Calamity Jane – Là gì Wiki

Martha Jane Canary hay Cannary (1 tháng 5 năm 1852 – 1 tháng 8 năm 1903), biệt danh Calamity Jane, là một nữ lính biên phòng và trinh sát người Mỹ nổi tiếng vì là người quen của Wild Bill Hickok và chiến đấu chống lại người da đỏ ở Mỹ.

Những năm đầu đời

[ [ Tập tin : Princeton-calamity. jpg | thumb | Marker east of Princeton indicating the most widely believed location of her birth. The site was later occupied by a Premium Standard Farms hog farm. ] ]Phần lớn thông tin về những năm đầu đời của Calamity Jane xuất phát từ cuốn tự truyện mà bà đã phát hành vào năm 1896, được viết với mục tiêu công khai minh bạch tiểu sủ. Lúc đó bà sắp mở màn một tour du lịch trong đó bà Open trong những viện kho lưu trữ bảo tàng ở khắp Hoa Kỳ, và cuốn tự truyện nhằm mục đích giúp lôi cuốn người theo dõi. Một số thông tin trong cuốn sách nhỏ được phóng đại hoặc thậm chí còn trọn vẹn không đúng mực .

Calamity Jane sinh ngày 1 tháng 5 năm 1852 với tên Martha Jane Canary (hay Cannary) [lower-alpha 1] liệu rằng bà có tên đệm là Jane lúc sinh ra hay vào sau này. [4]}} ở Princeton, trong hạt Mercer, Missouri. Cha mẹ bà đã được liệt kê trong cuộc điều tra dân số năm 1860 khi sống cách khoảng 7 mils (0.18 mm) về phía đông bắc Princeton trong Ravanna. Cha của bà, Robert Wilson Cannary có vấn đề về cờ bạc và mẹ Charlotte Charlotte Cannary đã có thời gian làm gái mại dâm. Jane là con cả của sáu đứa con, có hai anh em và ba chị em. Năm 1865, Robert và gia đình ông chuyển bằng xe lửa wagon từ Missouri tới Virginia City, Montana. Năm 1866, Charlotte chết vì bệnh viêm phổi trên đường đến Blackfoot, Montana. Sau khi đến Virginia City vào mùa xuân năm 1866, Robert đã đưa sáu đứa con của mình đến Salt Lake City, Utah. Họ đến vào mùa hè, và Robert được cho là bắt đầu trồng trọt trên 40 acres (16 ha) đất đai. Gia đình chỉ ở Salt Lake City trong một năm khi ông qua đời vào năm 1867. Ở tuổi 14, Martha Jane chăm sóc năm người em của bà, lấy lại toa xe của họ và đưa gia đình đến Fort Bridger, Wyoming Territory, nơi họ đến vào tháng 5 năm 1868. Từ đó, họ đi trên Union Pacific Railroad tới Piedmont, Wyoming

Bạn đang đọc: Calamity Jane – Là gì Wiki

Ghi chú

  1. Calamity Jane không biết chữ, và cuốn sách nhỏ của bà được viết để cổ suý cho những lần xuất hiện tại bảo tàng vào năm 1896. đánh vần tên Cannary (với hai chữ N) và cũng nhiều lần viết sai chính tả “Missourri”. Trong đó ngày sinh của bà cũng sai, làm bà già hơn khoảng 6 tuổi. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy tên của bà có thể chỉ được viết với một chữ N, bao gồm cả bản báo cáo điều tra dân số của cha mẹ bà khi bà mới 4 tuổi.

Tham khảo

Sách

Liên kết ngoài

Template : Library resources box Template : Commonscatinline

Template:Wild West
Lỗi Lua trong Module:Authority_control tại dòng 370: attempt to index field ‘wikibase’ (a nil value).

Thể loại:Sinh 1852
Thể loại:Mất 1903
Thể loại:American Old West
Thể loại:Văn hóa dân gian Mỹ

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments