Đi ngoài phân đen, có nên lo lắng? – Bệnh viện Việt Đức

Đi ngoài phân đen, có nên lo lắng?

Có nhiều nguyên nhân gây đi ngoài phân đen, trong đó chủ yếu đi ngoài phân đen do ăn uống và đi ngoài phân đen do bệnh lý.

Đi ngoài phân đen do nhà hàng siêu thị thường là do màu của thức ăn, nước uống, ví dụ như người ăn tiết luộc hoặc ăn bánh gai sau một thời hạn ngắn, thức ăn được tiêu hóa nhưng màu của thức ăn vẫn còn làm cho phân có màu đen .

Advertisement

 

Tuy nhiên, đi ngoài phân đen hay gặp nhất là do chảy máu đường tiêu hoá trên, có ba nguyên do chính gây chảy máu đó là : cháy máu do loét dạ dày – tá tràng, chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản và chảy máu đường mật. Trong đó chảy máu do loét dạ dày – tá tràng là gặp nhiều nhất. Ngoài ra, đi ngoài phân đen còn hoàn toàn có thể do nguyên do khác như chảy máu chân răng hoặc chảy máu lúc cắt amidan, ho ra máu, người bệnh nuốt máu xuống đường tiêu hóa, dưới những tác động ảnh hưởng của dịch vị và dịch ruột từ mũi, họng xuống thực quản, dạ dày làm cho hồng cầu biến chất, trở thành màu đen .

Chảy máu dạ dày – tá tràng hay gặp ở người bệnh có tiền sử loét dạ dày – tá tràng, hoặc những người có tiền sử đau vùng trên rốn, riêng biệt cũng có những trường hợp chảy máu dạ dày là tín hiệu tiên phong báo trước người bệnh bị loét dạ dày – tá tràng. Người bệnh bị chảy máu dạ dày – tá tràng thường đau âm ỉ vùng trên rốn, kèm theo nôn nao, chóng mặt, hoàn toàn có thể kèm theo nôn ra máu hoặc không. Phân của người bệnh do xuất huyết dạ dày – tá tràng có màu đen kịt giống như màu bã cafe kèm theo mùi rất là đặc trưng – mùi thối khẳm. Trong những trường hợp đi ngoài phân đen nhiều người bệnh thường có kèm theo những tín hiệu không bình thường về mạch và huyết áp ( huyết áp tụt, mạch nhanh ), vã mồ hôi, hoảng sợ, đánh trống ngực, da mặt tái nhợt .

Khi bị đi ngoài phân đen, đặc biệt quan trọng là kèm theo những tín hiệu như : hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, đau vùng thượng vị thì cần đến gặp Bác sỹ để được thăm khám, chẩn đoán, làm những xét nghiệm thiết yếu để chẩn đoán nguyên do và điều trị kịp thời .

Advertisement

Nhằm giúp người dân tầm soát bệnh lý dạ dày, thực quản, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí “BỆNH LÝ DẠ DÀY – THỰC QUẢN ĐỂ PHÒNG BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG” cùng các chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa.

Thời gian: Ngày 22 tháng 06 năm 2019 (thứ Bảy)

Địa điểm: Phòng khám số 07, Tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Advertisement

Để được khám và tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua TỔNG ĐÀI 19001902

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags:


Share this :
Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments