Cách phân biệt tinh dầu sả chanh (lemongrass) và sả java (citronella)

Sả chanh và Sả Java thường hay bị nhầm lẫn với nhau do hình ảnh bên ngoài của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, cả hai cây này đều có những phẩm chất riêng không liên quan gì đến nhau và không trọn vẹn giống nhau. Sự độc lạ chính giữa sả chanh và sả Java là cây sả Java có thân màu đỏ hoặc đỏ tươi trong khi sả chanh thì có thân màu xanh lục .
Bài viết này sẽ tranh luận về sự độc lạ giữa hai loại sả và bật mý những tín hiệu dễ phân biệt để bạn hoàn toàn có thể phân biệt giữa hai loại cây sả này .

Cách phân biệt tinh dầu sả chanh lemongrass và sả java citronella

Advertisement

Sả chanh (lemongrass) và tinh dầu sả chanh là gì?

Cây sả chanh là một loại cỏ cao sống lâu năm, có tên khoa học là Cymbopogon Citratus. Nó có khoảng 45 loài bản địa của vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới của Úc, Châu Phi và Châu Á. Ấn Độ là nước sản xuất sả lớn nhất. Thân của cây sả được sử dụng như một loại thảo mộc ẩm thực, đặc biệt là trong ẩm thực Đông Nam Á.

Sả chanh có lá màu xanh lá cây thẳng, hoàn toàn có thể tăng trưởng khá dài với những gân lá song song .
Loại sả chanh này là một loại thảo mộc được sử dụng thoáng đãng trong nhà hàng châu Á. Nó được sử dụng để làm một loại trà bổ dưỡng và như một loại thảo mộc để tạo mùi vị cho thức ăn. Bạn hoàn toàn có thể dùng nó để pha thành một loại trà thảo mộc có vị ngọt, có lợi. Bên cạnh việc sử dụng trong nhà hàng siêu thị, sả chanh còn được sử dụng để làm tinh dầu được sử dụng trong chất khử mùi, xà phòng và mỹ phẩm với hương thơm chanh, cam quýt .
Sả chanh cũng có những quyền lợi sức khỏe thể chất to lớn. Nó được sử dụng trong y học vì đặc tính chống nấm, kháng khuẩn và chống oxy hóa. Nó cũng được sử dụng phổ cập như một chất đuổi côn trùng nhỏ. Sả chanh được tiêu thụ cả ở dạng tươi và khô .

cây sả chanh lemongrass

Advertisement

Tinh dầu sả chanh được chiết xuất từ lá sả chanh, được phơi héo hoặc lá tươi, chưng cất bằng chiêu thức hấp dẫn hơn nước. Tinh dầu sả chanh có mùi thơm của sả nhờ vào thành phần geraniol và citronellol đặc trưng của cây sả và ngoài những có thêm thành phần citral của họ cam quýt nên có mùi hương chanh tươi mát. Đây cũng là nguyên do vì sao người ta lại đặt tên cho giống sả này là sả chanh .
Các bạn nên chú ý quan tâm tinh dầu sả chanh là tên gọi của 1 giống sả chứ không phải là giữa tinh dầu sả trộn với tinh dầu chanh như mọi người vẫn hay bị lầm tưởng qua cái tên của nó .

Sả Java (Citronella) và tinh dầu sả java là gì?

Sả java ( Cymbopogon Nardus và Cymbopogon Winterianus ) là một loại cỏ lâu năm mọc thành cụm có nguồn gốc từ những nước châu Á nhiệt đới như Sri Lanka, Indonesia, Miến Điện và Ấn Độ. Loại cỏ này hoàn toàn có thể cao tới 2 m và có thân màu đỏ. Tinh dầu sả java là một loại tinh dầu tất cả chúng ta sử dụng trong xà phòng, nến và thuốc đuổi côn trùng nhỏ. Sả java đặc biệt hiệu quả như một loại thuốc đuổi muỗi. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dầu dưới dạng xịt hoặc dùng để khuếch tán. Hơn nữa, tinh dầu nhiều lúc được thêm vào những loại kem và thuốc mỡ để dùng bôi ngoài da .
Hơn nữa, geraniol và citronellol, là những thành phần hóa học chính của cây sả java, đều là chất khử khuẩn tự nhiên. Đây là nguyên do tại sao chúng tôi sử dụng chúng như chất khử khuẩn mái ấm gia đình và xà phòng. Ngoài ra, sả java cũng có 1 số ít quyền lợi cho sức khỏe thể chất : nó hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như một chất chống nấm, điều trị nhiễm ký sinh trùng, giúp vết thương mau lành và chống lại stress .

sả java citronella

Tinh dầu sả java, được chiết xuất từ ​ ​ bộ phận lá bằng giải pháp chưng cất hơi nước, được gọi là tinh dầu sả java. Nó được sử dụng thoáng đãng như một loại thuốc chống côn trùng nhỏ. Sả java cũng có trong nến, xà phòng và chất tẩy rửa vì đặc tính khử trùng của nó .
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cỏ sả để giảm bớt stress, thôi thúc quy trình chữa lành vết thương và điều trị nhiễm ký sinh trùng .
Hầu hết mọi người có khuynh hướng nhầm lẫn giữa sả chanh với sả java. Điều quan trọng cần biết rằng đây là hai loại cây khác nhau. Trong khi sả java có một số ít hiệu quả trong nhà hàng siêu thị, đặc biệt quan trọng là trong siêu thị nhà hàng Nam Á, tác dụng chính của sả chanh là một loại tinh dầu và một chất đuổi côn trùng nhỏ .

Advertisement

Điểm tương đồng sả chanh (lemongrass) và sả java (citronella)

Cả cây sả java và cây sả chanh đều là loại cỏ lâu năm có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới gió mùa. Hơn nữa, chúng có mùi hương khá mạnh đặc trưng của cây sả vì cả hai đều có chứa hàm lượng geraniol và citronellol .
Cây sả chanh và cây sả Java là hai loại cây có quan hệ họ hàng thân thiện và có hình thức cũng như mùi rất giống nhau. Trên thực tiễn, cả hai đều có công dụng xua đuổi côn trùng nhỏ tự nhiên. Hơn thế nữa, tinh dầu sả chanh và sả Java được sử dụng trong liệu pháp mùi hường ( aromatherapy ). Đôi khi, người ta cũng dùng hai tên sả chanh và sả java để sửa chữa thay thế cho nhau, nhưng thực sự chúng là hai loại cây độc lạ. Trên thực tiễn cả hai loại sả này đều được sử dụng trong y học và liệu pháp hương thơm .
Rất dễ bị nhầm lẫn mặc dầu có nhiều sự độc lạ khi so sánh sả chanh và sả java vì có một vài điểm tương đương về hình dáng và mùi .

 • Cả hai loại sả này đều thuộc loại thân cỏ sống lâu năm với những chiếc lá giống như thuổng có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới
 • Cả hai đều có mùi sả đặc trưng tươi mát, mặc dù mùi của sả java có nồng độ mạnh hơn.
 • Cả hai đều được sử dụng trong y học và liệu pháp hương thơm.

sả java citronella 1

Sự khác biệt giữa tinh dầu sả chanh và sả java

Nhiều người có xu thế nhầm lẫn giữa sả chanh và sả java, do chúng có vẻ bên ngoài khá giống nhau. Tuy nhiên, sả chanh hầu hết được sử dụng trong nhà hàng Nam Á và bảo đảm an toàn khi ăn vào, trong khi sả java nổi tiếng hơn với đặc tính đuổi côn trùng nhỏ, khử trùng .
Mặc dù ăn sả java trong thời hạn ngắn hoàn toàn có thể không nguy hại, nhưng chúng tôi không khuyến khích tiêu thụ lâu dài hơn, hoàn toàn có thể dẫn đến tăng nhịp tim, dị ứng da và tổn thương phổi .
Tinh dầu Sả chanh có mùi khá giống mùi chanh vì ngoài hàm lượng geraniol và citronellol thì sả chanh còn có thêm thành phần citral của họ cam quýt ; do đó, có tên là sả chanh. Tinh dầu sả chanh hoàn toàn có thể được sử dụng làm mừi hương cho những loại sản phẩm như chất khử mùi, xà phòng và mỹ phẩm. Hơn nữa, thành phần citral trong sả thực sự hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như một chất đuổi côn trùng nhỏ .
Sả chanh là một loại sả nhiệt đới gió mùa có mùi chanh, được sử dụng thoáng đãng trong nấu ăn của người châu Á và trong nước hoa và y học. Mặt khác, sả java là một loại cỏ thơm, Cymbopogon Nardus và Cymbopogon Winterianus, ở miền nam châu Á, được trồng để lấy tinh dầu sả .

Có một số dấu hiệu khi phân biệt sả chanh với sả java. Chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết về 2 loại sả này:

Màu sắc của thân

Sự độc lạ đáng kể nhất giữa những cây này là sắc tố của thân cây. Mặc dù cả hai cây đều có lá hình ngọn giáo hoàn toàn có thể dài đến 5 – 6 feet, nhưng thân cây có sắc tố khác nhau .
Sả java có lá rộng hơn, có mùi mạnh và thân màu đỏ tươi. Sả chanh thì lại có lá hẹp, màu xanh lục nhạt với thân gốc màu xanh lục, có mùi thơm như mùi chanh nên có tên như vậy .

Advertisement

Canh tác

Sả java được trồng hầu hết để lấy tinh dầu và đuổi muỗi. trái lại, sả chanh được trồng như một loại thảo mộc để sử dụng trong nấu ăn hơn là dược tính của nó .
Sả java cần có khoảng trống thoáng rộng vì nó hoàn toàn có thể cao tới 5 – 6 feet và rộng 3 – 4 feet và nên được trồng trên đất mùn ở nơi hoàn toàn có thể nhận được ánh sáng mặt trời sáng và lọc. Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp sẽ khiến sả bị héo .
Khi trồng sả java ở những vùng có khí hậu lạnh hơn, hãy nhớ vận động và di chuyển những thùng chứa trong nhà trước khi có đợt sương giá tiên phong .
Sả java cần được tưới nước liên tục để tương thích với nhiệt độ của những vùng trồng cây địa phương của nó .
Bạn hoàn toàn có thể chia sả java vào mùa xuân và cung ứng cho chúng một lượng phân bón giàu nitơ hàng năm vào cùng một thời gian .
Hãy cẩn trọng, vì nhiều khi cây được bán như cây sả là cây phong lữ có mùi sả, không có tính năng đuổi muỗi hiệu suất cao. Phong lữ thảo thơm mùi sả có tán lá hình lưỡi mác thay vì lá cỏ hình lưỡi của cây sả thật .
Mặt khác, sả chanh hoàn toàn có thể thuận tiện bắt rễ. Cắt bớt 5 cm phần đầu của thân cây và đặt chúng vào một ly nước đầy một chút ít nước trên bệ hành lang cửa số đủ ánh sáng. Sau một vài tuần, bạn sẽ thấy rễ mọc ra từ phần gốc của thân cây. Để rễ trưởng thành và đặt chúng vào chậu đất đa năng giàu dinh dưỡng .
Tất cả những cây sả chanh cần có nhiều ánh sáng mặt trời và nước .

Khả năng sử dụng

Cây sả chanh được dùng làm gia vị ở Indonesia. Tuy nhiên, nó thường được trồng để lấy tinh dầu làm thuốc đuổi muỗi hoặc do sử dụng làm thuốc và hương liệu .
Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng sả java :

 • Xà phòng, nến và chất tẩy rửa
 • Để điều trị chấy và giun đường ruột
 • Để giảm đau nửa đầu và trầm cảm
 • Để hạ sốt
 • Làm thuốc giãn cơ

Mặt khác, sả chanh được trồng cho mục tiêu ẩm thực ăn uống. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể được sử dụng vì những đặc tính y học và quyền lợi sức khỏe thể chất của nó :

 • Nó là một nguồn cung cấp Vitamin A, B1, B2, B5, B6 và folate
 • Có thể chống lại nhiễm trùng dạ dày và ngăn ngừa loét
 • Có thể điều trị chứng buồn nôn và táo bón
 • Nó có thể có lợi cho những người bị mất ngủ

Khả năng đuổi muỗi của sả chanh và sả java:

Có một số ít tác dụng và quyền lợi sức khỏe thể chất khi trồng cả hai loại sả. Một trong những tác dụng phổ cập nhất được biết đến và tại sao nhiều người tìm đến trồng sả java là hiệu suất cao của nó trong việc xua đuổi muỗi .
Mặt khác tinh dầu sả chanh cũng giúp xua đuổi muỗi và nhiều loại côn trùng nhỏ vì mùi đặc trưng của sả và hương chanh tươi mát .
Như vậy tinh dầu sả java có năng lực đuổi muỗi mạnh hơn tinh dầu sả chanh. Nhưng nếu mà để lựa chọn để đuổi trong mái ấm gia đình thì tinh dầu sả chanh sẽ tốt hơn, vì hương thơm thoải mái và dễ chịu tươi mát hơn là mùi sả nồng mạnh của sả java .

>> Tinh dầu sả chanh Lemongrass Oking 10ml

tinh dầu sả chanh Oking 10ml

Advertisement

Tinh dầu sả chanh Oking 10 ml

>> Tinh dầu sả java Citronella Oking 10ml

tinh dầu sả java (citronella)

Tinh dầu sả java ( Citronella ) 10 ml

OKING VIỆT NAM

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments