Clockwise là gì? Những điều mà bạn cần biết về Clockwise

Việc đầu tiên mà trẻ em VN được học cách xem giờ là quan sát sự điều hướng của kim đồng hồ. Sự chuyển động của kim đồng hồ có thể xảy ra theo hai hướng là clockwise và counterclockwise. Vậy cụm từ Clockwise là gì? Counterclockwise là gì? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Mindovermetal tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

clockwise-la-gi-nhung-dieu-ma-ban-can-biet-ve-clockwise-6

Advertisement

Clockwise là gì?

Theo từ điển Cambridge, Clockwise (Cw) dịch ra tiếng Việt có nghĩa là sự chuyển động theo chiều kim đồng hồ. Nó hoạt động theo hướng từ trên xuống bên phải rồi sang trái và trở lại vị trí trên cùng.

Đồng hồ có kim lần đầu tiên được chế tạo ở Bắc bán cầu. Có cơ chế hoạt động giống như đồng hồ mặt trời nằm ngang. Khi mặt trời di chuyển trên bầu trời (từ Đông sang Nam rồi sang Tây), bóng sẽ đổ trên mặt đồng hồ theo hướng ngược lại; và di chuyển với cùng một cảm giác quay (từ Tây sang Bắc sang Đông).

clockwise-la-gi-nhung-dieu-ma-ban-can-biet-ve-clockwise-6

Đây là lý do mà giờ phải được vẽ bằng đồng hồ mặt trời nằm ngang theo cách đó. Cũng là lý do tại sao đồng hồ hiện đại có số của chúng được đặt theo cùng một cách, và kim của chúng di chuyển tương ứng. Thậm chí, trên một mẫu đồng hồ kim loại được sản xuất từ những năm 1300, đã khắc một dòng chữ lên đó là: “… Khi đồng hồ mặt trời bắt đầu chuyển động, thì kim đồng hồ của bạn cũng vậy”.

Advertisement

Counterclockwise là gì?

Trái với Cw, counterclockwise (viết tắt là Ccw) nghĩa là sự chuyển động ngược lại so với chiều kim đồng hồ. Trong trường hợp này, nó sẽ bắt đầu từ đỉnh rồi sang trái. Sau đó sang bên phải và về lại vị trí ban đầu.

Đối với đồng hồ mặt trời thẳng đứng (chẳng hạn như đồng hồ được đặt trên tường của các tòa nhà,…), chuyển động của mặt trời là tính từ phải qua trên sang trái, và theo đó, bóng chuyển động từ trái sang phải, tức là ngược chiều kim đồng hồ.

clockwise-la-gi-nhung-dieu-ma-ban-can-biet-ve-clockwise-9

Hiệu ứng này là do mặt phẳng của mặt số quay qua mặt phẳng chuyển động của mặt trời. Do đó, bóng được quan sát từ phía bên kia của mặt phẳng của mặt số; và được quan sát là đang chuyển động theo hướng ngược lại. Ví dụ được biết đến nhiều nhất là đồng hồ thiên văn Münster, có kim di chuyển ngược chiều kim đồng hồ.

Advertisement

Ngoài ra, còn có nhiều tháp đồng hồ khác chạy ngược chiều kim đồng hồ. Nổi tiếng nhất có thể kể đến tháp đồng hồ tại Paolo Uccello ở Duomo – Ý. Hay tòa thị chính của tháp Do Thái tại Prague cũng có 2 đồng hồ. Một cái có số La mã chạy theo chiều kim đồng hồ; một cái là số Do Thái chạy ngược chiều kim đồng hồ.

Tóm tắt về Clockwise và Counterclockwise

Các thuật ngữ theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ được sử dụng phần lớn giống nhau, nhưng cho những trường hợp khác nhau. Ví dụ, đồng hồ đeo tay chỉ sử dụng hoạt động giải trí theo chiều kim đồng hồ. Còn những ngành nghề dịch vụ khác như: Toán học và Vật lý sẽ sử dụng cả hai.

clockwise-la-gi-nhung-dieu-ma-ban-can-biet-ve-clockwise-7

Ngoài ra, hầu hết những người thuận tay trái sẽ thích vẽ các vòng tròn theo chiều kim đồng hồ. Trong khi đó, những người thuận tay phải lại thích vẽ các vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ. Điều này được đã nghiên cứu cho thấy là kết quả của các bán cầu não chi phối.

Như vậy, bài viết trên đã giải thích cho các bạn hiểu định nghĩa cơ bản Clockwise là gì? Hy vọng bài viết này sẽ đem đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi Mindovermetal để xem thêm nhiều tin tức thú vị nhé!

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments