FPS là gì? FPS bao nhiêu là phù hợp để chơi game?

FPS là gì? FPS trong game là chỉ số quan trọng nói lên chất lượng trải nghiệm của các game thủ, nhưng không phải ai cũng biết và hiểu hết về nó. Trong bài viết này, Hà Nội Computer sẽ giúp bạn tìm hiểu về thông số FPS và giải đáp những thắc mắc khi ứng dụng trong game.

FPS là gì ? Chỉ số FPS bao nhiêu là đủ ?

FPS là gì ?

FPS có nghĩa là gì ? FPS là cụm từ viết tắt của Frames per second – đây là  chỉ số khung hình trên mỗi giây.Hay nói cách khác FPS là thông số đo lường số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể kết xuất (render) và hiển thị mỗi giây trên màn hình của bạn. Hay còn được hiểu là chất lượng card màn hình kết xuất được bao nhiêu hình ảnh trong 1 giây hiển thị trên màn hình. Điều đó đồng nghĩa với việc GPU render được càng nhiều khung hình và hiển thị đầy đủ được kịp thời các khung hình đó trên màn hình của bạn trên mỗi giây thì khi bạn trải nghiệm chơi game sẽ càng mượt mà.

Bạn đang đọc: FPS là gì? FPS bao nhiêu là phù hợp để chơi game?

Chỉ số FPS càng cao, hình ảnh hiển thị trong game càng chân thực, rõ nét

Nếu bạn chưa hiểu FPS là gì? Hãy cùng lấy một ví dụ dễ hiểu: Nếu bạn đang trải nghiệm game với tốc độ FPS là 1 thì mỗi giây trôi qua bạn sẽ chỉ nhìn thấy được 1 hình ảnh. Tốc độ này “quá chậm” so với ứng dụng game và chỉ phù hợp với dạng video trình chiếu hơn.  Và chắc chắn, sẽ không có game nào thực sự “hoàn hảo” nếu ở tốc độ FPS 1.

Đánh giá từng mức FPS

Mắt là một cơ quan tiên tiến và phát triển, hoàn toàn có thể cảm nhận được sự mềm mịn và mượt mà của chất lượng hình ảnh, nhưng sẽ rất khó nói rõ được sự độc lạ của những khung hình hiển thị trong một vài giây. Trong tiêu chuẩn phần cứng công nghệ tiên tiến, FPS được chia thành những mức độ và nhìn nhận như sau :
– 30 FPS : hướng đến những ứng dụng game cầm tay ( console ) và những game trên PC cấp thấp. Với chỉ số 30 FPS hoàn toàn có thể coi là tạm đồng ý được, nhưng nếu chúng giảm sâu xuống dưới khoảng chừng 20 FPS thì sẽ có hiện tượng kỳ lạ giật lag, không không thay đổi .

Trên đây là giải đáp FPS là gì và những đánh giá về thông số FPS thích hợp cho game. Theo như ý kiến của các chuyên gia thì 60FPS là một chỉ số tiêu chuẩn cho các game, trong khi 30 FPS là thông số tạm chấp nhận, còn 120 FPS – 240 FPS sẽ thích hợp hơn với các game thủ chuyên nghiệp hoặc có yêu cầu cao để trải nghiệm game.

– 60 FPS : là mức setting chuẩn của những tựa game lúc bấy giờ đưa ra. Ở mức độ này, bạn sẽ vô hiệu được những trường hợp trask game, điều này biểu lộ rõ nhất khi thưởng thức 2 game thông dụng nhất lúc bấy giờ là PUPG và Liên Minh Huyền Thoại ( LOL )
– 120 FPS : vận tốc này thường Open ở những dòng màn hình hiển thị 120 GHz trở lên, kèm theo card đồ họa “ sịn sò ”. Chất lượng hình ảnh lúc này sẽ được cải tổ đáng kể, thướt tha và sắc nét hơn, từ đó sẽ nâng cao chất lượng trải game .
– 240 FPS : đây là vận tốc khung hình cao nhất, thường chỉ gặp ở những thiết bị siêu cấp, siêu phẩm chiếm hữu phần cứng can đảm và mạnh mẽ .
Chỉ số FPS càng cao thì mắt người càng khó phân biệt, vì số lượng khung hình Open “ quá nhiều ” trong 1 giây hiển thị. Con người hoàn toàn có thể phân biệt được sự độc lạ giữa 30 FPS và 60 FPS nhưng ở vận tốc 120 FPS – 240 FPS thì rất khó để phân biệt và so sánh khi ở cạnh nhau .

FPS bao nhiêu chơi game là tốt nhất?

Với hầu hết những game thủ thì FPS là gì ? FPS bao nhiêu chơi game là tốt nhất là câu hỏi nhận được nhiều sự chăm sóc nhất. Nhưng theo Thành Phố Hà Nội Computer, không có mức FPS nào chuẩn mực, là chuẩn nhất dành cho tổng thể mọi người. Bởi lẽ, mỗi tựa game lúc bấy giờ đều có sự hiển thị hình ảnh và nhu yếu thông số kỹ thuật khác nhau, chưa kể đó là thưởng thức của mỗi người khác nhau. Có người chỉ chăm sóc chơi được là được, nhưng cũng có người yêu thích sự tuyệt vời và hoàn hảo nhất, mềm mịn và mượt mà hơn. Dưới đây là 1 số ít nhìn nhận về FPS mà TP.HN Computer tư vấn giúp bạn
Về cơ bản, nhìn nhận những thông số kỹ thuật FPS như sau :
– 30 FPS : có lẽ rằng đây là mức FPS thấp nhất mà bạn nên dùng để thưởng thức những tựa game. Ở mức 30 FPS, những tựa game thích hợp của những hệ máy cầm tay Console có đồ họa tương đối thấp hoàn toàn có thể coi là tạm đồng ý được, tương thích với thưởng thức của người sử dụng. Nhưng trên hệ máy PC, có lẽ rằng đây chỉ là mức FPS tương thích với những bạn chơi những tựa game trực tuyến nhẹ nhàng, những tựa game cổ như Đế chế, Warcaft .. hay thậm chí còn chỉ dùng để xem phim mà thôi .

– 60 FPS: Hiện nay đây có thể là mức FPS tiêu chuẩn cho hầu hết các tựa game hiện nay bao gồm cả PUBG và Liên Minh Huyền Thoại, Dota2…. Ở mức FPS này, hầu hết các game thủ đã có thể cảm nhận được sự trơn tru, mượt mà, dễ dàng xử lý mọi tình huống trong game.

Xem thêm: Sinh năm 2010 mệnh gì, con gì, hợp hướng nào, hợp màu gì?

60 FPS là mức tương thích với hầu hết những game phổ cập lúc bấy giờ
– 120 FPS : Nếu bạn muốn bắt trọn mọi khoảnh khắc, mọi trường hợp để có những pha giải quyết và xử lý mẫu mực thì đây sẽ là mức FPS bạn mong ước. 120 FPS cũng là thông số kỹ thuật thích hợp dành cho những game thủ chuyên nghiệp, yên cầu cạnh tranh đối đầu gắt gao, hoàn toàn có thể là trong tranh tài game. Điều đó cũng đồng nghĩa tương quan với việc bạn phải có một thông số kỹ thuật phần cứng tương đối khá .
– 240 FPS : hoàn toàn có thể nói đây là một mức FPS đáng mơ ước với hầu hết những game thủ lúc bấy giờ. Từ những tay mơ hay những Pro player đúng thương hiệu. 240 FPS đi cùng với một màn hình hiển thị 240 Hz lúc bấy giờ ắt hẳn sẽ là một thưởng thức giật mình mà bạn đáng để thưởng thức .

Những yếu tố liên quan đến FPS khi chơi game

Đương nhiên, để có FPS cao, thì việc chiếm hữu một bộ máy tính có thông số kỹ thuật mạnh là điều dễ hiểu. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, game thủ Việt thường bỏ quên giữa việc tối ưu thông số kỹ thuật với tựa game mà họ chơi. Đôi khi chỉ chơi một tựa game eSports yên cầu thông số kỹ thuật không hề mạnh, nhưng họ lại tiêu tốn vào những phần cứng không tương thích, ví dụ như lỡ tay mua card đồ họa quá mạnh trong khi vẫn đang dùng main và chip cổ lỗ, dẫn tới những phiền phức do thực trạng nghẽn cổ chai gây ra. Do vậy, hãy lựa chọn một thông số kỹ thuật thích hợp với nhau, tương thích tựa game mà bạn cần thưởng thức. Dưới đây là 1 số ít những linh phụ kiện ảnh hưởng tác động tới FPS khi chơi game .

Card đồ họa và CPU

Với hầu hết các bộ máy tính chơi game, đây là hai yếu tố chính quyết định tới thông số FPS của bạn. Trong một bộ máy chơi game đây là 2 yếu tố rất quan trọng không thể thiếu và bổ sung cho nhau. Card đồ họa GPU sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh mà bạn có được.Nói cách khác thì card càng mạnh thì hình ảnh càng chân thật, chi tiết. Bên cạnh đó, CPU sẽ tính toàn và xử lí tính chân thực của các hiệu ứng trong game như các hình ảnh lá rơi, gió thổi, hiệu ứng khói lửa và kính vỡ,… Hầu hết các sự cố liên quan đến FPS thấp hiện nay đều liên quan tới CPU hay GPU yếu hay đã lỗi thời.

Cùng với GPU, CPU sẽ giúp xử lí những hình ảnh, hiệu ứng trong game

RAM

Tuy không trực tiếp đóng vai trò xử lý hình ảnh nhưng RAM lại là một bộ phận giúp máy tính load từng chi tiết hình ảnh trong game được trơn tru và mượt mà hơn. Với sự phát triển của các tựa game hiện nay đồng nghĩa với đó là dung lượng ram cho cỗ máy gaming của bạn cũng phải tăng theo. Ngoại trừ tựa game Liên Minh Huyền Thoại không yêu cầu dung lượng ram quá cao thì các tựa game thông dụng bây giờ như PUGB, COD- Warzone, GTA V,.. với bản đồ thế giới tương đối lớn thì lượng ram cũng khá đáng kể. Chưa kể đến tựa game 2 triệu GB sắp ra mắt Flight Simulator 2020 sắp ra mắt được mệnh danh là sát thủ phần cứng thì dung lượng RAM của bạn cũng sẽ không hề nhỏ nếu muốn cân nổi em nó. Như vậy, với một bộ máy tính chơi game bạn nên có mức ram từ 8 – 16Gb để đạt được trải nghiệm tốt nhất.

Màn hình

Điều tiên phong ảnh hưởng tác động trực tiếp tới mức fps được hiển thị chính là chất lượng của chính màn hình hiển thị hiển thị đó. Hầu hết những màn hình hiển thị đều đạt nhu yếu tần số quét từ 60-75 HZ, tuy nhiên nếu vậy thì việc build máy quá mạnh lại là không có ý nghĩa. Ví dụ màn hình hiển thị của bạn có tần số quét tối đa là 60H z, tuy nhiên, FPS bạn được tận những 200 ; nhưng những gì màn hình hiển thị hiển thị cho bạn vẫn chỉ 60 khung hình mỗi giây ! !
Đa số những màn hình hiển thị lúc bấy giờ đều có tần số quét 122 Hz, đặc biệt quan trọng có những màn hình hiển thị dành cho những game thủ CS : GO có tần số quét lên tới 144 Hz hoặc có khi tận 240 Hz, bảo vệ chi tiết cụ thể trong từng hoạt động .
Trên đây là những thông tin của TP.HN Computer giúp bạn giải đáp vướng mắc FPS là gì ? Mức FPS nào tương thích để chơi game cùng những gợi ý về phần cứng giúp bạn cải tổ được thông số kỹ thuật FPS khi chơi game. Chúc những bạn có được thưởng thức game mê hoặc và mê hoặc

Xem thêm: spitting tiếng Anh là gì?

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments