Thông Đồng ( Collusion Là Gì, Nghĩa Của Từ Collusion, Các Hình Thức Thông Đồng

*

Thông đồng

Khái niệmThông đồng ( tiếng Anh : Collusion ) là hành vi xảy ra khi những tổ chức triển khai hoặc những cá thể hợp tác với nhau để gây ảnh hưởng tác động lên thị trường và việc định giá để tạo ra lợi thế cho riêng họ .

Thông đồng trong tiếng Anh là Collusion.

Bạn đang xem : Collusion là gì

Thông đồng là một thỏa thuận không cạnh tranh, bí mật và đôi khi bất hợp pháp giữa các đối thủ, nhằm phá vỡ trạng thái cân bằng của thị trường. Hành động thông đồng liên quan đến những người hoặc công ty thường cạnh tranh với nhau, nhưng họ âm mưu hợp tác để giành lợi thế thị trường một cách không công bằng. 

Các bên thông đồng hoàn toàn có thể lựa chọn để tác động ảnh hưởng đến nguồn cung thị trường của sản phẩm & hàng hóa hoặc chấp thuận đồng ý thiết lập một mức giá đơn cử giúp tối đa hóa doanh thu của họ, trong khi những đối thủ cạnh tranh khác chịu thiệt hại .

Các hình thức thông đồng

Thông đồng hoàn toàn có thể diễn ra dưới nhiều hình thức trên những thị trường khác nhau. Trong mỗi hình thức, những nhóm cùng nhau giành được một lợi thế không công minh .Một trong những cách thông đồng phổ cập nhất là cố định giá. Cố định giá xảy ra khi có một số lượng nhỏ những công ty – thường được gọi là độc quyền – trong một thị trường đáp ứng đơn cử. Các doanh nghiệp này cung ứng cùng một loại sản phẩm và tạo ra một thỏa thuận hợp tác để đặt một mức giá cố định và thắt chặt .

Mức giá này có thể bị buộc phải hạ xuống để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn hoặc có thể có tăng cao để gia tăng lợi nhuận của nhóm, gây bất lợi cho người mua. Nhìn chung, việc cố định giá có thể loại bỏ hoặc giảm sự cạnh tranh, đồng thời nâng rào cản gia nhập cho những người mới tham gia.

Xem thêm : Darth Vader Là Ai – Darth Vader : Triết Lý Về Vị Sith Lord Vĩ ĐạiThông đồng cũng hoàn toàn có thể xảy ra nếu những công ty đồng nhất hóa những chiến dịch quảng cáo của họ. Trong trường hợp này, những doanh nghiệp hoàn toàn có thể hợp tác với nhau để số lượng giới hạn kiến thức và kỹ năng của người tiêu dùng về một loại sản phẩm hoặc dịch vụ, để hoàn toàn có thể giành thêm lợi thế .

Trong ngành tài chính, các đối tác sử dụng thông tin nội bộ cũng có thể là một loại thông đồng. Các nhóm thông đồng có thể có cơ hội đạt được một số lợi thế thông qua việc chia sẻ thông tin nội bộ hoặc sơ bộ với nhau. Sự thông đồng tài chính này có thể cho phép các bên tham gia và rút khỏi giao dịch trước khi thông tin được chia sẻ công khai.

Ví dụ thực tiễn về thông đồngVí dụ thực tiễn về thông đồngTheo báo cáo giải trình của Fortune, năm năm ngoái, TANDTC ở Thành Phố New York đã giữ nguyên phán quyết năm 2013 so với hãng Apple. Apple đã kháng nghị phán quyết cho rằng công ty đã thủ đoạn phạm pháp với năm nhà xuất bản sách lớn nhất về việc định giá sách điện tử. Bên nguyên đơn đã thắng kiện .Mục tiêu của những công ty là nhằm mục đích thôi thúc loại sản phẩm iPad mới của Apple và ngăn ngừa Amazon giảm giá sách điện tử. Vụ việc đã dẫn đến một khoản bồi thường 450 triệu USD, theo đó Apple trả cho người mua gấp đôi số tiền họ phải trả .

4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments