh da liễu, chăm nom và hồi sinh vết thương, da liễu trẻ nhỏ. Hiện tại, Dược sĩ Ngọc Minh là chuyên viên tư vấn tại Dizigone .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments