Công nợ là gì? Những thông tin quan trọng về công nợ

Công nợ là một khái niệm quá quen thuộc với dân kế toán, nhưng đối với người khác, dù ít nhiều đã nghe đến công nợ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ công nợ là gì. Còn bạn, bạn hiểu thế nào về khái niệm này và những thông tin liên quan?

1. Công nợ là gì ?

Công nợ là gì? Công nợ là một khái niệm chuyên ngành tương đối phức tạp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản là khi doanh nghiệp tiến hành mua sản phẩm, hàng hoá, một dịch vụ nào đó hoặc thanh toán cho cá nhân, tổ chức nhưng chưa thể trả tiền ngay lập tức, số tiền này vẫn còn nợ đến kỳ kinh doanh sau thì được gọi là công nợ.

Công nợ là gì? - Nguồn ảnh: Internet

Công nợ là gì ? – Nguồn ảnh : Internet

Công nợ tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, hiện nay có khá nhiều thuật ngữ chuyên ngành diễn tả công nợ, điển hình như: Debt, Wage, Mortgage, Investments…

Trong đó, “ Debt ” là từ chuyên ngành được mọi người sử dụng nhiều nhất do nó khá dễ nhờ kể cả những người không chuyên ngành kinh tế tài chính kế toán .Công nợ được chia thành 2 dạng như sau :

  • Công nợ phải thu: Receivable.
  • Công nợ phải trả: To pay debt.

2. Các khái niệm tương quan đến nợ công

Theo từng cách tiếp cận liên sẽ có khá nhiều khái niệm tương quan đến nợ công với doanh nghiệp như sau :

Công nợ đối với nhà nước: Đối với cách tiếp cận theo chính phủ, thì công nợ là khoản Chính phủ cần phải chịu trách nhiệm chi trả. Đa phần trước hợp, khái niệm này được dùng với nghĩa là nợ Chính phủ hoặc nợ nhà nước mà chúng ta thường nghe trên tivi. Tuy nhiên, công nợ ở trường hợp này sẽ khác hoàn toàn với khoản nợ mà quốc gia vay từ các nước khác.

Công nợ phải thu từ khách hàng: Đối với công nợ phải thu từ khách hàng chúng ta có thể hiểu khi một doanh nghiệp xuất thành phẩm đến tay khách hàng đã có hoá đơn chứng từ kê khai thuế, nhưng vì lý do nào đó khách hàng vẫn chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán 1 phần. Trong trường hợp này, để có thể thu được nợ hiệu quả, đòi hỏi doanh nghiệp phải có chính sách công nợ khách hàng rõ ràng và theo dõi liên tục.

Những khái niệm liên quan đến công nợ - Nguồn ảnh: Internet

Những khái niệm tương quan đến nợ công – Nguồn ảnh : Internet

Công nợ phải trả người bán: Ngược lại với khoản công nợ phải thu từ khách hàng, thì công nợ phải trả người bán là khoản nợ sau khi doanh nghiệp, tổ chức đã nhận được công cụ, vật tư, hàng hoá, dịch vụ từ người bán trong quá trình kinh doanh nhưng người mua vẫn chưa thanh toán.

Các khoản phải thu phải trả khác: Ngoài những trường hợp trên thì những khoản phải thu, phải trả khác như ký quỹ, tạm ứng, ký cược, các tài sản bị thiếu hụt chưa xác định rõ nguyên nhân, các vật tư bị hỏng hóc, mất mát… Khi vấn đề này xảy ra, đòi hỏi doanh nghiệp cần phải có chính sách tối ưu để giải quyết bài toán kiểm soát công nợ, tránh những khoản phát sinh không cần thiết.

Bên cạnh đó, những khoản phải chi trả thêm của doanh nghiệp như trả công nhân viên, trích thanh toán giao dịch bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, nộp thuế nhà nước. Đây đều là những khoản bắt buộc mà doanh nghiệp cần có nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi trong quy trình kinh doanh thương mại .

3. Phân loại nợ công

3.1 Công nợ phải thu

Công nợ phải thu gồm có những khoản như : Tiền bán hàng hoá, loại sản phẩm, lệch giá từ việc phân phối dịch vụ cho người mua nhưng vẫn chưa thu được hàng loạt số tiền, những khoản góp vốn đầu tư kinh tế tài chính .Để tránh nợ công lê dài, gây ra những hệ luỵ với những mức độ nghiêm trọng khác nhau cho doanh nghiệp thì trách nhiệm của kế toán nợ công là phải bảo vệ theo dõi và đối soát tốt những trường hợp này để thu đúng hạn .Vì thế, giải pháp quản trị những yếu tố hạn mức nợ công, thời hạn … một cách tối ưu là một bài toán của doanh nghiệp cần thực thi để tránh thâm hụt quá lớn .

Tìm hiểu về nợ phải thu và nợ phải trả - Nguồn ảnh: Internet

Tìm hiểu về nợ phải thu và nợ phải trả – Nguồn ảnh : Internet

3.2 Công nợ phải trả

Công nợ phải trả sẽ gồm có những khoản phải trả cho nhà cung ứng những công cụ, dụng cụ, vật tư, thiết bị, nguyên vật liệu, dịch vụ, hàng hoá … mà doanh nghiệp chưa giao dịch thanh toán tiền ví dụ điển hình như nợ công vé máy bay cho chuyến đi công tác làm việc của một bộ phận trong doanh nghiệp nhưng chưa thanh toán giao dịch cho đại lý bán vé .Cũng tựa như như nợ công phải thu, trách nhiệm của kế toán là phải liên tục update nợ công phải trả, đồng thời phải so sánh với sổ sách trùng khớp để triển khai xong việc chi trả cho đối tác chiến lược .

4. Những quan tâm về hạn mức nợ công

Sau khi hiểu rõ về khái niệm công nợ là gì, thì vấn đề tiếp theo cũng quan trọng không kém mà bạn cần phải quan tâm là yêu cầu và lưu ý về quản lý nợ công. Vì cho dù chỉ là một sai lệch nhỏ cũng có thể khiến cho kết quả tính toán cuối cùng bị sai lệch, gây ra những hậu quả khôn lường. Do vậy những vấn đề bạn cần lưu tâm đến như sau:

4.1 Công nợ phải thu

Đối với nợ công phải thu cần chú ý quan tâm những yếu tố gồm có :Tùy theo đối tượng người tiêu dùng và trường hợp đơn cử, kế toán nợ công phải hạch toán nợ phải thu một cách chi tiết cụ thể. Tốt hơn, nên có hướng xử lý cho trường hợp hạn mức nợ công tối đa và thời hạn nợ công 30 ngày là gì. Từ đó, tránh được thực trạng lê dài, chiếm hữu vốn khiến cho những khoản nợ liên tục khê đọng .

Những vấn đề lưu ý về công nợ phải thu khách hàng - Nguồn ảnh: Internet

Những vấn đề lưu ý về công nợ phải thu khách hàng – Nguồn ảnh: Internet

Đối với người mua thanh toán giao dịch những khoản phải bảo vệ có đủ những chứng từ tương quan và hợp lệ gồm có : Biên bản xử lý nợ công có kèm theo những dẫn chứng đúng mực về số nợ, biên bản so sánh nợ công. Đây là những yếu tố quan trọng giúp cho việc giao dịch thanh toán, bù trừ minh bạch tránh thất thu và phát sinh giữa hai bên .Cần phải xác định những khoản nợ tồn dư lâu ngày bằng văn bản, rồi mới đưa ra những giải pháp cho bài toán tịch thu nợ dựa vào tình hình trong thực tiễn .

4.2 Công nợ phải trả

Những khoản nợ chưa có hoá đơn, trách nhiệm của kế toán nợ công là phải liên tục update và thống kê vào sổ sách một cách rõ ràng tiện cho việc theo dõi, so sánh. Đây là việc làm quan trọng để tránh những khoản nợ tồn dư lê dài, khó xử lý về sau và làm giảm uy tín doanh nghiệp .Kế toán nợ công có trách nhiệm hạch toán một cách chi tiết cụ thể theo đối tượng người dùng, mẫu sản phẩm, dịch vụ để thực thi giao dịch thanh toán đúng kỳ hạn hợp đồng cho nhà sản xuất, bảo vệ uy tín của doanh nghiệp .Riêng những khoản phải trả cho nhà nước và người lao động cần phải triển khai đúng nghĩa vụ và trách nhiệm. Đây là cách để doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận lại được những quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng .

Những vấn đề lưu ý về công nợ phải trả

Những yếu tố chú ý quan tâm về nợ công phải trả

5. Cách tính nợ công

Để quản trị nợ công và đối soát tốt nợ công thì nắm vững những thao tác tính nợ công là điều cơ bản mà kế toán cần phải biết. Để làm được điều này, bạn hoàn toàn có thể thực thi bảng tính nợ công phải thu và phải trả trên file Excel để hoàn toàn có thể nhìn một cách tổng quan nhất về tình hình thu chi trong những kỳ .

  • Bước 1: Mở phần mềm Microsoft Excel và tạo một trang tính mới.
  • Bước 2: Nhập các dữ liệu liên quan bao gồm STT, tên khách hàng hoặc nhà cung cấp, mã khách hàng, nợ đầu kỳ, phát sinh trong kỳ, nợ cuối kỳ.
  • Bước 3: Nhập những thông tin tương ứng theo hoá đơn, chứng từ vào các cột. Ở cột nợ cuối kỳ bạn lập hàm tính bằng cách lấy nợ đầu kỳ trừ cho tổng phát sinh trong kỳ để ra kết quả nợ cuối kỳ.

Làm thế nào để tính và kiểm soát công nợ doanh nghiệp hiệu quả? - Nguồn ảnh: Internet

Làm thế nào để tính và trấn áp nợ công doanh nghiệp hiệu suất cao ? – Nguồn ảnh : InternetTuy nhiên, ngoài cách thực thi thủ công bằng tay toàn bộ những thao tác trên file excel, thì lúc bấy giờ có nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến quản trị nợ công chuyên dành cho doanh nghiệp, sẽ giúp đơn giản hóa những thao tác này, giúp kế toán và chủ doanh nghiệp thuận tiện thực thi, quan sát, kiểm tra để đưa ra những kế hoạch, trấn áp ngân sách công tác làm việc theo từng phòng ban … Nhờ vào đó để giải pháp xử lý nhanh dựa vào tình hình trong thực tiễn và cân đối sao cho tương thích .

6. Cách quản trị nợ công hiệu suất cao

Trong khuynh hướng quản trị lúc bấy giờ, hầu hết những doanh nghiệp đều hướng đến việc tận dụng tối đa nguồn vốn. Vì thế, việc quan trọng cần phải triển khai là tịch thu tối đa những khoản nợ từ người mua, đồng thời lê dài thời hạn thanh toán giao dịch ngân sách cho nhà cung ứng .Nếu thực thi được điều này, đây sẽ là một điều kiện kèm theo thuận tiện để doanh nghiệp có được nguồn vốn dồi dào, linh động góp vốn đầu tư cho việc kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, việc này không phải thuận tiện, yên cầu doanh nghiệp phải tìm ra lời giải đáp cho bài toán quản trị nợ công một cách tối ưu nhất .Để quản trị nợ công hiệu suất cao, ngoài việc hiểu rõ nợ công là gì, thì yên cầu người quản trị cần phải vận dụng tốt và linh động những giải pháp trấn áp nợ công để tránh thực trạng kinh tế tài chính của doanh nghiệp bị tác động ảnh hưởng, thiếu vắng vốn .

Những vấn đề lưu ý để quản lý công nợ hiệu quả - Nguồn ảnh: Internet

Những yếu tố chú ý quan tâm để quản trị nợ công hiệu suất cao – Nguồn ảnh : InternetNhững chú ý quan tâm quan trọng so với việc quản trị nợ công như sau :Cần có bảng phân loại người mua, nhìn nhận và đặt ra chủ trương nợ công theo từng đối tượng người tiêu dùng người mua, hoàn toàn có thể gộp chung thành những nhóm .Nên kiến thiết xây dựng một kế hoạch bán hàng hài hòa và hợp lý ngay từ đầu tương thích với từng nhóm người mua và nhà cung ứng. Liên tục update tình hình, kiểm soát và điều chỉnh, bổ trợ tương thích với tình hình thực tiễn. Quan trọng nhất, nên có chủ trương bán hàng hài hòa và hợp lý ngay từ đầu, rõ ràng, minh bạch để hạn chế thực trạng người mua mua nhưng lê dài việc thanh toán giao dịch .Trong trường hợp chậm giao dịch thanh toán, cần có những lao lý rõ ràng về hạn mức nợ công, thời hạn giao dịch thanh toán, những mức phạt khi chậm trễ hoặc khi người mua không có dự tính thanh toán giao dịch .

Nghiệp vụ của nhân viên là một yếu tố quan trọng liên quan đến vấn đề công nợ doanh nghiệp - Nguồn ảnh: Internet

Nghiệp vụ của nhân viên cấp dưới là một yếu tố quan trọng tương quan đến yếu tố nợ công doanh nghiệp – Nguồn ảnh : InternetPhải có sự chuẩn bị sẵn sàng tốt về nguồn lực theo từng quy trình tiến độ. Đối với bộ phận, nhân viên cấp dưới trực tiếp tư vấn, thao tác với người mua, đối tác chiến lược có những khoản nợ cần được rèn luyện kiến thức và kỹ năng như cách giải quyết và xử lý trường hợp, tiếp xúc, thái độ chuyên nghiệp, khôn khéo trong việc đốc thúc khách giao dịch thanh toán nợ … Đồng thời cần ghi chép rõ ràng để tránh việc dễ bị nhầm lẫn hoá đơn dẫn đến thất thu .

Đánh giá lại quy trình thu hồi công nợ để cải thiện theo tình hình thực tế, chẳng hạn như ngoài việc thu truyền thống thì có thể áp dụng những phương pháp tiện lợi hơn là chuyển khoản, quản trị tín dụng khách hàng… để giảm thiểu tình trạng bị trì hoãn thời gian đúng hạn.

Đồng thời việc quản trị nợ công, cách tính nợ công đúng mực, kịp thời để hoàn toàn có thể đối soát nợ công nhanh gọn, trùng khớp với người mua cũng cực kỳ quan trọng .Ngoài ra, lập chỉ tiêu KPI cho nhân viên cấp dưới, có bảng đáng giá nhân sự theo từng quá trình, có chủ trương khen thưởng, động viên và những mức phạt rõ ràng sẽ là động lực và nghĩa vụ và trách nhiệm để nhân viên cấp dưới hoàn thành xong tốt việc làm của mình .

Như vậy, việc tìm hiểu công nợ là gì, những phương pháp kiểm soát công nợ hiệu quả là việc rất quan trọng để quản lý hiệu quả chi phí, tránh tình trạng thâm hụt vốn và khó khăn trong việc đối soát, kiểm tra sau này, từ đó góp phần vào thành công của doanh nghiệp.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments