Công ty luật Ánh Sáng Việt

Dấu hiệu đặc trưng của tội trộm cắp gia tài là thủ đoạn lén lút của người phạm tội, tận dụng sơ hở của người bị hại để chiếm đoạt gia tài của họ .Trộm cắp gia tài là một trong những tội xảy ra phổ cập trong nhóm tội phạm đến quyền chiếm hữu. Đặc trưng là người phạm tội luôn có ý thức che giấu hành vi của mình khi thực thi, nỗ lực thực thi hành vi bằng phương pháp mà người bị hại không phát hiện ra .Về địa thế căn cứ pháp lý : ( Điều 173 Bộ luật hình sự năm ngoái, sửa đổi bổ trợ năm 2017 )

“1.   Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Advertisement

a ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt gia tài mà còn vi phạm ;b ) Đã bị phán quyết về tội này hoặc về một trong những tội pháp luật tại những điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm ;c ) Gây tác động ảnh hưởng xấu đến bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội ;d ) Tài sản là phương tiện đi lại kiếm sống chính của người bị hại và mái ấm gia đình họ ;đ ) Tài sản là di vật, cổ vật .

  1. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm :a ) Có tổ chức triển khai ;b ) Có đặc thù chuyên nghiệp ;c ) Chiếm đoạt gia tài trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng ;d ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy khốn ;đ ) Hành hung để tẩu thoát ;e ) Tài sản là bảo vật vương quốc ;g ) Tái phạm nguy hại .
  2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm :

    a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

    b ) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh .

  3. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm :a ) Chiếm đoạt gia tài trị giá 500.000.000 đồng trở lên ;b ) Lợi dụng thực trạng cuộc chiến tranh, thực trạng khẩn cấp. ” .

Như vậy, ta hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích được cấu thành tội trộm cắp gia tài như sau :

Thứ nhất, Về chủ thể của tội trộm cắp gia tài :+ Bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể là chủ thể của Tội trộm cắp gia tài tại Điều 173 Bộ luật Hình sự năm ngoái. Đó là người có đủ năng lượng hành vi hành sự theo lao lý của Bộ luật hình sự .+ Độ tuổi chịu TNHS là từ đủ 16 tuổi trở lên theo Điều 12 BLHS sửa đổi bổ trợ năm 2017. Trường hợp từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự khi phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt quan trọng nghiêm trọng về tội trộm cắp gia tài ( theo Khoản 3 và 4 Điều 173 ) .Thứ hai, về Khách thể của tội trộm cắp gia tài :+ Về hành vi : là hành vi chiếm đoạt gia tài của người khác một cách trái pháp lý .Đặc trưng để phân biệt tội trộm cắp gia tài với những tội xâm phạm chiếm hữu đó là người phạm tội có hành vi chiếm đoạt gia tài 1 cách bí hiểm, lén lút, không để người quản lý tài sản hoặc chủ sở hữu tài sản biết được gia tài của mình bị chiếm đoạt .Việc che dấu hành vi trộm cắp gia tài một cách bí hiểm, lén lút được hiểu như thế nào ? Thông thường người thực thi hành vi trộm cắp gia tài thường tận dụng thực trạng sơ hở, môi trường tự nhiên xung quanh để tận dụng thời cơ chiếm đoạt gia tài và che dấu hành vi của mình. Có 3 hình thức che dấu hành vi trộm cắp gia tài như sau :

  • Che dấu toàn bộ hành vi phạm tội : là người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội không để cho nạn nhân biết bất kỳ thông tin, hành vi nào về việc phạm tội của mình. Ví dụ : A phá khóa cửa cổng ra vào và lẻn vào nhà B lúc đêm khi tổng thể mọi người đã ngủ say để lấy đi chiếc xe máy của B để trong sân. Hành vi phá khóa và lén lút vào nhà lấy đi chiếc xe máy là hành vi không ai phát hiện ra, A đã cố ý thực thi việc này một cách bí hiểm .
  • Che dấu một phần hành vi : lúc này, người phạm tội chỉ che dấu hành vi phạm tội của mình, nghĩa là nạn nhân hoàn toàn có thể biết tên người phạm tội, mặt người phạm tội nhưng không hề biết về hành vi người phạm tội thực thi. Ví dụ : 2 người trẻ tuổi A và B đi xe máy đến nhà hàng quán ăn ẩm thực ăn uống F thì dừng lại để hỏi đường bác bảo vệ trông xe nhà hàng quán ăn. Lợi dụng sơ hở khi bác đang chỉ đường, người trẻ tuổi C là bạn của A và B lén lút dắt chiếc xe máy SH của người mua đang được bác bảo vệ trông coi đi và nổ máy đi sang hướng đường khác như xe của mình mà không ai phát hiện. Như vậy bác Bảo vệ biết mặt và giọng nói của A và B nhưng không hề biết hành vi của 3 tên tội phạm này đã thông đồng lấy đi chiếc xe của người mua .
  • Che dấu đặc thù của hành vi phạm tội : là khi người thực hiện hành vi phạm tội một cách công khai minh bạch nhưng không ai biết đó là hành vi phạm tội. Ví dụ : A làm giả vé xe để lừa bác bảo vệ khiến bảo vệ tin và A lấy chiếc xe đạp điện điện của B đi mất mà bác bảo vệ không hề hay biết .

Như vậy, do đặc trưng của tội trộm cắp tài sản là hành vi lén lút, bí mật, nên người thực hiện hành vi này luôn có ý thức che dấu, chuẩn bị kỹ hoàn cảnh môi trường xung quanh, thời cơ tốt để thực hiện hành vi phạm tội mà không bị phát hiện và hoàn thành được mục đích của mình.

Advertisement

Thứ 3, về mặt chủ quan của tội phạm : người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý .Như vậy, qua nghiên cứu và phân tích trên bạn đọc cũng đã hiểu hơn về hành vi, đặc thù, mục tiêu cũng như hình phạt của tội trộm cắp gia tài theo lao lý của bộ luật hình sự năm ngoái, sửa đổi bổ trợ năm 2017 .

Trên đây là nghiên cứu và phân tích của chúng tôi về Tội trộm cắp gia tài. Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung ứng những dịch vụ pháp lý về tố tụng hình sự. Quý khách hàng vui mừng liên hệ ASV LAW hoặc đến trực tiếp văn phòng để được tương hỗ .

Trân trọng !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments