Đặc tính nổi trội của các cấp tổ chức sống là gì? Nêu một số ví dụ

Đặc tính nổi trội của các cấp tổ chức sống là gì? Nêu một số ví dụ

Bài 1: Các cấp tổ chức của thế giới sống

Bài 2 (trang 9 sgk Sinh học 10): Đặc tính nổi trội của các cấp tổ chức sống là gì? Nêu một số ví dụ.

Lời giải:

Quảng cáo

– Đặc tính nổi trội của các Lever tổ chức sống :
+ Có sự chuyển hóa vật chất và nguồn năng lượng : Động vật sử dụng thực vật làm thức ăn, như vậy nguồn năng lượng từ các liên kết cấu tạo nên khung hình thực vật sẽ được biến hóa để trở thành nguồn năng lượng duy trì hoạt động giải trí sống của động vật hoang dã .
+ Sinh trưởng và tăng trưởng : Ví dụ : khi cây sinh trưởng, thân cây to ra, dài ra, lúc này sẽ tăng trưởng thêm lá, hoa, …
+ Sinh sản : các khung hình sống cần sinh sản để duy trì giống loài .

Quảng cáo

+ Tiến hóa thích nghi với thiên nhiên và môi trường sống. Ví dụ : cá voi và sư tử đều thuộc lớp thú. Chúng đều có tim 4 ngăn, sinh con và nuôi con bằng sữa. Tuy nhiên cá voi có khung hình thuôn dài, mắt kém tăng trưởng, hai chi trước biến thành vây bơi, không có lông mao, … còn sư tử thì có thị giác tăng trưởng, 4 chi khỏe mạnh, có lông mao, …
+ Cảm ứng : ví dụ : các loài hoa nở vào những thời gian khác nhau trong ngày, trong năm là nhờ sự cảm nhận vào nhiệt độ, chu kì quang .
+ Khả năng tự kiểm soát và điều chỉnh. Ví dụ : khi thiên nhiên và môi trường sống không phân phối đủ thức ăn, nơi ở thì các đàn động vật hoang dã có khuynh hướng di cư hoặc phân đàn. Ở các cây cao, phần cành lá phía dưới thấp không lấy được ánh sáng thì sẽ có xu thế tự chết để giảm thoát hơi nước qua lá .

Quảng cáo

Các bài giải bài tập Sinh học 10 Bài 1 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

cac-cap-to-chuc-cua-the-gioi-song.jsp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments