Ceteris Paribus là gì ? (Các yếu tố khác không thay đổi)

Ceteris Paribus là gì ? ( Các yếu tố khác không biến hóa )

Ceteris Paribus là gì ?

Advertisement

Có nghĩa là : các yếu tố khác không thay đổi (All other things being equal or held constant)
Đây là một thuật ngữ Latinh thường xuyên được sử dụng trong kinh tế học.

Tài Liệu Học Kinh Tế – Chứng Khoán (miễn phí)

Tặng Tài Liệu không lấy phí :“ Hướng dẫn Đầu tư Chứng khoán ”

Advertisement

Bấm vào đây để Tải Về

ceteris-paribus-la-gi

Ví dụ:
Trước đây: 1kg trái cây được bán với giá 20.000 VND
Hiện nay: 1kg tăng giá lên 30.000 VND

Nếu giả định những yếu tố khác không đổi – Ceteris Paribus ( Ví dụ : thu nhập của người tiêu dùng không tăng ) thì họ sẽ không mua, hoặc chỉ mua 0.5 kg mà thôi. Kết quả là trái cây sẽ khó bán hơn trước .

Advertisement

Video Học Chứng Khoán: Chọn đúng cổ = Đời Bớt Khổ

Còn nếu ở điều kiện kèm theo không lý tưởng ( Violations of the ceteris paribus assumption ), nghĩa là có một yếu tố nào đó biến hóa ( Ví dụ : người tiêu dùng được tăng luơng ngay đúng thời gian trái cây tăng giá ) thì dù giá đắt hơn nhưng họ vẫn mua, theo kiểu “ nước lên thì thuyền lên ”. Kết quả là trái cây dù tăng giá nhưng vẫn hút khách như trước .

Câu hỏi:
1.Việc giảm giá xăng dầu sẽ tác động như thế nào đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), nếu giả định các yếu tố khác không đổi (Ceteris Paribus) ?

– Xăng dầu chiếm tỷ trọng 3,32 % trong rổ sản phẩm & hàng hóa tính CPI. Như vậy với mức giảm 500 đồng ( hơn 2,1 % ) thì tác động ảnh hưởng trực tiếp lên chỉ số giá khoảng chừng 0,07 %. Ở vòng gián tiếp, tác động ảnh hưởng lên những loại sản phẩm sử dụng xăng dầu nữa thì sẽ có tính năng làm giảm chỉ số khoảng chừng 0,17 % nữa ( vòng một nhân với 2,5 lần ). Như vậy, nếu giả định những yếu tố khác không đổi thì việc kiểm soát và điều chỉnh giá sẽ làm giảm CPI khoảng chừng hơn 0,24 %. ( Theo Cục trưởng Quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa – Vnexpress phỏng vấn )

Tải Sách PDF miễn phí

Tặng Tài Liệu PDF – Download không tính tiền

Advertisement

Bấm vào đây để Tải Về

2.Việc tăng tỷ lệ lãi vay ngân hàng tác động như thế nào đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, nếu giả định các yếu tố khác không đổi (Ceteris Paribus) ?

– Tỷ lệ ngân sách lãi vay / giá tiền của những doanh nghiệp niêm yết trên kinh doanh thị trường chứng khoán đã tăng từ 2,93 % năm 2010 lên 3,61 % năm 2011 và tỷ suất ngân sách kinh tế tài chính / giá tiền tăng thời hạn tương ứng từ 4,72 % lên 5,56 %. Với giả định những yếu tố khác không đổi, thì giá tiền loại sản phẩm của những doanh nghiệp Nước Ta cao hơn so với của Ấn Độ khoảng chừng 2 %, của Vương Quốc của nụ cười khoảng chừng 2,51 %, của Trung Quốc khoảng chừng 2,6 %, của Nước Singapore khoảng chừng 2,8 %. ( Dữ liệu : VnEconomy )
Điều này gây ra 3 ảnh hưởng tác động :

  • Lợi nhuận giảm
  • Năng lực cạnh tranh giảm
  • Các ngân hàng thương mại không dám mạnh tay cho vay.

Theo CFOViet. com

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu, Công cụ theo dõi người nước ngoài mua bán cổ phiếu gì, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

Advertisement

Đăng ký ngay !

▼Nhận xét của Học viên:

Advertisement

Xem thêm: Sinh năm 2010 mệnh gì, con gì, hợp hướng nào, hợp màu gì?

Advertisement

Đăng ký lấy Quà ngay

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments