Dây pha là gì? Cách xác định dây nóng và dây nguội

Dây pha là gì? Để hiểu rõ hơn vấn đề này mời các bạn tham khảo cách xác định dây nóng dây nguội qua bài viết sau đây của cúng tôi nhé.

Học ngành điện các bạn không thể không biết đến dây pha và dây nguội. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp chưa hiểu rõ về 2 loại dây này. Vậy, dây pha là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm kiến thức chuyên sâu nhé.

Dây pha là gì ?

Dây pha hay còn được gọi là dây nóng, mang dòng điện xoay chiều. Hiệu điện thế biến hóa tùy vương quốc, tùy tiêu chuẩn .

Trong một số trường hợp, 2 dây chính đều là dây nóng, có thể từ 2 pha của đường cung cấp 3 pha hoặc lấy từ biến thế một pha.

>>> Tin liên quan: Công dụng của thiết bị điện

dây pha là gì

Dây nguội là gì ?

Dây nguội có cùng hiệu điện thế với đất và không gây điện giật như dây nóng. Và nó có trách nhiệm giúp cân pha trong mạch điện 3 pha và giúp kín mạch trong mạch điện 1 pha .

Quy ước màu dây dẫn điện

Đối với dòng điện 1 pha

biểu tượngDây nóng màu đỏ

Dây trung tính màu đen, xanh, trắng
Đối với dòng điện 3 pha
Pha 1 màu đỏ
Pha 2 màu trắng, vàng

Pha 3 màu xanh dương

Dòng điện trung tính màu đen
Dây nối đất màu xanh lá sọc vàng

>>> Mời xem thêm: Tìm hiểu máy biến áp 3 pha cuộn 3 dây

Cách xác lập dây nóng và dây nguội

dây pha là gì

Xác định bằng bút thử điện
Đèn ở bút thử điện chỉ sáng khi ta tiếp xúc bút thử điện với dây pha
Nếu đèn ở bút thử điện đều sang khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha và dây trung tình thì nguồn điện ấy có yếu tố. Cần kiểm tra ngay để tránh gây nguy khốn khi sử dụng điện .
Đây là cách mà được nhiều người dùng nhất. Vì nó bảo vệ tính bảo đảm an toàn cũng như giúp bạn phân biệt dây nóng, dây nguội 1 cách đúng chuẩn nhất .
Xác định trải qua kích cỡ, đường kính dây

Trên thực tế theo như quan sát thì dây pha luôn có tiết diện lớn hơn dây nguội. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm chúng ở mạng điện hạ thế tại địa phương.

Bienapdonganh.vn hy vọng qua bài viết trên sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin, kiến thức hữu ích về dây pha là gì? Cách nhận biết dây nóng dây nguội.

>>> Tham khảo thêm: Điện 3 pha là gì? Điện 3 pha bao nhiêu vôn

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments