Châm biếm – Wikipedia tiếng Việt

Châm biếm là thủ pháp dùng lời lẽ, tranh vẽ hay những màn trình diễn nghệ thuật sắc sảo, cay độc, thâm thuý để vạch trần thực chất xấu xa của những đối tượng (cá nhân) và hiện tượng trong xã hội.  

Các chiêu thức[sửa|sửa mã nguồn]

Châm biếm hoàn toàn có thể sử dụng một loạt những giải pháp :

 • Làm giảm kích thước của một điều gì đó để làm cho nó trông thật lố bịch.
 • Phóng đại là một phương pháp phổ biến nhất hay thái quá đến mức nó trở nên nực cười. Những bức tranh biếm họa có liên quan đến phương pháp này.
 • Vị trí kề nhau so sánh những điều quan trọng không đồng đều, trong đó đặt tất cả cùng ít quan trọng hơn.
 • Các thơ văn và phong cách của một con người, địa điểm hoặc điều để chế giễu.
 • Châm biếm nặng là mỉa mai hay châm chọc, so sánh (so bì thua kém), và lời nói bóng gió.

Các thể loại[sửa|sửa mã nguồn]

Châm biếm là một thể loại phong phú, phức tạp để phân loại và xác lập .

Một số thể loại văn học[sửa|sửa mã nguồn]

Bạn đang đọc: Châm biếm – Wikipedia tiếng Việt

Văn học Latin

[sửa|sửa mã nguồn]

Châm biếm là điển hình của văn học Latin, ngay cả khi các nhà văn không có độc quyền: nó đã trải qua sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Rome, bao gồm cả thể chế (các câu thơ trào phúng nói bởi những lính lê dương đến tổng thể của họ: Suetonius, Cuộc sống của Caesar , 49.51.52 ví dụ).

Epistole e di Orazio Flacco Q., in năm 1814Châm biếm, in năm 1814

châm biếm thuyết giáo Horace châm biếm Lucilius Ba Tư Juvenal. Nếu chúng ta mở rộng ý nghĩa với cảm hứng trào phúng, một người có thể mang lại một số ”  Carmina  “củaCatullus, một số dí dỏm của Võ. Giới tính là rất dễ uốn, cho phép quá trình tiến hóa của nó đối với thiết kế của chúng tôi, gần gũi hơn.

Các tác giả châm biếm-cổ đa phần :

 • Lucilius , rằng chúng tôi có nhiều mảnh vỡ và nhiều nhà thơ tham khảo.
 • Varro , tác giả của các menippea châm biếm , loại đặc biệt của châm biếm nhận vào hỗn hợp của câu thơ và văn xuôi, và rõ ràng vào triển vọng của một di sản của Hy Lạp, khi họ tham khảoMenippus của Gadara, hoài nghi Hy Lạp II th thế kỷ trước AD.
 • Horace người, thông qua ông Sermones ( Conversations ), cam kết thực hiện một thể loại châm biếm nhã nhặn.
 • Persia , nhà thơ mơ hồ hơn ảnh hưởng bởi Stoics.
 • Seneca triết lý đạo đức Đó có lẽ cũng là tác giả của một menippea châm biếm: ”  Thiêng liêng Apocolocyntosis Claude  . “
 • Juvenal rằng sẽ kết thúc bạo lực coi mật trào phúng, niềm tin cá nhân trong thời kỳ hoàng kim của nó tấn công xã hội trong tất cả các tệ nạn của mình: chế độ độc tài, perversities nữ tính, mê tín dị đoan, đặc quyền…

Văn học Việt Nam

[sửa|sửa mã nguồn]

Tranh châm biếm của Hoàng Đạo vẽ Tản Đà

Một số các tác phẩm văn chương được các nhà văn như: Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, vv…, sử dụng giọng văn hài hước, châm biếm nhẹ nhàng.[1]

Phương tiện tiếp thị quảng cáo[sửa|sửa mã nguồn]

Trong ý nghĩa phổ cập văn minh, tất cả chúng ta có xu thế để xác lập với một sự châm biếm trong những hình thức hoàn toàn có thể có của vui nhộn, và trong 1 số ít trường hợp, những bộ phim hài .Mặc dù châm biếm thường có nghĩa là phải vui nhộn, mục tiêu lớn hơn của nó thường là mang tính thiết kế xây dựng phản biện xã hội, sử dụng trí mưu trí như một vũ khí, và là một công cụ để gây sự chú ý quan tâm cho cả hai yếu tố đơn cử và rộng hơn trong xã hội .Kể từ châm biếm thuộc về nghành nghệ thuật và thẩm mỹ và biểu lộ thẩm mỹ và nghệ thuật, nó mang lại quyền lợi từ những số lượng giới hạn hợp pháp rộng hơn so với chỉ tự do thông tin của mô hình báo chí truyền thông. Trong 1 số ít vương quốc ” quyền được châm biếm ” đơn cử được công nhận và số lượng giới hạn của nó đi xa hơn ” quyền để báo cáo giải trình ” của báo chí truyền thông và ngay cả những ” quyền chỉ trích “. Châm biếm mang lại quyền lợi không riêng gì của bảo vệ để tự do ngôn luận nhưng cũng cho rằng để nền văn hóa truyền thống, và rằng để sản xuất khoa học và thẩm mỹ và nghệ thuật .

Châm biếm trong nước Anh thời Victoria

[sửa|sửa mã nguồn]

Một số bài báo châm biếm cạnh tranh cho sự chú ý của công chúng trong thời đại Victoria (1837-1901) và thời Edwardian, chẳng hạn như: Punch (1841) và Fun (1861).

Ở Anh, một trào phúng hiện đại phổ biến là Sir Terry Pratchett, tác giả của quốc tế bán chạy nhất Discworld loạt cuốn sách. Một trong những nổi tiếng nhất và gây tranh cãi thơ trào phúng Anh là Sir Chris Morris, đồng biên kịch và đạo diễn của Four Lions.

Tuổi Trẻ Cười và biếm họa

[sửa|sửa mã nguồn]

Báo Tuổi Trẻ Cười là tờ báo trào phúng tiên phong sử dụng rất thành công xuất sắc với đặc trưng thể loại của một tờ báo châm biếm Nước Ta, chân dung biếm dành cho những tác giả, những nhân vật … [ 2 ]

Châm biếm lúc bấy giờ[sửa|sửa mã nguồn]

Trong năm 2005, những Jyllands-Posten Muhammad phim hoạt hình tranh cãi gây ra những cuộc biểu tình toàn thế giới của người Hồi giáo bị xúc phạm và tiến công đấm đá bạo lực với nhiều trường hợp tử vong ở Cận Đông. Đây không phải là trường hợp tiên phong của Hồi giáo biểu tình phản đối những lời chỉ trích trong những hình thức châm biếm, nhưng quốc tế phương Tây đã rất kinh ngạc bởi sự thù địch của những phản ứng : cờ Bất kỳ của quốc gia, trong đó một tờ báo đã chọn để xuất bản những nhại đang bị đốt cháy trong một vùng Cận Đông nước, sau đó những đại sứ quán bị tiến công, giết chết 139 người tại đa phần là bốn vương quốc ; những chính trị gia trên khắp châu Âu đã đồng ý chấp thuận rằng châm biếm là một góc nhìn của tự do ngôn luận, và do đó là một phương tiện đi lại bảo vệ của đối thoại. Iran rình rập đe dọa sẽ mở màn một Cartoon thi Holocaust quốc tế, mà ngay lập tức được cung ứng bởi người Do Thái với một Phim hoạt hình Anti-Semitic Israel Contest .Ngày 29 tháng 12 năm 2009, Samsung đã kiện Mike Breen, và Korea Times cho một triệu USD, vì một phỉ báng trên một cột trào phúng được công bố vào ngày Giáng sinh năm 2009 .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments