Hậu mãi – Wikipedia tiếng Việt

Thuật ngữ hậu mãi (nghĩa đen sau bán), chính sách hậu mãi hay dịch vụ hậu mãi được hiểu như là những hoạt động sau khi bán hàng, là một loại hành vi cung cấp dịch vụ và là một khâu không thể thiếu trong quy trình Marketing của nhà sản xuất hay cung ứng dịch vụ. Hậu mãi và hậu mãi tốt là thể hiện sinh động của quan niệm marketing hiện đại: “không chỉ quan tâm đến giao dịch mà phải quan tâm đến quan hệ với khách hàng” và “giữ khách hàng cũ còn quan trọng hơn có khách hàng mới”

Nội dung của dịch vụ hậu mãi[sửa|sửa mã nguồn]

Dịch vụ hậu mãi thường gồm có việc hướng dẫn sử dụng, kiểm tra không lấy phí mẫu sản phẩm, bảo trì định kỳ, trùng tu, sửa chữa thay thế, khuyến mãi ngay không lấy phí cho người mua những vật tư, linh phụ kiện, vật tư tương quan đến loại sản phẩm và những Giao hàng không tính tiền khác .

Hệ thống hậu mãi[sửa|sửa mã nguồn]

Trong mỗi doanh nghiệp thường có một bộ phận hay cả một TT hậu mãi là thiết yếu. Trung tâm này có những nhân viên cấp dưới chuyên trách nhằm mục đích phân phối những dịch vụ hậu mãi tốt nhất. Đó hoàn toàn có thể là nhân viên cấp dưới kỹ thuật chuyên sửa chữa thay thế, bh, bảo dưỡng loại sản phẩm. Nhưng có những nhân viên cấp dưới chỉ chuyên về hướng dẫn sử dụng, tiếp xúc người mua .

Mỗi công ty có một cách tổ chức hệ thống hậu mãi khác nhau. Dưới đây là một số mô hình chủ yếu:

Hệ thống hậu mãi chính hãng[sửa|sửa mã nguồn]

Do công ty tự tổ chức triển khai với hàng loạt ngân sách, vốn góp vốn đầu tư và nhân viên cấp dưới của hãng. Cách làm này thường bảo vệ chất lượng cao nhất tuy nhiên ngân sách rất lớn .Chi tiêu lớn chính là rào cản khiến công ty khó lòng lan rộng ra mạng lưới hệ thống được .

Hệ thống phối hợp với những công ty thương mại, kỹ thuật[sửa|sửa mã nguồn]

Cách làm này công ty ngân sách một phần vốn góp vốn đầu tư với những điều kiện kèm theo nghặt nghèo như khu vực, thiết bị cần có, phong cách thiết kế của cửa hiệu, đào tạo và giảng dạy nhân viên cấp dưới, tính độc quyền trong đáp ứng dịch vụ cho hãng .

Tuy nhiên, do chi phí ít hơn nên khả năng mở rộng cũng nhiều hơn.

Hệ thống ủy quyền[sửa|sửa mã nguồn]

Công ty triển khai ủy quyền cho những công ty thương mại, kỹ thuật được tuyển chọn, thậm chí còn những shop được làm những dịch vụ hậu mãi. Công ty chỉ triển khai việc phong cách thiết kế những mạng lưới hệ thống tối thiểu và huấn luyện và đào tạo cho nhận viên của bên được chuyển nhượng ủy quyền .Cách làm này chỉ hiệu suất cao với những mẫu sản phẩm đơn thuần. Khách hàng không tin yêu lắm với cách làm này và trên trong thực tiễn việc trấn áp những cơ sở được ủy quyền làm đúng lao lý của hãng là rất khó khăn vất vả .

Đội cơ động hậu mãi[sửa|sửa mã nguồn]

Là hình thức được nhiều hãng áp dụng nhằm làm khách hàng hài lòng tối đa và ứng cứu các trường hợp khó khăn. BMW và Mercedes có những xe chuyên dụng để đi đến điểm có xe hỏng sửa chữa cho khách hàng thay vì việc họ phải kéo về gara của hãng.

Hiệu quả của hậu mãi[sửa|sửa mã nguồn]

Hậu mãi yên cầu góp vốn đầu tư khá nhiều tiền và sức lực lao động tuy nhiên những gì mạng lưới hệ thống đem lại là rất tốt với người mua .Trên trong thực tiễn có nhiều mẫu sản phẩm điện tử của Nước Hàn không nổi trội về chất lượng và công nghệ tiên tiến so với mẫu sản phẩm của Trung Quốc tuy nhiên lại được chọn mua do có mạng lưới hệ thống hậu mãi mạnh và tốt .

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments